Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 15/3/2017 13:07

Tuyển sinh Trung cấp - Cao đẳng năm 2017: Tăng quyền tự chủ cho cơ sở đào tạo

Các trường đào tạo nghề mở rộng thêm nguồn tuyển từ quy định tự chủCác trường đào tạo nghề mở rộng thêm nguồn tuyển từ quy định tự chủ

GD&TĐ - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH về Quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng năm 2017.

Quy chế này áp dụng cho trường cao đẳng, trường trung cấp và trường đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng, không áp dụng cho thí sinh vào học chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và đi học ở nước ngoài.

So với trước đây, nội dung Thông tư đã tạo được sự thông thoáng, tự chủ cho các trường TC, CĐ trong công tác tuyển sinh. Thông tư 05/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 15/4/2017.

Đảm bảo nội dung theo quy định

Theo Thông tư mới ban hành, Quy chế tuyển sinh sẽ do các trường tự xây dựng, đảm bảo có những nội dung theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH như: Ngành, nghề đào tạo, thời gian, đối tượng, hình thức tuyển sinh, chính sách ưu tiên gồm: Đối tượng, khu vực, tuyển thẳng, khung điểm ưu tiên...

Các điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào; lệ phí tuyển sinh; điều kiện thực hiện phương án tuyển sinh như nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị…; kế hoạch tuyển sinh và thông báo tuyển sinh; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật, và các nội dung khác có liên quan.

Về thời gian tuyển sinh, các trường được phép tuyển sinh nhiều lần trong một năm. Với trình độ trung cấp, các trường được tuyển học sinh đã tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên, trong khi trình độ cao đẳng được tuyển học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.

Về hình thức tuyển sinh, các trường cao đẳng, trung cấp được lựa chọn giữa xét tuyển, thi tuyển, hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Riêng với môn thi năng khiếu và các môn thi đặc thù, thực hiện theo quy chế tuyển sinh do hiệu trưởng ban hành.

Điểm trúng tuyển vào các trường sẽ được Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định dựa trên các phương án Ban Thư ký Hội đồng tuyển sinh đề xuất. Các trường có thể xây dựng tiêu chuẩn trúng tuyển chung trường hoặc theo từng ngành, nghề đào tạo của trường và do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quy định.

Các trường cũng có thể hạ tiêu chuẩn tuyển chọn hoặc tuyển bổ sung bằng các lần tuyển sinh tiếp theo cho đến khi đủ chỉ tiêu khi số thí sinh trúng tuyển đến trường không đủ. Việc hạ tiêu chuẩn tuyển chọn và tuyển sinh các đợt tiếp theo phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Tiêu chuẩn tuyển chọn ở tất cả đợt tuyển sinh của trường không nhất thiết phải bằng nhau và do Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định trên cơ sở ý kiến của các thành viên.

Tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh

Thông tư nêu rõ, căn cứ các phương án xác định tiêu chuẩn tuyển chọn đã được thông qua, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ký duyệt điều kiện trúng tuyển sao cho số thí sinh trúng tuyển nhập học không được vượt quá 10% so với chỉ tiêu đã được xác định trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh được căn cứ trên tỉ lệ học sinh, sinh viên/giáo viên, giảng viên tối đa của từng ngành nghề đào tạo và cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với ngành nghề, quy mô và trình độ đào tạo được tính theo quy định tại Nghị định 143 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiệu trưởng các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm, được phép linh hoạt giữa hai trình độ trong cùng ngành, nghề đào tạo của trường, nhưng phải đảm bảo đạt đồng thời các tiêu chí được quy định trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Các trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm với Sở LĐ-TB&XH và cơ quan chủ quản.

Thông tư 05/2017/TT-BLĐTBXH đồng thời ban hành phụ lục về các chính sách ưu tiên cho các nhóm đối tượng như: Người dân tộc thiểu số, miền núi, các xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135...

Anh Quang

Tin tiêu điểm