Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 5/10/2017 14:38

Trường ĐH tiên phong trong việc đổi mới quản lý và tự chủ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga  trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể, cá nhân HCMUTEThứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể, cá nhân HCMUTE

GD&TĐ - Ngày 5/10, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm xây dựng và phát triển trường (5/10/1962 – 5/10/2017).

Đến dự buổi lễ có: GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, cơ sở giáo dục, doanh nghiệp, đơn vị đối tác... và nhiều NGƯT lãnh đạo cũ của trường...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga  trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho Hiệu trưởng Đỗ Văn Dũng

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà tập thể sư phạm HCMUTE đạt được trong những năm qua.

“Với mục tiêu xây dưng HCMUTE thành trường ĐH đa ngành, đa lĩnh vực và sáng tạo, trong những năm qua, nhà trường đã chủ động đổi mới công tác quản lý, phương pháp giảng dạy và cập nhật nội dung chương trình đào tạo, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy, NCKH. 

HCMUTE luôn tiên phong, đi đầu trong việc đổi mới quản lý, thực hiện tự chủ. Trường có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện tự chủ, và là một trong 23 trường được chọn thí điểm thực hiện tự chủ toàn diện hiện nay. Một số kinh nghiệm đổi mới của trường, đặc biệt mô hình đào tạo chất lượng cao đã được đúc kết đưa vào hệ thống văn bản giáo dục ĐH hiện hành…”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga  phát biểu tại buổi lễ

Bên cạnh việc biểu dương những thành tựu , Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng lưu ý tập thể sư phạm nhà trường: “Cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, có những tác động mạnh mẽ đến sản xuất và đời sống.

Các trường ĐH phải đổi mới mục tiêu, chương trình, phương pháp giảng dạy để đào tạo thế hệ SV mới thích nghi với môi trường lao động đang thay đổi sâu sắc…

Vì thế HCMUTE cần mạnh dạn sắp xếp lại các khoa, ngành, mạnh dạn thiết kế lại chương trình đào tạo trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm đổi mới chương trình các trường ĐH tiên tiến trên thế giới, xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp với khung trình độ quốc gia để SV tốt nghiệp có tính cạnh tranh cao trong thời kỳ hội nhập…”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu trao cờ truyền thống của UBND TPHCM cho tập thể HCMUTE

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng nhà trường, trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy trò đã luôn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên đạt được những thành quả cao nhất.

Từ một Ban Cao đẳng SPKT (1962) đến ĐH Giáo dục (1975), trường đã đào tạo được 11 khóa với tổng cộng 622 sinh viên tốt nghiệp bao gồm: 136 giáo viên trung học kỹ thuật đệ nhị cấp; 486 giáo viên trung học kỹ thuật đệ nhất cấp. Đến nay, từ mái trường này đã có gần hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên, học viên tốt nghiệp tung cánh muôn phương. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu trao bằng khen của UBND TPHCM cho các cá nhân và đơn vị của trường

Đặc biệt chỉ trong 10 năm từ 2007 -2017 đã có 47 chương trình đào tạo ĐH, trong đó có 10 chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, 14 chương trình đào tạo Thạc sĩ, 6 chương trình đào tạo Tiến sĩ, với 2.204 thạc sĩ; 38.676 kỹ sư, cử nhân; 4.090 cử nhân cao đẳng ra trường.

Rất nhiều cựu SV của trường hiện nay đang nắm giữ các cương vị chủ chốt của hệ thống giáo dục nghề nghiệp và nền kinh tế của đất nước. 

Nhà trường vinh danh các NGƯT của trường

Theo thống kê, năm học 2016 - 2017, 95% sinh viên của trường tốt nghiệp có việc làm sau 6 tháng, trong đó có 49% sinh viên có việc làm trước khi tốt nghiệp.

Nhà trường trao giải công hiến cho 2 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển trường

Dịp này, tập thể nhà trường cùng một số đơn vị, cá nhân đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND TPHCM, Công đoàn Giáo dục Việt Nam… tặng bằng khen. Bên cạnh đó, nhà trường cũng vinh danh các tổ chức, cá nhân bên ngoài và 55 gương mặt tiêu biểu có nhiều đóng góp cho thành tựu của trường trong suốt thời gian qua. 

H.Chương

Tin tiêu điểm