Tuyển sinh ĐH 2019: Các trường quân đội, công an tuyển sinh thế nào?

DĨ HẠ - 13:00 11/03/2019
Giờ học Quốc phòng của học sinh THPT tỉnh Nam Định Giờ học Quốc phòng của học sinh THPT tỉnh Nam Định

Trường quân đội đào tạo bậc ĐH xét tuyển theo 7 tổ hợp

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, năm 2019, các trường thuộc Bộ Quốc phòng vẫn sẽ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Dự thảo thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội, được Bộ Quốc phòng công bố và lấy ý kiến.

Theo đó, các trường quân đội đào tạo bậc đại học xét tuyển theo 7 tổ hợp: A00, A01, B00, C00, D01, D02, D04. Cụ thể, Học viện Quân y tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển B00 và A00; Học viện Biên phòng tuyển sinh tổ hợp C00 và A01; Học viện Khoa học quân sự tuyển sinh theo tổ hợp D01, D02, D04 và A00, A01 (theo từng ngành tuyển sinh); Trường Sĩ quan Chính trị tuyển sinh theo tổ hợp C00, A00 và D01.

Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội có tuyển sinh, theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần sẽ không tuyển thí sinh bị cận thị. Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật được tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp.

Các trường liên quan đến kỹ thuật tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và A01. Trong trường hợp các trường có văn bản đề nghị thay đổi tổ hợp môn xét tuyển, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định và thông báo trong kế hoạch tuyển sinh, tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào các trường trong quân đội”.

Về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 Ảnh minh họa

Trường khối công an luôn có điểm chuẩn cao

Thí sinh cần lưu ý là các trường thuộc lực lượng công an luôn có điểm chuẩn rất cao, đặc biệt với thí sinh nữ. Thủ tục đầu tiên để xét tuyển vào các trường này là thí sinh phải qua vòng sơ tuyển ở công an các huyện, quận địa phương mình đang thường trú. Năm 2019 này, các trường khối công an tiếp tục xét tuyển từ Kỳ thi THPT quốc gia ở 4 khối: A, A1, C và D và sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 của Bộ GD&ĐT (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển).

Thí sinh ở khu vực phía Nam cần lưu ý là theo Dự thảo kế hoạch tuyển sinh được Bộ Công an đưa ra, 2 trường đại học CAND ở phía Nam là Trường Đại học ANND và Trường Đại học CSND không có chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2019, chỉ có 3 trường Công an được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ đại học cho cả hai miền Nam - Bắc. Như vậy thí sinh ở khu vực phía Nam có nhu cầu xét tuyển vào ngành Công an sẽ phải đăng ký xét tuyển vào 3 trường theo quy định.

Quy trình tổ chức sơ tuyển, xét tuyển, năm nay sẽ có một số điều chỉnh: Tiêu chuẩn sức khỏe: Thực hiện theo Công văn số 3026/H41-H50 ngày 20/10/2017 của Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật CAND, riêng chỉ số BMI của thí sinh phải đạt từ 17,9 (đối với nam) 18,02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ); thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển.

Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) không thuộc đối tượng xét tuyển. Học lực các năm học THPT phải đạt loại trung bình trở lên, riêng các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các trường CAND phải đạt từ 7,0 điểm trở lên. Đối với chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND không đủ điều kiện về học lực được lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển trung cấp, xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp (nếu có nguyện vọng).

Phương thức xét tuyển của các trường là sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 của Bộ GD&ĐT (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển) kết hợp với kết quả học bạ THPT (chiếm tỷ lệ 25% điểm xét tuyển).

Dĩ Hạ

Bình luận của bạn đọc