Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 12/6/2017 13:48

Trường ĐH Thăng Long được đào tạo cử nhân Dinh Dưỡng

Trường ĐH Thăng Long được đào tạo cử nhân Dinh Dưỡng

GD&TĐ - Trường ĐH Thăng Long công bố tuyển sinh 65 chỉ tiêu năm 2017 cho ngành Dinh dưỡng. Đây là cơ sở giáo dục thứ 2 được Bộ GD&ĐT cho phép mở ngành đào tạo cử nhân Dinh Dưỡng, sau Trường ĐH Y Hà Nội.

Theo thống kê, số cán bộ dinh dưỡng hiện nay chủ yếu được đào tạo thông qua các lớp tập huấn ngắn hạn hoặc được đào tạo ở trình độ thạc sỹ, tiến sỹ về dinh dưỡng cộng đồng.

Hầu hết các bác sĩ dinh dưỡng đào tạo từ hơn 30 năm trước hiện còn rất ít công tác tại các Khoa dinh dưỡng các bệnh viện. Trong khi đó, do yêu cầu phát triển và nhiệm vụ công tác dinh dưỡng cộng đồng,vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡngtại các cơ sở y tế và bệnh viện đang đặt ra cấp thiết, cần có cán bộ chuyên môn dinh dưỡng tiết chế trình độ đại học để làm công việc này.

Hiện chỉ có 1/3 Trung tâm y tế dự phòng tỉnh có khoa dinh dưỡng và hầu như không có khoa dinh dưỡng ở trung tâm y tế huyện. Gần 1/3 trung tâm y tế dự phòng tỉnh không có khoa VSATTP. Gần 3/5 khoa dinh dưỡng và gần 1/4 khoa VSATTP tại các trung tâm y tế tỉnh thiếu cán bộ có trình độ trung cấp trở lên.

Tỷ lệ cán bộ được đào tạo dinh dưỡng làm đúng chuyên ngành còn thấp, không có cán bộ trình độ đại học. Tỷ lệ được đào tạo về dinh dưỡng và VSATTP tương đối cao những chủ yếu đào tạo trong thời gian ngắn và không chính quy. Khoa dinh dưỡng tại bệnh viện chưa đáp ứng được yêu cầu công tác dinh dưỡng tiết chế cho người bệnh...

Có thể nói, nhu cầu của ngành Y tế, của các bệnh viện về đào tạo cán bộ đại học về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay là rất lớn. Ngành Dinh dưỡng là ngành đã có mã số công chức làm việc ở bệnh viện và cộng đồng, đang có nhu cầu cao tuyển dụng ở trong nước và quốc tế.

Nếu học tập tại Trường ĐH Thăng Long, sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đầu ngành có nhiêu kinh nghiệm trong lĩnh vực Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm giảng dạy với đầy đủ các điều kiện hiện đại" - TS Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long cho biết.

Hải Bình

Tin tiêu điểm