Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 9/3/2017 19:07

Truyền thông trong cơ sở giáo dục: Không thể chậm trễ!

Truyền thông trong cơ sở giáo dục:  Không thể chậm trễ!

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác truyền thông trong các cơ sở GD vẫn chưa được chú trọng. Từ việc thiếu quan tâm này nên công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của ngành vẫn chưa đạt hiệu quả cao. 

Cũng do thiếu và yếu công tác truyền thông nên nhiều vụ việc trong cơ sở GD gây hiểu lầm, bức xúc… Thực tế đó đòi hỏi các cơ sở giáo dục phải sớm thay đổi phương thức truyền thông để kết nối và minh bạch thông tin, mang lại niềm tin của người học cũng như xã hội.

Đổi mới cách thức truyền thông

Lĩnh vực GD&ĐT luôn gắn liền với đời sống xã hội và được xác định là “quốc sách hàng đầu”. Cũng chính vì tầm quan trọng đó nên giáo dục luôn nhận được sự quan tâm của người dân và toàn xã hội.

Mỗi động thái, chính sách, sự thay đổi, cải tiến của ngành Giáo dục đều có sức ảnh hưởng rất lớn. có một thực tế là nguồn thông tin chính thống, nhanh, chính xác từ ngành, từ các cơ sở giáo dục vẫn còn khiêm tốn.

Đây cũng là lý do khiến người dân, đặc biệt là phụ huynh và HS, SV tiếp cận với những thông tin không chính thống; làm ảnh hưởng đến công tác triển khai chủ trương, chính sách lớn của ngành.

Trong giai đoạn hiện nay, lượng thông tin mỗi ngày là rất lớn và nguồn thông tin cũng đa dạng. Nếu công tác truyền thông trong cơ sở giáo dục không theo kịp sự phát triển sẽ bị tụt hậu; kéo theo đó là hàng loạt vấn đề nảy sinh khi mối liên hệ, thông tin giữa nhà trường và xã hội bị gián đoạn.

Theo chia sẻ của một lãnh đạo Phòng GD&ĐT: “Các cơ sở giáo dục chưa chủ động tuyên truyền, giới thiệu những gương sáng, điển hình tiên tiến theo hướng người tốt, việc tốt.

Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên còn ngại thông tin với báo chí và đôi lúc xử lý thông tin không chuẩn nên gây hiểu nhầm với phụ huynh và HS…”.

Tín hiệu vui là từ đầu năm học 2016 - 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Chỉ thị về 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp thực hiện của ngành Giáo dục trong năm học.

Trong 5 giải pháp cơ bản có giải pháp “Đẩy mạnh công tác truyền thông về GD&ĐT”. Theo nhiều thầy cô giáo, việc đẩy mạnh truyền thông trong ngành là một bước tiến quan trọng.

Vì một trong những mấu chốt của vấn đề đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà hiện nay là phải đổi mới cách thức truyền thông về giáo dục.

Truyền thông giáo dục bao giờ cũng phải chủ động đi trước một bước để định hướng, hướng dẫn dư luận xã hội. Đồng thời tạo sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo người dân đối với việc ban hành và thực hiện các chủ trương, chính sách mới về GD&ĐT.

Chủ động làm công tác truyền thông

Với sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp thực hiện của ngành Giáo dục trong năm học 2016 - 2017, nhiều địa phương đã chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông trong cơ sở giáo dục.

Bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ - cho biết: Từ đầu năm học 2016 - 2017, toàn ngành đã quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông; chấn chỉnh phát ngôn trong toàn ngành.

Qua đó đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Nghị quyết số 44 của Chính phủ ngành Giáo dục thành phố thực hiện tuyên truyền, học tập, quán triệt chủ trương và phương án thi THPT quốc gia năm 2017 đến toàn thể cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, HS và phụ huynh HS.

Qua đó chủ động triển khai, điều chỉnh việc tổ chức dạy học, ôn tập, kiểm tra đánh giá trong các trường phổ thông phù hợp với phương án tổ chức kỳ thi.

Thực hiện tuyên truyền việc tổ chức thực hiện Thông tư số 22 của Bộ GD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đánh giá HS tiểu học...

“Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học này chúng tôi đã và đang triển khai là tiếp tục quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho công tác truyền thông giáo dục để xã hội hiểu và chia sẻ về các chủ trương đổi mới của ngành.

Chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí để định hướng dư luận, tạo niềm tin của xã hội. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình ở trung ương và địa phương trong việc đưa tin về các hoạt động của ngành, nhất là các gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến để lan tỏa, khích lệ các thầy cô giáo, các em HS phấn đấu, vươn lên...” - Bà Trần Hồng Thắm chia sẻ.

Trường ĐH Đồng Tháp cũng là một trong những đơn vị làm tốt công tác truyền thông trong thời gian qua. PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng - chia sẻ:

“Bí quyết” là thực hiện phương châm “truyền thông chủ động”, đồng hành cùng với các cơ quan truyền thông, báo chí trong công tác thông tin và quảng bá.

Nhà trường bố trí cán bộ phụ trách công tác truyền thông theo chế độ kiêm nhiệm; đồng thời, mỗi công chức, viên chức và học viên, SV nhà trường là một “sứ giả” làm công tác truyền thông của trường; các thế hệ cựu học viên, cựu SV là “những cộng tác viên” tích cực và hiệu quả.

Một hình thức truyền thông rất hiệu quả được Trường ĐH Đồng Tháp thực hiện là sử dụng mạng xã hội Facebook. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hỗ trợ hoạt động dạy và học, nghiên cứu khoa học, thông tin liên lạc bên trong và bên ngoài nhà trường.

Trang Facebook chính thức của Trường ĐH Đồng Tháp hiện có hơn 13.055 lượt thích, trung bình có khoảng 2.600 lượt xem và tương tác mỗi ngày; nội dung trao đổi, chia sẻ chính yếu là các thông tin về học vụ, nghiên cứu khoa học, tư vấn tuyển dụng và giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập…

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đệ, hiệu quả mang lại từ việc sử dụng tiện ích của Facebook để phục vụ việc thông tin, liên lạc, tuyên truyền, hỗ trợ việc học tập, chia sẻ tài nguyên học liệu, nghiên cứu của SV, tìm kiếm việc làm… là rất đáng ghi nhận.

Vào đầu khóa đào tạo và định kỳ, nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về nội dung khai thác, sử dụng thông tin trên internet và sử dụng Facebook đúng cách.

 Nhà trường đã thực hiện phương châm “truyền thông chủ động”, đồng hành cùng với các cơ quan truyền thông, báo chí trong công tác thông tin và quảng bá.
Trường bố trí cán bộ phụ trách công tác truyền thông theo chế độ kiêm nhiệm; đồng thời, mỗi công chức, viên chức và học viên, SV nhà trường là một “sứ giả” làm công tác truyền thông của trường; các thế hệ cựu học viên, cựu SV là “những cộng tác viên” tích cực và hiệu quả.
 

PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm