Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 17/11/2017 17:52

Trường THPT Cầu Giấy - 10 năm xây dựng và phát triển

Giờ chào cờ đầu tuầnGiờ chào cờ đầu tuần

GD&TĐ - Trường THPT Cầu Giấy được thành lập năm 2007 đến nay vừa tròn một thập kỉ. Thời gian chưa dài đối với lịch sử phát triển của một ngôi trường, nhưng với tuổi xuân của đời người cống hiến quả là biết bao mồ hôi, công sức và tâm huyết của các thầy các cô nơi đây. 

Từ viên gạch đầu tiên thuở sơ khai: xây nền nếp kỉ cương, xây dựng cơ sở vật chất và đội ngũ, đến nay, với tầm nhìn chiến lược, năng động, sáng tạo, ngôi trường đã vững vàng vượt qua mọi thử thách khó khăn, khẳng định vai trò và vị thế của mình trong nền giáo dục Thủ đô. Mỗi một năm học qua đi, trường THPT Cầu Giấy lại ghi tiếp những trang vàng trong lịch sử phát triển của mình.

Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và Hiệu trưởng trường THPT Cầu Giấy cắt băng khai trương lớp học sáng tạo ứng dụng CNTT

Mái trường nay mới bước sang tuổi thứ 10 song đã thật bề thế. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại.

Từ 03 dãy nhà đầu tiên, sân trường lầy lội, cây nhỏ, thiếu phòng học bộ môn, phòng họp hội đồng và các phòng thí nghiệm, chỉ có bàn ghế học sinh chưa có bàn ghế, phòng làm việc của cán bộ, giáo viên. Được sự quan tâm của Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, Quận ủy, HĐND, UBND Quận Cầu Giấy, trường hôm nay đã có 05 dãy nhà bốn tầng hiện đại, với 36 phòng học, 01 nhà thể chất, 01 phòng thư viện, 07 phòng bộ môn, 03 phòng thí nghiệm, 02 phòng máy tính, 01 phòng tham vấn tâm lí và lớp học sáng tạo ứng dụng CNTT kiểu mới chuẩn quốc tế (ICT classroom).

Sân trường được lát gạch, trồng hoa, trồng cây tạo nên khuôn viên khang trang, sạch đẹp, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về cơ sở vật chất đối với một trường chuẩn quốc gia.

Đội ngũ giáo viên ngày càng lớn mạnh về số lượng, hoàn thiện về chất lượng. Nhà trường chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng nên đến nay có 01 tiến sĩ, 45 thạc sĩ với: 05 giáo viên đạt giải cấp Quốc gia trong cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp” và “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”; 10 giáo viên đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố; 15 học sinh giỏi Quốc gia và rất nhiều học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Cụm.

Lễ phát động Chiến dịch nâng cao nhận thức về thiên tai quốc tế được tổ chức tại Trường THPT Cầu Giấy 

Nhà trường xác định mục tiêu chiến lược: xây dựng trường THPT Cầu Giấy trở thành trường có chất lượng giáo dục toàn diện, mang nét đặc trưng riêng, tiên tiến, hiện đại, hòa nhập với giáo dục Thủ đô và khu vực.

Trường đề cao sứ mệnh đào tạo những thế hệ học sinh có lý tưởng đẹp, có tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào tự tôn dân tộc, phát triển về trí tuệ, thể chất, kỹ năng sống tốt, trở thành người tử tế, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thủ đô, hướng tới công dân toàn cầu.

Lễ kí kết về việc xây dựng lớp học sáng tạo ứng dụng CNTT kiểu mới (ICT classroo) đặt tại Trường THPT Cầu Giấy giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam với Bộ GD Hàn Quốc

Để thực hiện được mục tiêu và sứ mệnh cao đẹp ấy, Ban giám hiệu với lòng nhiệt huyết, sự năng động đã cùng Hội đồng giáo dục tăng cường hợp tác quốc tế; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đưa nhà trường lên tầm cao mới, trở thành một trong những trường THPT có chất lượng giáo dục đào tạo nổi bật, được nhân dân địa phương tín nhiệm, các cấp lãnh đạo đánh giá cao, được một số nước trên thế giới biết đến.

Lãnh đạo Nhà trường tham gia các Hội thảo giáo dục quốc tế tại cá nước có nền giáo dục phát triển, tiên tiến như: Australia, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Anh... Học sinh Trường được chọn là đại diện cho Việt Nam tham gia giao lưu với học sinh các nước ASEAN tại Singapore, Nhật Bản; làm Đại sứ sóng thần, tham gia Diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ Châu Á. Giáo viên nhà trường được tham gia chương trình trao đổi giáo viên Châu Á - Thái Bình Dương.

Giáo viên Hàn Quốc hàng năm đến trường làm việc 03 tháng theo chương trình của APCEIU và giáo viên THPT Cầu Giấy đại diện cho Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc.

Đặc biệt, giáo viên trường THPT Cầu Giấy tích cực, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học từ lớp học sáng tạo ứng dụng CNTT kiểu mới (ICT) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Đây là chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và hội nhập quốc tế hiện nay.

Điểm khác biệt, thu hút học sinh tìm đến Trường Cầu Giấy bởi nơi đây các em được làm chủ ngôi trường của mình, có cơ hội phát huy tiềm năng, thỏa sức sáng tạo dưới sự gợi mở, định hướng của thầy cô.

Học sinh tham gia nhiều câu lạc bộ, hoạt động sôi nổi: An toàn giao thông, Thanh niên tình nguyện, Truyền thông, Lãnh đạo trẻ, Nhiếp ảnh... Nhiều “sân chơi” ý nghĩa, bổ ích, hấp dẫn ra đời. Nhà trường chú trọng giáo dục lòng nhân ái, ý thức cộng đồng cho học sinh thông qua việc tổ chức các chương trình từ thiện, giúp học sinh vùng lũ, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh; giáo dục giới tính và bình đẳng giới, tham vấn tâm lí gỡ rối cho học sinh, tạo ra một trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng.

Đó là hình thức giáo dục bằng phương pháp tự giáo dục, giáo dục lẫn nhau qua trải nghiệm thực tiễn và sân khấu hóa. Giáo dục lí tưởng sống, truyền thống yêu nước cho thanh niên thời đại mới bằng cách của người trẻ.

Sự kiện truyền thông hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái

Trường THPT Cầu Giấy hôm nay là một trường đạt quốc gia, đơn vị dẫn đầu thi đua xuất sắc của Thành phố, được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba và được nhiều nước trên thế giới biết đến…

Tất cả đều nhờ sức mạnh “cộng hưởng”: từ sự chỉ đạo, quan tâm của Bộ GD&ĐT, Thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội, Quận Cầu Giấy, sự nỗ lực của tập thể Hội đồng giáo dục, sự đồng hành của cha mẹ học sinh và hơn 1500 học sinh qua các thế hệ.

 

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao cờ đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu khối THPT của Thành phố Hà Nội cho Trường THPT Cầu Giấy

Có thể nói, chặng đường đã qua là một chặng đường đầy khó khăn thử thách song cũng đầy vinh quang và rất đáng tự hào của thầy và trò nhà trường.

Trường THPT Cầu Giấy đã có những bước phát triển vượt bậc, đã viết được những trang sử đầu tiên tuyệt đẹp. Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với những con người có tri thức, có lòng tự trọng cao, có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề và sự nỗ lực không ngừng của từng thành viên “đại gia đình Cầu Giấy” dù thầm lặng hay sôi nổi đều là những bông hoa đẹp tô thắm vườn hoa Cầu Giấy 10 mùa xuân.

Sự hội tụ của “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, sức mạnh “cộng hưởng” từ mọi nguồn lực: từ phía các cấp lãnh đạo Bộ, Thành phố, sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Quận Cầu Giấy, từ Nhà trường, cha mẹ học sinh và học sinh sẽ là nền tảng vững chắc đưa trường tiến xa, vững vàng , để gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, khẳng định vị trí của mình trong nền giáo dục Thủ đô và Đất nước.

Mai Hòa