Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 6/9/2016 23:07

Tương lai chung của Pháp và Việt Nam

GD&TĐ - Đó là chủ đề bài phát biểu sáng nay 6/9của Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande tại ĐHQG Hà Nội.

Phát biểu trước đông đảo các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên ĐHQG Hà Nội, Tổng thống François Hollande cho biết: Tôi rất vui khi có mặt tại ĐHQG Hà Nội và có dịp trao đổi với các giáo sư cũng như sinh viên. 

Tổng thống Pháp đặc biệt nhấn mạnh lĩnh vực giáo dục. Ông cho rằng: Hợp tác nghiên cứu và đào tạo không những góp phần cho hai dân tộc chúng ta mà cho cả thế giới.

Các trường đại học Việt Nam và Pháp cần làm sao có chương trình đào tạo có chất lượng cao nhất để cho ra trường những bậc nhân tài.

Tôi được biết có rất nhiều giảng viên của Việt Nam trước đây đã được đào tạo ở các trường đại học ở Pháp. Những người Việt Nam được đào tạo ở Pháp đã trở về đóng góp cho phát triển của đất nước.

Ông đã đưa ra ví dụ về trường hợp của GS Ngô Bảo Châu. Nằm trong số những nhân tài của Pháp, năm 2010 có một người Việt Nam đã đoạt giải thưởng Fields về Toán học.

Trong sáng nay, tôi đã trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang là mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang học ở Pháp hơn nữa.

Hiện nay có khoảng 7.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Pháp. Trong khuôn khổ của đối tác chiến lược thì số lượng sinh viên này còn thấp. Chính vì vậy, phải củng cố để tăng số sinh viên Việt Nam sang học tại Pháp.

Cần thúc đẩy các trường đại học liên kết với nhau để động viên đưa sinh viên sang Pháp đào tạo. Để làm tốt vấn đề này thì phải tích cực dạy tiếng Pháp. Nếu giảng dạy tiếng Pháp từ trước sẽ dễ dàng hơn cho các bạn sinh viên sang Pháp học tập.

Ông cũng cho biết, ĐHQG Hà Nội là một trường mà tiếng Pháp có một chỗ đứng nhất định. Ngoài vấn đề ngôn ngữ, văn hóa thì việc trao đổi giữa ĐHQG Hà Nội với các viện nghiên cứu của Pháp sẽ giúp cho ĐHQG Hà Nội có được những viện nghiên cứu như trong lĩnh vực liên quan tới sinh học, đa sinh học… 

Chính vì vậy chúng ta có những thỏa thuận về hiệp định để gắn kết những viện nghiên cứu lớn nhất của Việt Nam với những viện nghiên cứu tốt nhất ở Pháp.

 Tôi biết, học sinh, sinh viên Việt Nam học tiếng Pháp đông rồi, nhưng tôi mong trong tương lai đông hơn nữa. Học tiếng Pháp là cách các em tham gia tích cực vào trong khuôn khổ khối Pháp ngữ, là cách để các em tìm hiểu thêm một nền văn hóa mới. 

Có rất nhiều nhà nghiên cứu lớn là người gốc Việt tại Pháp đã rất cảm động khi biết tôi sang thăm Việt Nam. Việt kiều dù sống xa quê hương nhưng đã tham gia một cách trọn vẹn nhất để giới thiệu quê hương xứ sở của mình tại Pháp. Việc tôi đến thăm ĐHQG Hà Nội là biểu tượng đẹp nhất cho quan hệ đối tác Việt Nam - Pháp.

Phát biểu đáp từ, Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Tổng thống Pháp đến thăm ĐHQG Hà Nội.

Ông cho biết: ĐHQG Hà Nội vinh dự và tự hào được kế thừa những tinh hoa từ truyền thống học thuật của Đại học Đông Dương - một trung tâm giáo dục đại học theo mô hình giáo dục phương Tây hiện đại đầu tiên trên bán đảo Đông Dương do người Pháp thành lập năm 1906 và bằng những nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong nhiều thập kỷ qua.

ĐHQG Hà Nội đã trở thành một đại học định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, chuẩn quốc tế hàng đầu của Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, ĐHQG Hà Nội đã xây dựng và duy trì quan hệ hợp tác song phương với nhiều đại học lớn của Pháp như ĐH Bách Khoa Paris, ĐH Nantes, ĐH Paris Sud…

Ngoài ra, ĐHQGHN cũng đã tham gia tích cực trong các cơ chế, chương trình hợp tác đa phương trong khuôn khổ Cộng đồng khối Pháp ngữ, Cơ quan Đại học Pháp ngữ - AUF, …

Nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQG Hà Nội với các đối tác Pháp bắt nguồn từ mối liên hệ lịch sử giữa ĐHQG Hà Nội và nền học thuật Pháp.

ĐHQG Hà Nội sẽ tích cực hơn nữa để củng cố mối liên hệ đặc biệt này thông qua việc phát triển hơn nữa các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đại học Pháp, qua đó không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa Việt Nam - Pháp, mà còn làm cầu nối văn hóa, giáo dục, khoa học Á – Âu.

Chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Việt Nam sau 12 năm, kể từ chuyến thăm của Tổng thống Jacques Chirac năm 2004. Đây cũng là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

 

Chuyến thăm lần này của Tổng thống François Hollande tới ĐHQG Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo giữa hai nước và còn là dịp để hai bên trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21.

Tuấn Bùi

Tin tiêu điểm