Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 17/3/2017 16:07

Truyền thông chủ động để phát triển nhà trường

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp với phóng viên báo Giáo dục và Thời đại. 

Theo đó, Trường ĐH Đồng Tháp thực hiện phương châm “truyền thông chủ động”, đồng hành cùng với các cơ quan truyền thông, báo chí trong công tác thông tin và quảng bá. Đồng thời, mỗi công chức, viên chức và học viên, sinh viên nhà trường là một “sứ giả” làm công tác truyền thông của trường. Các thế hệ cựu học viên, cựu sinh viên là những “cộng tác viên” tích cực và hiệu quả.

Chủ động công tác truyền thông

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Văn Đệ: Trong thời gian qua, Trường ĐH Đồng Tháp luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục, qua đó góp phần hỗ trợ tích cực cho các lĩnh vực công tác của nhà trường.

Hằng năm, trường đều tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 để giới thiệu kết quả công tác của trường trong năm học vừa qua, phương hướng, nhiệm vụ công tác của trường trong năm học tới, chiến lược phát triển nhà trường, chương trình hành động của trường thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Những buổi họp mặt luôn nhận được quan tâm và nhận được nhiều chia sẻ, đóng góp ý kiến phản biện, hiến kế của các nhà báo, đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí về công tác phối hợp truyền thông và các lĩnh vực công tác của nhà trường gắn với yêu cầu xã hội và đổi mới.

Nhà trường luôn chủ động kết nối thường xuyên với các cơ quan truyền thông, báo chí để phối hợp truyền thông, cả về những mặt thành công và những mặt chưa thành công, những khó khăn... Nhiều mô hình và gương điển hình trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của nhà trường đã được đăng tải trên các báo với nhiều bài viết có sức lan tỏa. Hàng năm, nhà trường đều biên tập và xuất bản quyển Báo cáo thường niên để công khai kết quả, số liệu toàn diện trên các lĩnh vực công tác của nhà trường theo năm tài chính và theo từng giai đoạn phát triển của trường. Báo cáo thường niên được gửi đến các cơ quan, đơn vị, cơ quan truyền thông báo chí và đăng tải trên website của trường.

Công tác truyền thông cho tuyển sinh ĐH, CĐ hàng năm được chủ động thực hiện. Thông tin của kỳ thi đã được chuyển đến nhanh chóng kịp thời đến thí sinh, phụ huynh và cộng đồng. Chính vì vậy, công tác tổ chức thi của trường nhận được sự đồng hành của cộng đồng. Như chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2016 vừa qua của trường đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị, nhà hảo tâm với: 1.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ; hơn 3.500 suất ăn miễn phí; 1.000 chai nước nghĩa tình, 5 đội hình xe máy tình nguyện hỗ trợ thí sinh…

Phát huy thế mạnh của mạng xã hội

Đặc biệt, thời gian qua, Trường ĐH Đồng Tháp đã quan tâm và sử dụng tiện ích của Facebook mang lại hiệu quả thiết thực, để góp phần hỗ trợ hoạt động dạy và học, nghiên cứu khoa học, thông tin liên lạc bên trong và bên ngoài nhà trường.

Trang Facebook chính thức của Trường ĐH Đồng Tháp hiện có hơn 13.055 lượt thích, trung bình có khoảng 2.600 lượt xem và tương tác mỗi ngày. Theo dữ liệu thống kê tự động, trang Facebook của trường có đối tượng tham gia và tương tác chủ yếu ở độ tuổi từ 17 - 24 (chiếm tỉ lệ 87%). Thiết bị truy cập chủ yếu là thiết bị di động (90%); nội dung trao đổi, chia sẻ chính yếu là các thông tin về học vụ, nghiên cứu khoa học, tư vấn tuyển dụng và giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập… Bên cạnh đó, các trang Facebook của Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên trường, các khoa chuyên môn, Phòng Công tác sinh viên, Phòng Đào tạo, các Câu lạc bộ học thuật, Câu lạc bộ kỹ năng, Câu lạc bộ và nhóm sở thích… cũng đều có nhiều thành viên tham gia.

Hiệu quả mang lại từ việc sử dụng tiện ích của Facebook để phục vụ việc thông tin, liên lạc, tuyên truyền, hỗ trợ việc học tập, chia sẻ tài nguyên học liệu, nghiên cứu của sinh viên, tìm kiếm việc làm… là rất đáng ghi nhận. Như “một kênh truyền dẫn” mới, hữu dụng trong thời gian qua, nhất là từ năm 2010 đến nay. Trong khoảng thời gian đó, nhà trường cũng đã có hình thức nhắc nhở, góp ý 38 trường hợp “facebooker” (hiểu theo nghĩa: người sử dụng Facebook) là sinh viên về việc đã sử dụng Facebook chưa đúng cách, gây ảnh hưởng không tốt đến các cá nhân và tập thể khác, ở những mức độ khác nhau.

Phải thừa nhận rằng những ứng dụng tốt của Facebook, tự thân đã góp phần mang lại hiệu quả hỗ trợ hoạt động học tập, hoạt động quản lý sinh viên, hạn chế được việc phải sử dụng quá nhiều văn vản in bằng giấy. Nhiều cán bộ, giảng viên trẻ và sinh viên đã khai thác tiện ích của Facebook mang lại để phục vụ nghiên cứu khoa học rất hiệu quả. Nhà trường thành lập Ban Quản trị Facebook của trường cùng với đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên đều khắp, hoạt động trung bình từ 16/24 giờ/ngày, do Hiệu trưởng làm trưởng ban. Ban Quản trị Facebook đã kịp thời hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, góp ý, tư vấn cho các facebooker. Vào đầu khóa đào tạo và định kỳ, nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về nội dung khai thác, sử dụng thông tin trên internet và sử dụng Facebook đúng cách.

Facebook thật sự hữu ích khi được sử dụng phù hợp, trong hoạt động dạy và học, quản lý học viên, sinh viên, học sinh. Đặc biệt là có thể góp phần “thấu hiểu”, “nắm bắt” và “định hướng” tư tưởng, tình cảm của người học, khi mà Facebook đã thật sự tạo ra được sức hút mạnh mẽ đối với người dùng (đặc biệt là giới trẻ, chủ yếu là sinh viên và học sinh). Đây hoàn toàn là một “nhu cầu tự nhiên”: “muốn” và “thích” sử dụng, thay vì “phải” sử dụng. Đa số những facebooker sinh viên của Trường ĐH Đồng Tháp đồng thời là những “hạt nhân phản biện” có hiệu quả và đáng tin cậy trên diễn đàn Facebook. Trong thời gian qua, cán bộ, giảng viên của trường luôn làm tốt vai trò “đồng hành” và “dẫn đường” trên diễn đàn mạng xã hội và Facebook đối với sinh viên của mình.

“Trường ĐH Đồng Tháp thực hiện phương châm truyền thông chủ động, đồng hành cùng với các cơ quan truyền thông, báo chí trong công tác thông tin và quảng bá. Nhà trường bố trí cán bộ phụ trách công tác truyền thông theo chế độ kiêm nhiệm. Đồng thời, mỗi công chức, viên chức và học viên, sinh viên nhà trường là một sứ giả làm công tác truyền thông của trường. Các thế hệ cựu học viên, cựu sinh viên là những cộng tác viên tích cực và hiệu quả…”.  PGS.TS Nguyễn Văn Đệ

Quốc Ngữ (ghi)

Tin tiêu điểm