Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 14/11/2013 15:46

Trường ĐH Y Dược Thái Bình đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Trường ĐH Y Dược Thái Bình đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(GD&TĐ) - Sáng nay 14/11, Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (1968- 2 013) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. 

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo Trường ĐH Y dược Thái Bình

(GD&TĐ) - Sáng nay (14/11), Trường đại học (ĐT) Y dược Thái Bình tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (1968-2013) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Tới dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Trần Cẩm Tú; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, cùng đại diện các Bộ, ngành T.Ư và tỉnh Thái Bình...

45 năm qua, Trường ĐH Y Thái Bình nay là trường ĐH Y dược Thái Bình đã đào tạo 17 nghìn bác sĩ, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng cho nước nhà, 600 bác sĩ cho 2 nước bạn Lào và Campuchia, hơn 2 nghìn học viên sau ĐH, góp phần giải quyết nguồn nhân lực y tế cho đất nước, 2 nước Lào, Campuchia.

SV tốt nghiệp của trường hiện nay nhiều người đã trở thành GS, PGS, Tiến sĩ, giữ các cương vị chủ chốt như lãnh đạo các Bộ, ngành; Giám đốc, Phó Giám đốc các Trung tâm Y tế, Bệnh viện và các Sở Y tế; Trưởng, Phó khoa, phòng...

Công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ những năm gần đây có những bước phát triển đột phá. Các đề tài nghiên cứu khoa học tăng nhanh cả về số lượng, chất lượng, quy mô, cấp quản lý và phạm vi ứng dụng. 

Đến nay, Trường ĐH Y dược Thái Bình đã hoàn thành hơn 1.400 đề tài NCKH, trong đó có 1.320 đề tài cấp cơ sở, hơn 70 đề tài cấp bộ, tỉnh; 7 nhánh đề tài cấp Nhà nước; 1 đề tài cấp Nhà nước. Có 1 đề tài đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh; 34 cán bộ được tặng Bằng lao động sáng tạo; 15 cán bộ được tặng thưởng Huy chương Tuổi trẻ sáng tạo; 36 đề tài nghiên cứu đoạt giải thưởng VIFOTEX; 93 cán bộ và SV đoạt giải đặc biệt, nhất, nhì, ba qua 16 kỳ Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các Trường Y Dược Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2007, Nhà trường đã vận hành Labo Y sinh học phân tử và triển khai kỹ thuật PCR, xác định điểm đột biến gen, giải trình tự gen ứng dụng trong chẩn đoán một số bệnh do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng; kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học; chẩn đoán sớm dị tật trước sinh, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, bước đầu đi vào nghiên cứu tế bào gốc...

Trong công tác hợp tác quốc tế, trường ĐH Y dược Thái Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo bác sĩ cho 2 nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. Hơn thế, trường có quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế, nhiều trường ĐH và nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Pháp, Mỹ, Australia, Hà Lan, Thụy Ðiển, Ðức, Hunggari, Bungari, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapo...  Đặc biệt, trong những năm qua ĐH Y dược Thái Bình là một trong trường đi đầu trong việc xây dựng mô hình bệnh viện trong trường ĐH. 

Với những thành tích đã có được trong 45 năm  qua, Trường ĐH Y dược Thái Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng 1 Huân chương Ðộc lập hạng nhất, 1 Huân chương Ðộc lập hạng nhì, 1 Huân chương Ðộc lập hạng ba, 4 Huân chương Lao động (nhất, nhì, ba), 1 Huân chương Chiến công hạng ba; Nước CHDCND Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất và Huân chương Tự do; Chính phủ Hoàng gia Campuchia tặng thưởng Huân chương Vàng xây dựng đất nước và Huân chương Hữu nghị, cùng hàng nghìn huy chương, cờ thi đua, kỷ niệm chương, Bằng khen, Giấy khen... của các cấp, các ngành của Trung ương và tỉnh Thái Bình.

Các đại biểu Trung ương và tỉnh Thái Bình về dự lễ kỷ niệm
Tại lễ kỷ niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đã trao nhiều Huân chương lao động tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong 45 năm xây dựng và trưởng thành

Tiết mục văn nghệ chào mừng đón nhận Huân chương của các lưu HS Campuchia

T. Toàn