Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 15/1/2014 08:43

Tuyển sinh riêng, trường đương nhiên phải nộp đề án

Tuyển sinh riêng, trường đương nhiên phải nộp đề án

GD&TĐ - Đó là quan điểm của PGS.TS Bùi Duy Cam - Trưởng ban tổ chức Olympic Hóa học 2014, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) trước kiến nghị của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL về tuyển sinh gửi lên Bộ GD&ĐT.
PGS. TS Bùi Duy Cam 

PGS Bùi Duy Cam cho biết: Đương nhiên các trường phải báo cáo với Bộ GD&ĐT về đề án tuyển sinh. 

Cấp dưới báo cáo cơ quan quản lý nhà nước là chuyện bình thường. 

Trong khi đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu nộp chứ không nói là phê chuẩn. Nếu bắt nộp đề án để phê duyệt thì lại là chuyện khác.

Đây là nộp đề án để Bộ theo dõi, tôi cho rằng đó là chuyện đương nhiên để Bộ có căn cứ để theo dõi, giám sát.


Về kiến nghị bỏ điểm sàn năm 2014 của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, tôi cho rằng, nếu vẫn còn tổ chức thi “3 chung” thì nhất thiết phải có điểm sàn, không thể bỏ.

Điểm sàn là cần thiết để khống chế chất lượng, để biết chất lượng tuyển sinh các trường như thế nào. Nếu không, 7 -8 điểm cũng lấy vào học ĐH là không thể được.

Điều này không chỉ ở Việt Nam. Ngay kỳ thi SAT tại Mỹ cũng vậy, cũng phải có ngưỡng quy định bao nhiêu điểm ở kỳ thi này mới được tuyển vào học ĐH.

Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập còn yêu cầu năm tới bỏ kỳ thi ĐH, CĐ. Theo tôi, quyết định này phải nghiên cứu kỹ. Đây là vấn đề lớn, cần thận trọng, không thể đùng một cái làm ngay được.

Nhìn sang Mỹ, nhiều bang của nước này không thi tốt nghiệp, họ chỉ cấp chứng nhận. Nhưng để vào ĐH, buộc phải có điểm SAT, đấy chính là kỳ thi ĐH.

Riêng chuyện bỏ khối thi, theo tôi, trước mắt nếu còn thi “3 chung” thì không nên xáo trộn gì cả vì các khối thi đã tương đối ổn, cũng khá phong phú. Trên thực tế, bỏ theo khối nhưng cuối cùng mỗi trường cũng vẫn phải chọn quanh đi quẩn lại những môn học ấy, đó cũng chính là khối thi mà thôi.
 
Còn sau này, nếu bỏ khối thi, cần có đề án tính toán rất kỹ môn thì gồm những gì. Đặc thù của nước ta cũng chỉ có một số lĩnh vực nên quy định về môn thi vẫn là cần thiết.

Hiếu Nguyễn (ghi)