Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 29/9/2019 11:24

Trường ĐH Xây dựng: Kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa Kỹ thuật Môi trường

Lãnh đạo Khoa KTMT nhận bằng khen của Liên hiệp hội KHKT Việt Nam.Lãnh đạo Khoa KTMT nhận bằng khen của Liên hiệp hội KHKT Việt Nam.

GD&TĐ - 30 năm chính thức mang tên Khoa Kỹ thuật Môi trường (Khoa KTMT) - Đại học Xây dựng, tập thể khoa đã có sự trưởng thành vượt bậc về số lượng và chất lượng, trở thành đơn vị mạnh của trường về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và kỹ thuật môi trường.

Sáng 29/9, Khoa KTMT (Đại học Xây dựng) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập khoa và Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (1989 - 2019).

Khoa KTMT là một trong 10 khoa chuyên ngành của trường Đại học Xây dựng với các chuyên ngành cơ bản của khoa (Cấp thoát nước và Thông gió cấp nhiệt) được hình thành từ những ngày đầu thành lập trường vào năm 1966.

Năm 1989, đứng trước yêu cầu đổi mới của đất nước, cần thiết phải đào tạo một lực lượng lớn kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ trong lĩnh vực môi trường, ngành cấp thoát nước và thông gió cấp nhiệt đã tách ra để thành lập Khoa KTMT.

Khoa KTMT cũng là khoa đầu tiên trong hệ thống các trường đại học kỹ thuật ở Việt Nam. Khoa đã có thời kỳ sát nhập với Trung tâm Môi trường Đô thị và khu Công nghiệp, trở thành Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (giai đoạn 2007-2013), và năm 2014 lại tách ra thành Khoa KTMT.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa KTMT. 

Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS. Trần Thị Việt Nga - Trưởng khoa Kỹ thuật Môi trường cho biết, 30 năm chính thức mang tên Khoa KTMT, khoa hiện có 4 bộ môn: Cấp thoát nước, Vi khí hậu và Môi trường xây dựng, Năng lượng và Môi trường, và  Công nghệ Quản lý Môi trường, với tổng số 55 cán bộ viên chức và 18 giảng viên thỉnh giảng, trong đó có: 1 NGND,  7 NGƯT, 19 Giáo sư và Phó giáo sư, 40 Tiến sỹ, thạc sỹ.

Theo PGS.TS. Trần Thị Việt Nga, đến nay Khoa KTMT đào tạo được khoảng 5.000 kỹ sư cấp thoát nước - môi trường nước, hệ thống kỹ thuật trong công trình, công nghệ kỹ thuật môi trường; khoảng 400 Thạc sỹ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật cơ sở hạ tầng, trên 30 Tiến sỹ công nghệ môi trường, cấp thoát nước, vi khí hậu và môi trường không khí.

 PGS.TS. Trần Thị Việt Nga - Trưởng khoa Kỹ thuật Môi trường phát biểu.

“Người học sau tốt nghiệp được trang bị các kiến thức chuyên ngành một cách tổng hợp và được tôi luyện liên tục qua các đồ án môn học và đặc biệt là đồ án tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành đào tạo của Khoa KTMT có chuyên môn vững vàng, đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nhiều cán bộ của khoa là chuyên gia hàng đầu đóng góp cho sự phát triển của ngành kỹ thuật hạ tầng và môi trường của đất nước. Khoa cũng cung cấp nhiều cán bộ nguồn xây dựng và phát triển các ngành này tại nhiều trường trường đại học…”, PGS.TS. Trần Thị Việt Nga nhấn mạnh. 

Đăng Chung

Tin tiêu điểm