Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 26/5/2015 13:23

Trường THCS Nam Hà (TP Hà Tĩnh): Đơn vị có truyền thống về nhiều thành tích

Trường THCS Nam Hà (TP Hà Tĩnh):  Đơn vị có truyền thống về nhiều thành tích

GD&TĐ - Trường THCS Nam Hà là đơn vị có truyền thống đạt thành tích cao nhiều năm liền của TP Hà Tĩnh, là một trong 10 trường THCS dẫn đầu toàn Tỉnh Hà Tĩnh về thành tích học tập và một trong những trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Tấm gương sáng trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Chúng tôi tìm về trường THCS Nam Hà, ấn tượng đầu tiên đó chính là một ngôi trường với cơ sở vật chất khang trang, khuôn viên trường khá rộng rãi, có sân, nhà tập thể thao riêng, nhiều cây xanh phủ bóng sân trường tạo nên không gian yên bình nơi thành phố sôi sộng.

Trường THCS Nam Hà có 43 cán bộ, giáo viên, có 18 lớp học với 719 học sinh. Để xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, trường đã chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy và học.

Từ năm học 2011-2012 trường được UBND Thành phố Hà Tĩnh đầu tư xây dựng mới với nhà học 4 tầng, nhà hiệu bộ 3 tầng với 15 phòng chức năng và nhà đa chức năng với diện tích 720 m2. Trường THCS Nam Hà có sân chơi bãi tập đầy đủ với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng. Sân trường khang trang, đẹp đẽ. Trường THCS Nam Hà được công nhận chuẩn Quốc gia tháng 5/2012.

Công tác huy động xã hội hóa từ phụ huynh tốt nên trừng đã đầu tư mua sắm bổ sung nội thất, trang thiết bị dạy học khá đầy đủ, hiện đại: Mỗi phòng học đều được trang bị 1 máy chiếu đa năng, có 5 phòng học bộ môn với gần 60 máy tính và đầy đủ đồ dùng, tranh thiết bị phục vụ dạy và học.

Thầy Thái Văn Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Nam Hà - cho hay: “Cái làm được nhất của trường THCS Nam Hà đó là trong những năm qua nhà trường đã xây dựng được phong trào thi đua trong cán bộ, học sinh. Công khai, dân chủ, công bằng đoàn kết thi đua, không trì trệ.

Tuy nhiên, khó khăn nhất của trường đó chính là đầu vào, mỗi năm trường tiếp nhận trung bình khoảng hơn 700 học sinh, tuy vậy nhưng chất lượng đầu vào chưa cao. Do số lượng học sinh khá giỏi thường tập trung vào các trường chuyên Lê Văn Thiêm, Hà Huy Tập, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đầu vào của trường”

Chú trọng xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo

Thầy Thái Văn Hà tâm sự: “Nhận thấy được những khó khăn trên, nên đầu mỗi năm học. Ban giám hiệu nhà trường luôn đề ra kế hoạch và phương pháp học tập phù hợp, đồng thời phát động phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”.

Đặc biệt, cán bộ giáo viên luôn xác định đúng đắn nhiệm vụ được giao, luôn có ý thức học tập, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, nưng cao tay nghề. Hằng tuần, Ban Giám hiệu thường xuyên dự giờ góp ý cụ thể từng tiết dạy, uốn nắn, thay đổi phương pháp dạy học cho giáo viên về phong cách lên lớp, nội dung bài giảng, và kể cả cách trình bày bày bảng.

Phong trào tự học tập thể nâng cao trình độ luôn được nhà trường và giáo viên quan tâm, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. 

Nhà trường luôn phát huy tốt vai trò là lực lượng chủ công trong tổ chức thực hiện “Xây dựng xã hội học tập - học thường xuyên học suốt đời”, góp phần tích cực trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ được bộ và tỉnh đánh giá cao, đồng thời phát huy vai trò nồng cốt của các tổ chức, các đoàn thể, xây dựng khối đoàn kết nhất trí để tạo sức mạnh tổng hợp.

Ngoài ra nhà trường luôn quan tâm chú trọng hoạt động thể thao, văn nghệ. Các hoạt động ngoại khóa luôn được đẩy mạnh và ngày càng phát triển, đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tham gia các hội thi thể thao của địa phương và huyện tổ chức, là đơn vị luôn có thành tích cao trong giải vượt giã cấp huyện, cấp tỉnh.”

Những thành tích đáng tự hào

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh – Nguyễn Văn Quý đánh giá: “Trường THCS Nam Hà là ngôi trường có bề dày truyền thống về thành tích dạy và học. Chất lượng mũi nhọn và đại trà cao, trường luôn đứng vào tốp đầu của TP về thành tích học sinh giỏi, tập thể trường luôn luôn đoàn kết. 

Hiệu trưởng là người có kinh nghiệm quản lý và nhiều thành tích đáng tự hào.Trường có cơ sở khang trang được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học. Trường THCS Nam Hà xứng đáng được tôn vinh là điển hình tiên tiến về giáo dục.”

Với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy và trò, cùng với chỉ đạo của các cấp, ngành Giáo dục, trong những năm qua trường THCS Nam Hà đã đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng: 5 năm liền trường liên tục được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Có 3 giáo viên đạt giỏi tỉnh mỗi năm có hơn 10 em học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh, 120 em đạt học sinh giỏi Thành phố.

Năm 2000 trường THCS Nam Hà vinh dự nhận cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng chính phủ, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3. Năm học 2012-2013 trường được UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” bậc giáo dục trung học. 

Năm 2014, trường tiếp tục được Thành ủy Hà Tĩnh tặng danh hiệu “Điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trường THCS Nam Hà tự hào là một trong 10 trường dẫn đầu toàn Tỉnh về thành tích học tập.

Huy Hiếu – Minh Thư

Tin tiêu điểm