Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 10/5/2016 18:07

Tuyển sinh đầu cấp thuộc Chương trình song ngữ và tăng cường tiếng Pháp

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có Văn bản số 1947/BGDĐT-GDTrH gửi Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hoà, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre và Đồng Nai; về việc Hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp trong khuôn khổ Chương trình song ngữ và tăng cường tiếng Pháp, năm học 2016 - 2017.

Theo đó, thực hiện kế hoạch GD áp dụng cho Chương trình song ngữ tiếng Pháp và môn Tiếng Pháp ngoại ngữ 2 ban hành kèm theo Quyết định số 4113/QĐ-BGDĐT (ngày 16/6/2009); Công văn số 6537/BGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn thực hiện Chương trình song ngữ và chương trình tăng cường tiếng Pháp kể từ năm học 2014 - 2015 (ngày 17/11/2015), Bộ GD&ĐT khuyến khích việc mở rộng và nâng cao chất lượng các chương trình, hình thức dạy học tiếng Pháp và hướng dẫn các Sở GD&ĐT về việc tuyển sinh các lớp đầu cấp Chương trình song ngữ và tăng cường tiếng Pháp năm học 2016 - 2017 như sau:

Về Chương trình song ngữ, với tuyển sinh lớp 1, các cơ sở GD tham gia Chương trình song ngữ tiếng Pháp căn cứ các quy định hiện hành chủ động xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình Sở GD&ĐT xem xét quyết định. Việc tuyển sinh vào các cơ sở GD này phải bảo đảm không vượt quá quy định về sĩ số HS trên lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỉ lệ giáo viên/HS; điều kiện phòng học và CSVC khác theo quy định hiện hành.

Tuyển sinh lớp 6: HS đã được tuyển sinh vào lớp 6 theo quy chế tuyển sinh hiện hành có điểm đánh giá định kì cuối năm học lớp 5 học lực song ngữ tiếng Pháp đạt từ 6,0 điểm trở lên được tuyển thẳng vào các lớp song ngữ tiếng Pháp.

Tuyển sinh lớp 10: HS đã được tuyển sinh vào lớp 10 theo quy chế tuyển sinh hiện hành, được xếp loại học lực, hạnh kiểm cả năm của các lớp cấp THCS từ loại Khá trở lên; có điểm trung bình cộng của các bài thi môn Tiếng Pháp và môn Toán bằng tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp THCS song ngữ từ 6,0 điểm trở lên, được tuyển thẳng vào các lớp 10 song ngữ tiếng Pháp.

Về chương trình tiếng Pháp tăng cường, với tuyển sinh lớp 6, những HS đã được tuyển sinh vào lớp 6 theo quy chế tuyển sinh hiện hành không đủ điều kiện được tuyển sinh vào lớp 6 song ngữ tiếng Pháp được tuyển thẳng vào lớp tiếng Pháp tăng cường (không học các môn khoa học bằng tiếng Pháp).

Tuyển sinh lớp 10: Những HS đủ điều kiện được tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo quy chế tuyển sinh hiện hành, đạt điểm trung bình cộng của các bài thi môn Tiếng Pháp và môn Toán bằng tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp THCS song ngữ từ 5,0 - 5,9 điểm, được tuyển thẳng vào lớp tiếng Pháp tăng cường (không học các môn khoa học bằng tiếng Pháp) để nhận được chứng nhận Pháp ngữ do Bộ GD&ĐT cấp.

Những địa phương không có giáo viên dạy các môn khoa học bằng tiếng Pháp có thể lựa chọn chương trình tiếng Pháp tăng cường từ cấp THCS và có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ, với những HS không đủ điều kiện được tuyển sinh vào 2 chương trình trên, Sở GD&ĐT khuyến khích và tạo điều kiện cho học sinh chọn ngoại ngữ 1 là tiếng Pháp.

PV