Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 26/3/2017 07:07

Tuyệt đối không ép HS chọn môn thi theo ý chủ quan của giáo viên

Tuyệt đối không ép HS chọn môn thi theo ý chủ quan của giáo viên

GD&TĐ - Đây là nội dung được TS Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre - đặc biệt nhấn mạnh khi chia sẻ những chỉ đạo của Sở GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Không nhiều thí sinh đăng ký cả hai bài thi tự chọn

Theo TS Nguyễn Văn Huấn, năm nay, Bến Tre có khoảng 11.000 học sinh các trường THPT, học viên các trung tâm GDNN-GDTX đăng kí dự thi (chưa kể thí sinh tự do), dự kiến bố trí ở 33 điểm thi.

Khảo sát bước đầu tại các trường THPT và các trung tâm GDNN-GDTX cho thấy, năm nay, tỉnh Bến Tre có 5.454 thí sinh đăng kí dự thi bài thi khoa học tự nhiên; 4.459 thí sinh đăng kí bài thi khoa học xã hội.

Số thí sinh đăng kí cả hai bài thi tự chọn chỉ có 487 em, đa phần là học viên các trung tâm GDNN-GDTX để tăng cơ hội đỗ tốt nghiệp.

Mặc dù việc tư vấn học sinh trong việc chọn bài thi (bài thi tự chọn xét tốt nghiệp và các môn tham gia xét tuyển vào ĐH, CĐ) phù hợp với năng lực và nguyện vọng của học sinh là một yêu cầu đối với giáo viên, nhưng trong vấn đề này, Sở GD&ĐT đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không ép buộc học sinh chọn môn thi, bài thi theo ý chủ quan của giáo viên hoặc của người khác.

Về công tác đăng ký dự thi, TS Nguyễn Văn Huấn cho biết, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ;

Rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt là chế độ ưu tiên, khuyến khích.

Có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có). Không kết thúc việc đăng ký dự thi của học sinh trước thời gian quy định của Bộ GD&ĐT.

Tổ chức thi theo trường, liên trường

Để đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Huấn cho biết, phương án coi thi tại Bến Tre được tổ chức phù hợp với điều kiện thực tiễn, tổ chức theo trường, liên trường. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được chỉ đạo quyết liệt nhằm góp phần tích cực đảm bảo kỳ thi diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy chế.

“Chúng tôi đồng thời coi trọng việc khảo sát đánh giá lại tình hình cơ sở vật chất ở những nơi dự kiến đặt điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia, tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi.

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, đơn vị để chuẩn bị đầy đủ điều kiện phục vụ tổ chức kỳ thi, cũng như chuẩn bị các phương án dự phòng khi có sự cố bất thường xảy ra” – TS Nguyễn Văn Huấn cho hay.

Một nội dung quan trọng khác là chỉ đạo các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch thời gian năm học 2016-2017, hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2016-2017, tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã quy định. Tổ chức kiểm tra học kỳ II theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Thực hiện nghiêm việc đánh giá, xếp loại học sinh học kỳ II và cả năm học đúng theo đúng quy định. Tổ chức ôn tập cho học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kì thi, sau khi kết thúc năm học, nhà trường có thể tổ chức ôn thi cho học sinh trên cơ sở khảo sát nhu cầu của học sinh và nguyện vọng của cha mẹ học sinh. Việc tổ chức ôn tập thời điểm này đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Với những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, công tác tuyên truyền rất quan trọng. Nhấn mạnh điều này, TS Nguyễn Văn Huấn cho biết: Sở GD&ĐT Bến Tre đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia, tập huấn nghiệp vụ thi cho lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thi các trường THPT.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, thông báo rộng rãi, kịp thời các quan điểm, chủ trương đổi mới trong công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2017 trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website Sở (chuyên mục về các kỳ thi năm 2017) và các kênh thông tin khác tới các trường trung học phổ thông và trung tâm GDNN-GDTX, các cấp chính quyền và phụ huynh học sinh.

Chỉ đạo các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX tổ chức nghiên cứu, quán triệt Quy chế thi THPT quốc gia, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ có đào tạo giáo viên và các Hướng dẫn tổ chức kì thi THPT quốc gia, xét tuyển vào ĐH, CĐ có đào tạo giáo viên năm 2017 của Bộ GD&ĐT cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, học viên, trong đó, tập trung làm rõ các điểm mới về công tác tổ chức đăng kí dự thi, coi thi, chấm thi, đăng kí xét tuyển vào ĐH, CĐ…

Về việc chuẩn bị cho học sinh đăng kí xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay (tổ chức cùng thời điểm với đăng kí dự thi), Sở GD&ĐT đã triển khai một số giải pháp hỗ trợ học sinh trong việc chuẩn bị đăng kí dự thi, đăng kí xét tuyển ĐH, CĐ.

Sở đã ban hành tài liệu những điều cần biết về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ có đào tạo giáo viên năm 2017, phối hợp với ĐHQG TP Hồ Chí Minh, cơ sở tại Bến Tre tổ chức các chương trình tư vấn, hướng nghiệp tại tất cả các trường THPT trong tỉnh; phối hợp tổ chức truyền hình trực tiếp Chương trình tư vấn, hướng nghiệp “Tiếp bước trường thi” năm 2017 đến tất cả học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức các đợt tư vấn, hướng nghiệp tại các trường THPT giúp học sinh có những hiểu biết cơ bản về các ngành nghề mà các em sẽ chọn cũng như định hướng nghề nghiệp để lựa chọn ngành đăng kí xét tuyển ĐH, CĐ

TS Nguyễn Văn Huấn 

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm