Tự chủ gắn với tự chịu trách nhiệm

13:30 25/12/2013
Tự chủ gắn với tự chịu trách nhiệm

v
Chất lượng đầu vào vẫn là mục tiêu hàng đầu trong đổi mới tuyển sinh

(GD&TĐ) - Thực hiện tinh thần Luật Giáo dục đại học, hiện nay Bộ GD&ĐT đang công bố Dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ lấy ý kiến rộng rãi trong toàn ngành và xã hội để xây dựng văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở để các trường thực hiện tự chủ trong tuyển sinh năm 2014. 

Nghiên cứu kỹ Dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, chúng tôi nhận thấy sự thận trọng đã thể hiện rõ công tác tuyển sinh chiếm một vị trí hết sức quan trọng, trong đó vấn đề cần bảo đảm quyền lợi cho các nhà trường và học sinh dự thi.

Theo tôi, việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường theo đúng tinh thần Luật Giáo dục đại học là cần thiết, nhưng cũng phải xem trường đó có đủ năng lực thực hiện hay không. 

Bởi thực chất tuyển sinh nói nghe thì đơn giản, nhưng đây đúng là công việc rất phức tạp. Không chỉ riêng nước ta, mà cả trên thế giới cũng vậy. Từ vấn đề kỹ thuật, chuyện ra đề thi thôi cũng rất phức tạp rồi. Thực tế có nhiều trường không đủ điều kiện để ra đề, bởi ra được một bộ đề thi rất khó, có rất nhiều trường phải phải nhờ trường khác ra giúp một bộ đề.

Thi xong rồi phải thuê lực lượng của trường khác chấm. Còn về chuyên môn, làm sao giữ được bí mật đề thi, giữ được công bằng khi chấm thi cũng là cả vấn đề. Điều đó đòi hỏi cái tâm, quan điểm nghề nghiệp và vấn đề an toàn cao… Rồi chuyện vi phạm quy chế tuyển sinh bị xử phạt vẫn xuất hiện hàng năm… Càng làm tăng thêm những băn khoăn khi giao quyền tự chủ tối đa cho các trường. 

Có không ít câu hỏi đặt ra: Liệu có chắc rằng các trường sẽ thực hiện nghiêm túc không. Quyền lợi người học sẽ thế nào khi tuyển sinh bị thương mại hóa. Mới đây thôi, 2 đại học ở Hà Nội đã bị kiến nghị đóng cửa trường khiến xã hội không khỏi hồ nghi rằng nếu để các trường chủ động xét tuyển trước rồi giám sát sau có khác gì: Thả gà ra đuổi. 

Rõ ràng việc tổ chức tuyển sinh “3 chung” cũng đã đến lúc cần phải đổi mới để phù hợp và nâng cao chất lượng đào tạo. Chính vì thế để có những phương án hợp lý và thực hiện tốt kỳ thi để tuyển sinh đại học đang thực sự là một trách nhiệm lớn của ngành Giáo dục. 

Việc giao quyền tự chủ là điều nên làm và phải làm, nhưng tự chủ có gắn với tự chịu trách nhiệm chứ không phải chỉ là chuyện giao cho trường mà cần phải có sự đổi mới toàn diện trong công tác tuyển sinh.

Ý nghĩa của việc đổi mới thi, tuyển sinh đã rõ và thực sự cần thiết. Vấn đề đặt ra là dù xét tuyển, thi tuyển hay theo “3 chung”, tổ chức thi riêng… thì chất lượng đầu vào mỗi trường phải được quan tâm và cần được thực hiện một cách nghiêm túc mới giúp mỗi trường quyết định chính “thương hiệu” và sự sống còn của mình. Hay nói cách khác, sự thận trọng cân nhắc kỹ trước khi quyết định vấn đề “quốc gia đại sự” của việc đổi mới thi, tuyển sinh chính là việc để mỗi trường tạo nên thương hiệu tốt. 

Minh Tư

(Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội)

Bình luận của bạn đọc