Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 2/8/2017 16:47

Tuyển sinh đại học 2017: Gọn nhẹ và phù hợp

Kết quả có 170/322 trường xét đủ chỉ tiêu ngay đợt 1 đã phản ánh đúng thực trạng chung.Kết quả có 170/322 trường xét đủ chỉ tiêu ngay đợt 1 đã phản ánh đúng thực trạng chung.

GD&TĐ - Theo PGS.TS Võ Văn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), đến giờ này, nhìn chung công tác tuyển sinh 2017 đợt 1 đã thành công. 

Tinh thần phối hợp của các trường, các nhóm xét lọc ảo phía Nam & phía Bắc cũng như bộ phận kỹ thuật của Bộ GD&DT rất tốt. Kết quả Bộ GD&ĐT vừa công bố có 170/322 trường xét đủ chỉ tiêu ngay đợt 1 này cũng phản ánh đúng thực trạng chung.

PGS.TS Võ Văn Minh nhìn nhận: Về phía thí sinh, cơ hội điều chỉnh nguyện vọng ngay sau khi có kết quả thi THPT cũng là hợp lý. Thời gian để điều chỉnh cũng phù hợp, không có khó khăn nào đáng kể đối với thí sinh. Tuy nhiên, để công tác tổ chức tốt hơn Bộ GD&ĐT cũng cần rút kinh nghiệm ngay và công bố cho toàn xã hội biết cách thức tổ chức tuyển sinh năm 2018 ngay từ đầu năm học để học sinh phổ thông biết, chủ động học tập, ôn tập cho năm đến; các trường cũng chủ động tổ chức quảng bá, giới thiệu cũng như chủ động phục vụ thí sinh và phụ huynh tốt nhất.

Về hình thức thi năm nay có đổi mới và kết quả điểm năm nay cũng khá cao hơn so với các năm trước. Đặc biệt, có trường có tổng điểm xét tuyển cao hơn 30 cũng gây nhiều boăn khoăn cho các thí sinh và phụ huynh. Có em thi 3 điểm 10 nhưng không có điểm ưu tiên nào chắc chắn không có khả năng đỗ vào các ngành/trường đó. Mặt khác, điểm cao có phản ánh đúng năng lực của người học vẫn còn là câu hỏi cho các trường và xã hội,…

Hình thức xét lọc ảo, sự chuẩn bị của các trường, nhóm trường là rất công phu, mất nhiều thời gian và không kém phần lo lắng. Tuy nhiên, nếu như lường trước được tình huống thì cũng có thể sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Nếu 2018 tiếp tục duy trì hình thức này, thì sau khi có dữ liệu kết quả đăng ký của thí sinh cuối cùng cũng như các thông số các trường đăng ký về chỉ tiêu các ngành, chỉ cần Bộ GD&ĐT chạy cho ra điểm chuẩn cho từng ngành, từng trường. Các trường gọi nhập học, nếu thiếu, tiếp tục cho thí sinh đăng ký đợt 2 ngay sau đó và lặp lại quy trình như lần đầu thì sẽ gọn hơn và cũng phù hợp hơn.

Nói về số lượng nguyện vọng, PGS.TS Võ Văn Minh bày tỏ: Không nhất thiết để thí đăng ký quá nhiều nguyện vọng, vì thực chất để tự do lựa chọn, thí sinh cũng chưa thực sự cân nhắc kỹ càng giữa mong muốn, năng lực làm cho số lượng ảo tăng cao, thậm chí có em đỗ ngành nào đó rồi, xem lại chẳng phù hợp với mong muốn thực sự của mình.

Chắc chắn chẳng có 1 phương án nào tối ưu cho tất cả người học cũng như tất cả các trường. Với kết quả vừa rồi, chúng tôi đánh giá cao bộ phận kỹ thuật của Bộ GD&ĐT đã tích cực xử lý các tình huống khó khăn kịp thời và cho ra kết quả cuối cùng tương đối tốt.

Đại Thắng