Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 9/6/2015 14:55

Tuyển sinh vào lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng bất ngờ với đề thi môn Ngữ văn

Tuyển sinh vào lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng bất ngờ với đề thi môn Ngữ văn

GD&TĐ - Sáng nay (9/6), gần 12.000 thí sinh ở Đà Nẵng tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 các trường THPT công lập được tổ chức tại 28 hội đồng thi với 500 phòng thi.

Ở môn Ngữ Văn, có 11. 780 thí sinh dự thi so với 11. 865 đăng ký dự thi, vắng 85 thí sinh.

Rất nhiều thí sinh bất ngờ với câu 3 (5 điểm) của đề thi môn Ngữ Văn. Theo đó, đề thi yêu cầu thí sinh “Cảm nhận về những điều tác giả muốn nhắn gửi trong 2 đoạn trích sau: Ta làm con chim hót/ Ta làm một nhành hoa/ Ta nhập vào hòa ca/ Một nốt trầm xao xuyến/Một mùa xuân nho nhỏ/ Lặng lẽ dâng cho đời/ Dù là tuổi hai mươi/ Dù là khi tóc bạc (Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải) và Người đồng mình thô sơ da thịt/Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con/Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương/Còn quê hương thì làm phong tục/Con ơi tuy thô sơ da thịt/Lên đường/Không bao giờ nhỏ bé được/Nghe con (Nói với con – Y Phương)".

Thí sinh Linh Bảo (HĐT trường THPT Phan Châu Trinh ) nhận xét: “Đề thi buộc thí sinh ngoài kỹ năng phân tích, cảm nhận thơ còn phải biết tổng hợp, tìm được điểm chung giữa hai đoạn trích. Nếu bạn nào không tìm được điểm chung là tình yêu quê hương, đất nước và tinh thần cống hiến của mỗi công dân thì làm câu 3 sẽ rất khó”.

Còn thí sinh Anh Duy (HĐT trường THPT Trần Phú) cho biết: “Phần mở bài em giới thiệu chung 2 tác giả của hai đoạn trích, sau đó ở phần thân bài thì cứ lần lượt phân tích từng đoạn trích một, mỗi đoạn trích là một đoạn văn. Làm như em còn đỡ chứ trong phòng thi của em, nhiều bạn phân tích xong đoạn trích của bài Mùa xuân nho nhỏ thì xuống dòng, cách một dòng trống rồi mới tiếp tục phân tích đoạn trích Nói với con. Lúc nộp bài thì giám thị nói bạn nào làm như thế là không đúng yêu cầu của đề”.

Thí sinh Khánh Trang (HS trường Kim Đồng, dự thi tại HĐT trường THPT Trần Phú) cho biết: Chỉ ở phần kết luận thì em mới nói đến điểm chung của hai đoạn trích là tình yêu quê hương đất nước sau khi đã phân tích từng đoạn trích một ở phần thân bài nên “chắc em sẽ bị mất nhiều điểm ở câu này”.

Chiều nay và sáng mai (10/6), thí sinh tiếp tục dự thi hai môn còn lại là Toán và Anh văn, trong đó môn Toán là môn bắt buộc, môn Anh văn dự thi để cộng điểm khuyến khích.

Hà Nguyên