Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 26/2/2017 14:54

Trường ĐH Mỏ - Địa chất: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2017

Thí sinh và phụ huynh đến tìm hiểu tại gian trưng bày Trường ĐH Mỏ - Địa chất trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2017Thí sinh và phụ huynh đến tìm hiểu tại gian trưng bày Trường ĐH Mỏ - Địa chất trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2017

GD&TĐ - PGS.TS Bùi Xuân Nam – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ - Địa chất – chia sẻ với báo Giáo dục và Thời đại những điểm mới trong tuyển sinh tại trường năm 2017.

Theo đó, điểm mới nổi bật là trường có thêm phương thức xét tuyển. “Nếu năm 2016, Trường ĐH Mỏ - Địa chất chỉ xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia thì năm nay sẽ có 300 chỉ tiêu xét tuyển theo học bạ trên tổng số 4.000 chỉ tiêu” – PGS Bùi Xuân Nam cho biết.

Các ngành xét tuyển theo học bạ gồm: Kỹ thuật dầu khí (40 chỉ tiêu); Công nghệ kỹ thuật Hóa học (20 chỉ tiêu); Kỹ thuật mỏ (40 chỉ tiêu); Kỹ thuật tuyển khoáng (20); Kỹ thuật công trình xây dựng (40); Kỹ thuật môi trường (20); Kỹ thuật trắc địa – Bản đồ (40); Quản lý đất đai (40); Kỹ thuật địa chất (40 chỉ tiêu).

Với phương thức xét tuyển theo học bạ, trường yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp THPT với hạnh kiểm khá trở lên. Tổng điểm trung bình các môn học theo khối thi của 5 học kỳ THPT (lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12) đạt từ 19,5 điểm trở lên với hệ ĐH, 18 điểm trở lên với hệ CĐ.

Nếu nhóm ngành/ngành đăng ký xét tuyển có nhiều tổ hợp môn thì thí sinh được đăng ký theo tổng điểm của tổ hợp môn có điểm cao nhất. Trường hợp có nhiều thí sinh có cùng mức điểm xét tuyển và số thí sinh vượt quá chỉ tiêu thì sẽ xét tiêu chí phụ.

Cũng theo PGS Bùi Xuân Nam, điểm mới đáng lưu ý nữa là năm nay với xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, Trường mở thêm một số tổ hợp mới như: A01 (Toán, Lý, Anh), A04 (Toán, Lý, Địa), A06 (Toán, Hóa, Địa) với một số ngành, đặc biệt là một số ngành mang tính đặc thù như Kỹ thuật địa chất, Kỹ thuật trắc địa bản đồ, Kỹ thuật mỏ, Kỹ thuật môi trường, Công nghệ kỹ thuật Hóa học…

Ngoài ra, với chỉ tiêu ĐH, năm nay tại cơ sở vũng Tàu, ngoài duy trì những ngành nghề như 2016 (Kỹ thuật dầu khí, Kỹ thuật Mỏ, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa), trường còn tuyển sinh thêm một số ngành như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin với tổng số 240 chỉ tiêu.

Đưa ra những lưu ý cho thí sinh xét tuyển ĐH năm nay, PGS Bùi Xuân Nam cho biết: Cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển theo học bạ năm nay đều là những ngành nghề rất truyền thống của nhà trường. Đây cũng là những ngành nghề liên quan đến động lực phát triển kinh tế của đất nước, rất phù hợp với các học sinh ở địa phương có giàu tài nguyên, khoáng sản.

Riêng với thí sinh xét tuyển theo kết quả THPT quốc gia cần lựa chọn những ngành nghề mình theo đuổi với một tầm nhìn dài hạn và vững tin về sự phát triển của ngành nghề đó.

“Nếu chỉ lựa chọn ngành nghề với tầm nhìn ngắn hạn, những ngành được coi là “hot” ở thời điểm đăng ký dự thi, có thể 4-5 năm sau, thời điểm các em ra trường, sẽ có nhiều thay đổi” – PGS Bùi Xuân Nam nhấn mạnh.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm