Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 16/6/2015 16:46

Tuyển sinh trực tuyến tại Đà Nẵng: Cha mẹ thờ ơ, thầy cô vất vả

Tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn, rất đông phụ huynh ngồi chờ đến lượt làm thủ tục nhập học trực tiếp cho con.
Tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn, rất đông phụ huynh ngồi chờ đến lượt làm thủ tục nhập học trực tiếp cho con.

GD&TĐ - Lần đầu tiên, Phòng GD&ĐT Hải Châu (Đà Nẵng) triển khai ứng dụng phần mềm tuyển sinh qua mạng lớp 1 và lớp 6 cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn. Tuy nhiên, qua hai ngày thực hiện, phần đông phụ huynh đều đến đăng ký và nộp hồ sơ tại trường.

Kỳ vọng vào công cụ siết "chạy trường"

Theo bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng GD&ĐT Hải Châu, do là năm đầu tiên triển khai nên các trường học sẽ áp dụng song song hai hình thức đăng ký qua mạng và nộp hồ sơ trực tiếp, bà cho biết: “Phần mềm tuyển sinh mà Phòng GD&ĐT Hải Châu đang sử dụng giống như một dịch vụ công. Phần mềm sẽ lưu giữ, cập nhật các thông tin điều tra phổ cập tại các phường trên địa bàn. 

Phụ huynh chỉ cần vào mạng để đăng ký các loại thủ tục, hồ sơ theo nguyên tắc HS cư trú ở phường nào thì học tại phường đó. Nếu phụ huynh điền đầy đủ các thông tin, đủ điều kiện thì sẽ được mời đến trường để nộp hồ sơ trực tiếp”. 

Phần mềm đăng ký tuyển sinh qua mạng được ngành GD&ĐT Hải Châu kỳ vọng là một trong những công cụ để siết chặt việc “chạy trường”, tuyển sinh trái tuyến khiến nhiều trường được xem là top đầu của quận quá tải trong thời gian qua.

Theo bà Trần Thị Thúy Hà, mỗi trường đều phải bố trí hai máy tính để phụ huynh làm quen với việc đăng ký qua mạng và có thể đăng ký và nhập dữ liệu luôn. 

Trước đó, Phòng GD&ĐT Hải Châu cũng đã chỉ đạo các trường Mẫu giáo và Tiểu học trên địa bàn tuyên truyền đến phụ huynh HS các lớp cuối cấp về việc đăng ký tuyển sinh qua mạng để làm quen dần. 

Ngoài phục vụ tuyển sinh, phần mềm này còn có chức năng giúp Phòng GD&ĐT cùng các trường học lưu trữ hồ sơ HS để giúp ngành giáo dục quản lý, đánh giá HS suốt cả quá trình học.

Tâm lý phụ huynh: Nộp "tay bo" cho chắc ăn!

Qua thực tế triển khai, rất ít phụ huynh sử dụng phần mềm tuyển sinh. 

Sáng 15/6, trường Tiểu học Trần Văn Ơn (Đà Nẵng) mở cửa nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp Một năm học 2015 – 2016 từ sớm, nhưng đến 9h30 sáng, vẫn còn rất đông phụ huynh chưa đến lượt làm thủ tục nộp hồ sơ. 

Đang đợi làm thủ tục nhập học cho cháu nội, ông Đỗ Tấn Công cho biết: "Tui già rồi, cứ tới nộp trực tiếp cho chắc chớ đăng ký trên mạng rồi biết như răng. Nộp trực tiếp thế này còn biết thiếu cái gì mà bổ sung, lúc nào nhà trường nói chắc chắn được nhận vào học rồi mới yên tâm được”. 

Được biết, đến trường từ lúc 8h, ông Công đợi hơn 1,5 tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa đến lượt làm các thủ tục hồ sơ; trước ông, còn khoảng hơn chục người vẫn đang kiên nhẫn ngồi chờ.

Cũng chờ đợi khá lâu, hai vợ chồng anh Nguyễn Anh Trung - phụ huynh của em Nguyễn Minh Hương -  chia sẻ: “Tui có nghe ai nói về chuyện đăng ký trên mạng đâu, với lại nhà cũng không có máy vi tính. Tui trú ngay phường này, con đi học đúng tuyến nên cứ đến trường làm thủ tục nhập học cho con thôi. Có phải chờ đợi thì cũng cứ trực tiếp cho chắc ăn”.

Đến làm thủ tục nhập học cho con từ khá sớm, đợi hơn một tiếng đồng hồ mới đến lượt nộp hồ sơ nhập học, nhưng lại thiếu mất giấy khai sinh nên phụ huynh của cháu Huỳnh Trần Yến Nhi phải quay về nhà lấy giấy tờ bổ sung. “Có đầy đủ giấy tờ rồi cũng còn phải đứng chầu chực xếp hàng lại từ đầu, cũng mất thời gian lắm, nhưng được cái yên tâm”.

Phản hồi từ lãnh đạo các trường

Ông Cao Hữu Công - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - cho biết: “Rất ít phụ huynh sử dụng phần mềm đăng ký tuyển sinh qua mạng. Qua hai ngày triển khai tuyển sinh lớp Một, chưa đến 1/3 số phụ huynh của trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ sử dụng dịch vụ công này".

Còn thầy Đặng Nhứt – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn - nhận xét: “Tại địa bàn phường Hải Châu 2, phụ huynh đa phần là lao động nghèo, buôn bán nên rất tâm lý chung là không có thói quen tra cứu các thông tin để làm thủ tục tuyển sinh cho con em mình. 

Những năm trước, dù đã có dán thông báo các loại giấy tờ cần có khi tuyển sinh vào lớp Một nhưng bộ phận giáo vụ vẫn phải hướng dẫn chi tiết cho rất nhiều trường hợp, từ việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, xin làm giấy khai sinh... Phần mềm tuyển sinh chỉ có thể giải quyết được đối với những trường hợp có đầy đủ các loại giấy tờ”. 

Chỉ trong ngày đầu tiến hành tuyển sinh, BGH trường Tiểu học Trần Văn Ơn đã phải hướng dẫn cho một số trường hợp phụ huynh không có hộ khẩu dù đã có thời gian cư trú lâu dài trên địa bàn, không có giấy khai sinh…

BGH một số trường cho rằng danh sách được nhập trên phần mềm tuyển sinh cũng chỉ mang tính chất tham khảo, các trường phải dựa vào danh sách do Phòng GD&ĐT xác nhận trên cơ sở danh sách do các UBND phường chuyển lên để làm cơ sở tuyển sinh. 


Chính vì vậy, năm đầu triển khai sử dụng phần mềm tuyển sinh trực tiếp, công việc của bộ phận giáo vụ ở các trường càng nhiều thêm vì phải nhập dữ liệu phần mềm sau khi đã rà soát, đối chiếu, kiểm tra hồ sơ thực tế.

Hà Nguyên