Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 17/12/2017 16:14

Trường ĐHSP Hà Nội 2 kỷ niệm 50 năm thành lập trường

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

GD&TĐ - Hôm nay (17/12), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập trường, 42 năm đào tạo tại Xuân Hòa (Vĩnh Phúc). Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã đến dự và chúc mừng, tập thể, cán bộ, viên chức, sinh viên của nhà trường.

Khẳng định vị trí là trường sư phạm chủ chốt của cả nước

Cách đây 50 năm, trước yêu cầu của sự nghiệp giáo dục đât nước, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số: 128/CP thành lập 3 trường đại học trên cơ sở chia tách Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đó là: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội.

Trải qua 50 năm thành lập, 42 năm xây dựng và phát triển tại Xuân Hòa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã vượt qua những khó khăn, thử thách mang tính lịch sử để đào tạo cho đất nước hàng nghìn cán bộ quản lý, cán bộ khoa học và hơn 3 vạn giáo viên.

Nhiều cựu sinh viên của Trường đã và đang giữ những trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, địa phương; lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, các sở giáo dục, các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ghi nhận và trân trọng những chặng đường xây dựng, phát triển của nhà trường. Thứ trưởng nhấn mạnh:

Với 50 năm thành lập và 42 năm xây dựng và phát triển tại Xuân Hòa, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có sự phấn đấu và quyết tâm rất cao, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào của ngành Giáo dục & đào tạo, vì mục tiêu chất lượng và đáp ứng nhu cầu xã hội, giúp đỡ miền núi, vùng sâu vùng xa, đạt được thành tích xuất sắc trong xây dựng, trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nhà trường.

Đặc biệt trong những năm gần đây, với vị thế là một trong các trường đại học sư phạm chủ chốt của cả nước, Trường đã tích cực chủ động tham gia thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết 29 của Trung ương.

Trong những năm qua, Trường đã hưởng ứng và đạt kết quả tốt các chương trình công tác lớn của ngành GD-ĐT: đổi mới quản lý giáo dục đại học, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chăm lo đào tạo nguồn nhân lực cho vùng núi, vùng sâu, vùng xa; chăm lo xây dựng Cụm liên kết Sư phạm Trung – Bắc vì sự phát triền của các trường đại học, cao đẳng và sự nghiệp giáo dục của vùng.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Đặc biệt, trong 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước; trong số hơn 3 vạn giáo viên, gần 3.000 thạc sỹ và hàng chục tiến sỹ đã tốt nghiệp tại Trường, có nhiều người thành đạt, đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước; các Bộ, Ban, Ngành, Trung ương và địa phương; nhiều người đã trở thành Nhà giáo Ưu tú, giảng vỉên giỏi, giáo viên giỏi, cán bộ khoa họcI kỹ thuật đâu ngành, nhà quản lý, sản xuất và kinh doanh giỏi...

Thành tích của Trường đã chứng tỏ một bề dày cống hiến, một chiều sâu trưởng thành rất toàn diện của Trường, của tập thể cán bộ, nhà giáo, viên chức, học viên, sinh viên; khẳng định vị trí là trường chủ chốt của cả nước.

PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đọc Diễn văn kỷ niệm

Phấn đấu thực hiện tốt 3 nhiệm vụ quan trọng

Để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, từ yêu cầu cấp thiết của việc "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”; Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị nghị Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phấn đấu thực hiện tốt 3 nhiệm vụ quan trọng:

Một là, với vị trí là một trường Đại học Sư phạm, nhà trường, các thầy giáo cô giáo và người học phải quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt quan điểm của Đảng: "Giáo dục và đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng phát triển đất nước, xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam".

Định hướng sứ mệnh, tầm nhìn và toàn bộ hoạt động của nhà trường phải hưởng tới mục tiêu đào tạo ra những nhà giáo có đủ phẩm chất và năng lực, có đủ nhiệt tình và trách nhiệm, có khả năng đổi mới và sáng tạo để thực hiện sứ mệnh cao cả đó.

Người học tốt nghiệp của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phải là người thực hành xuất sắc về nghiệp vụ sư phạm, về phẩm chất đạo đức và năng lực nhà giáo, có ảnh hưởng và uy tín nghề nghiệp cao.

Văn nghệ chào mừng

Hai là, với vai trò là một trường Đại học sư phạm chủ chốt quốc gia, nhà truờng phải tích cực đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước: "Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ".

Nhà trường phải tiếp tục đổi mới quản trị đại học, đổi mới tư duy, đổi mới chương trình, nội đung và phương pháp dạy hộc, thực hiện cam kết xã hội, trách nhiệm giải trình, cập nhật tri thức tiên tiến, hiện đại, giáo dục đạo đức, lối sống, thẩm mĩ và sức khỏe, chăm lo bồi dưỡng các kỹ năng mềm cho người học để đáp ứng sự đổi mới trong nghề nghiệp, sự đòi hòi đa dạng của nguồn nhân lực, sự giao lưu và hội nhập quốc tế.

Ba là, với ưu thế là một trường đại học có ảnh hưởng tích cực trong Cụm liên kết sư phạm vùng Trung - Bắc, đến việc đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên của các tỉnh miền núi phía Bắc, nhà trường cần tiếp tục dành sự ưu tiên cho nhiệm vụ này, có chủ trương phù hợp trong xây dựng kế hoạch đào tạo, động viên đội ngũ nhà giáo, giữ vững mối liên kết, đổi mới nội dung, phương pháp để nâng cao hơn nữa kết quả và hiệu quả của đào tạo nhân lực cho các địa phương có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội của đất nước.

“Với tư cách là Lãnh đạo Bộ GĐĐT đồng thời cũng là một cựu sinh viên trực học tập và rèn luyện từ ngôi trường này, tôi luôn trân trọng ghi nhớ và biết ơn các thầy giáo, cô giáo của trường đã rất tâm huyết, trách nhiệm, dạy học một cách nghiêm túc và chất lượng, đã giúp cho các sinh viên như chúng tôi có khả năng tự lập cao, có năng lực tự học, phương pháp nghiên cứu, để từ đó khi ra trường nhận công tác có điều kiện để phấn đấu và trưởng thành” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Minh Phong