Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 16/1/2019 20:51

Trường Trung cấp nghề GTVT Thái Bình vững bước trên con đường đổi mới

Trường Trung cấp nghề GTVT Thái Bình vững bước trên con đường đổi mới

Được thành lập ngày 09/08/1996 theo Quyết định số 313 QĐ/UB của UBND tỉnh với tên gọi Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới đường bộ Thái Bình trực thuộc Sở GTVT. Sau nhiều biến cố lịch sử đến ngày 25/01/2007 theo Quyết định số 216 QĐ/UB của UBND tỉnh về việc chuyển Trường GTVT Thái Bình thành Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải Thái Bình với tên gọi như ngày nay. 

Trường được xây dựng trên khu đất mới tại đường Phan Bá Vành, phường Quang Trung, Tp Thái Bình với diện tích gần 3ha ( chưa kể Trung tâm sát hạch ).

Sau hơn 10 năm hoạt động nhà trường ngày càng phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất khang trang hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy của học CB, GV và học viên, hệ thống văn phòng và giảng đường đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ GTVT. Hiện nay, trường là đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư, được cấp phép đào tạo lái xe ô tô và mô tô các hạng; đây là nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường, Ban Giám hiệu thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao trong công tác tuyển sinh, đào tạo, thực hiện tốt cơ chế làm việc một cửa, nâng cao vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân, giảm bớt phiền hà cho nhân dân.

Đồng thời Trường được cấp phép đào tạo các nghề khác như vận hành máy thi công nền, máy nâng hàng và trung cấp công nghệ ô tô, nhà trường có 94 xe ô tô các hạng, 14 xe ô tô sát hạch, 03 xe mô tô sát hạch, 04 ca bin điện tử phục vụ cho công tác giảng dạy; đội ngũ CB, GV, NV phát triển cả về số lượng và chất lượng với 108 CB, GV và 5 phòng, liên tục đổi mới công tác giảng dạy, cập nhật và áp dụng các phương pháp khoa học, công nghệ tiên tiến vào quá trình giảng dạy.

Năm 2018 đã tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho 47 nhân viên trong và ngoài Trường, tổ chức tập huấn cấp chứng chỉ giáo viên dạy thực hành lái xe cho 27 người, tổ chức nâng cao trình độ trung cấp cho 42 giáo viên dạy thực hành theo tiêu chuẩn mới của Bộ GTVT, tổ chức tập huấn giảng dạy tich hợp cho 40 giáo viên dạy thực hành lái xe và giáo viên dạy lý thuyết.

Dự kiến đến đầu năm 2019 sẽ liên kết đào tạo kiến thức tin học cho toàn bộ giáo viên giảng dạy của nhà Trường. Bên cạnh đó nhà trường thường xuyên phát động phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt, tổ chức tập huấn và thi thao giảng để nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên.

Nhà trường luôn tăng cường công tác thông tin quảng bá, mở rộng các mối quan hệ với các Trường, Trung tâm dạy nghề và các doanh nghiệp, điều tra nghiên cứu nhu cầu thị trường lao động trong tỉnh và các địa phương khác để phục vụ cho công tác tuyển sinh, đào tạo nghề.

Năm 2018, nhà trường đã xây dựng kế hoạch bổ sung giáo viên, xe tập lái, ký hợp đồng với bưu chính viễn thông TB thực hiện hướng dẫn kê khai hồ sơ và trả kết quả tại các điểm bưu cục VNPT trên toàn tỉnh. Tiếp tục duy trì tốt các hoạt động của nhà Trường, phát động các phòng trào thi đua nay từ đầu năm chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc.

Trong bối cảnh đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo như ngày nay, BGH nhà trường lấy phương châm ‘‘ Uy tín, Chất lượng, Hiệu quả’’làm trọng tâm, xác định công tác tuyển sinh và đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Nhà trường, ngoài việc tập trung đào tạo lái xe cơ giới đường bộ và Vận hành máy thi công, Trường sẽ triển khai mở rộng các ngành nghề đào tạo mới phục vụ nhu cầu sử dụng lao động của xã hội; Tập trung triển khai thực hiện đề án Nghề trọng điểm cấp Quốc gia giai đoạn 2015- 2020 đã được Tổng cục dạy nghề phân bổ; Tập trung đầu tư có chiều sâu cho công tác đào tạo lái xe và Vận hành máy thi công, nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa, thu hút học viên đến với Nhà trường.

Những kết quả đã đạt được là sự cố gắng của toàn thể CBGVNV nhà trường, tin tưởng rằng sự đồng thuận, đồng lòng, tinh thần đoàn kết, nhân ái của đội ngũ CBGVNV nhà trường sẽ đưa Trường Trung Cấp Nghề GTVT Thái Bình không ngừng trưởng thành và phát triển.

Tin tiêu điểm