Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 17/6/2017 14:52

Tuyệt đối an toàn và bảo mật đề thi THPT quốc gia 2017

Các địa phương cùng nỗ lực chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.  Ảnh Cao TừCác địa phương cùng nỗ lực chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ảnh Cao Từ

GD&TĐ - Đến thời điểm này, công tác sao in đề thi đang được địa phương nghiêm túc triển khai. Việc đảm bảo an toàn cho đề thi được đặt lên hàng đầu; lực lượng công an tham gia bảo vệ đề thi 24/24 giờ, từ in sao vận chuyển cho đến bảo quản đề thi... 

Năm nay, địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn trong công tác in sao, vận chuyển đề thi tới từng điểm thi. Đây là công việc vô cùng quan trọng, các Sở GD&ĐT đều lên kế hoạch rất chu đáo. Một số Sở GD&ĐT trong các kỳ thi thử cũng đã tập dượt sao in với cách làm, số lượng đề như thi thật nên thành thục hơn khi tiến hành sao in chính thức.

Tăng nhân lực và thiết bị

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh Bến Tre bắt đầu công tác sao in đề thi từ ngày 10/6. Chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, khối lượng cũng như độ phức tạp của công việc đã được tính toán từ trước nên Sở đã tăng số lượng người làm công tác sao in lên gấp đôi năm trước; số máy móc, thiết bị cũng vậy.

“Thay vì chỉ có 7 - 8 người như các năm trước, năm nay, chúng tôi bố trí 14 cán bộ sao in đề thi, là những người có uy tín, trách nhiệm, có kinh nghiệm, đảm bảo mọi yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Máy móc trang bị cũng gấp đôi năm ngoái với 4 máy in siêu tốc và 2 máy photocopy được mua mới và chạy thử tốt trước khi vào việc chính thức. Điều đó cũng đồng nghĩa với số phòng phục vụ cho việc này cũng tăng lên” – ông Nguyễn Văn Huấn cho biết.

Hiện việc sao in đề thi THPT quốc gia năm 2017 tại Bến Tre đang được tiến hành theo 2 dây chuyền, dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban in sao đề thi trong khu vực cách ly biệt lập. Khu vực này được bố trí theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT với 3 vòng độc lập: Vòng 1 gồm những cán bộ tham gia in sao; vòng 2 có 2 an ninh và 1 thanh tra; vòng 3 gồm 6 cảnh sát bảo vệ 24/24 giờ. Công việc được tiến hành khẩn trương nhưng cũng hết sức nghiêm túc, cẩn trọng để tránh mọi sai sót có thể xảy ra; đồng thời đảm bảo hoàn thành vào ngày 20/6, đúng tiến độ và đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo kế hoạch, ngày 21/6, cả 9 huyện, thành phố sẽ bố trí 9 xe, có cảnh sát bảo vệ để vận chuyển đề tới 32 điểm thi trên toàn tỉnh; công việc bàn giao đề thi cho các điểm thi sẽ hoàn tất trong buổi sáng 21/6.

Tại Kon Tum, công tác in sao đề thi cũng đang diễn ra hết sức nghiêm túc, khẩn trương, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ GD&ĐT. “Từ việc bố trí người thực hiện việc sao in, đến máy móc thiết bị đều được tăng cường hơn; đảm bảo đến 20/6 sẽ hoàn thành in sao đề thi để chuyển đến các điểm thi” - ông Nguyễn Hóa – Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum - chia sẻ, đồng thời khẳng định đến thời điểm này, công tác sao in đề thi tại Kon Tum vẫn rất tốt, chưa có bất cứ báo cáo sai sót nào.

Với số lượng thí sinh và điểm thi đều tăng nhiều so với năm trước, công tác in sao được Sở GD&ĐT Hưng Yên triển khai sớm; theo đó, từ ngày 7/6 đã chuẩn bị bì đề để ngày 10/6, sau khi nhận đề thi gốc từ Bộ GD&ĐT có thể tiến hành in sao ngay. Theo ông Phan Xuân Quyết – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD (Sở GD&ĐT Hưng Yên) – đội ngũ làm công tác in sao đề thi miệt mài làm việc để có thể hoàn thành theo như dự kiến vào 19/6.

“Chúng tôi tuân thủ theo đúng quy định địa điểm in sao phải đảm bảo 3 vòng độc lập. Theo đó, vòng 1 gồm cán bộ làm công tác in sao; vòng 2 có 1 thanh tra, 1 an ninh; vòng 3 có 2 cảnh sát và lực lượng bảo vệ của cơ quan. Đến thời điểm này, mọi việc vẫn tiến hành thuận lợi” – ông Phan Xuân Quyết cho hay.

Đề thi được bảo vệ 24/24 giờ

Quy chế thi THPT quốc gia 2017 ghi rõ: Ban in sao đề thi làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để từ khi mở niêm phong đề thi đến hết thời gian thi bài thi cuối cùng của kỳ thi. Quy trình sao in rất nghiêm ngặt. Theo đó, trước khi tiến hành sao in phải đọc soát đề thi gốc, kiểm tra kỹ bản in sao thử, so sánh với bản đề thi gốc trước khi in sao. Trường hợp phát hiện sai sót hoặc có nội dung còn nghi vấn trong đề thi gốc phải báo cáo ngay với Chủ tịch Hội đồng thi để đề nghị Ban Chỉ đạo thi quốc gia xử lý.

Cùng với đó, kiểm soát chính xác số lượng thí sinh của từng phòng thi, địa điểm thi, môn thi để tổ chức phân phối đề thi, ghi tên địa điểm thi, phòng thi, môn thi và số lượng đề thi vào từng phong bì chứa đề thi trước khi đóng gói đề thi. Việc in sao được tiến hành lần lượt cho từng môn thi; in sao xong, niêm phong đóng gói theo phòng thi, thu dọn sạch sẽ, sau đó mới chuyển sang in sao đề thi của môn tiếp theo. Trong quá trình in sao phải kiểm tra chất lượng bản in sao; các bản in sao thử và hỏng phải được thu lại, bảo quản theo chế độ tài liệu mật…

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) – Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn chi tiết quy trình in sao đề thi, trong đó đặc biệt lưu ý địa điểm in sao phải đảm bảo 3 vòng độc lập, cách ly, đáp ứng yêu cầu bảo mật, ăn, ở, phòng chống cháy nổ. Nghiệp vụ sao in đề thi cho các đơn vị với những yêu cầu tỉ mỉ về con người, máy móc, thiết bị, quy trình in sao, đóng gói, bảo mật đề thi… cũng được Bộ tập huấn kỹ

Qua các đợt kiểm tra cho thấy, các địa phương đều đã có phương án chuẩn bị rất chi tiết, cẩn thận cho công tác in sao đề thi, xem đây là khâu rất quan trọng quyết định đến thành công của kỳ thi năm nay. Bộ GD&ĐT cũng lưu ý khâu vận chuyển đòi hỏi các Hội đồng thi phải tính toán hợp lý để đưa được đề thi đến điểm thi an toàn, bảo mật, đáp ứng thời gian thi đã quy định. Đề thi phải bảo quản trong tủ hay két sắt được khóa, niêm phong và bảo vệ 24 giờ/ngày.

“Theo yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt, quá trình vận chuyển phải có sự giám sát của công an; địa điểm lưu trữ đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ, phải được bảo vệ 24/24 giờ trong ngày với sự có mặt của công an, Trưởng Điểm thi và lực lượng bảo vệ điểm thi. Chỉ được mở túi đựng đề thi và phát đề thi cho thí sinh tại phòng thi đúng thời điểm và đúng môn thi theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT” – ông Mai Văn Trinh lưu ý.

Hiếu Nguyễn (Thực hiện)

Tin tiêu điểm