Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 2/5/2019 14:13

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đào tạo 3 ngành chất lượng cao

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn trao quyết định giao nhiệm vụ đào tạo chất lượng cao cho Viện Đào tạo báo chíPGS.TS Hoàng Anh Tuấn trao quyết định giao nhiệm vụ đào tạo chất lượng cao cho Viện Đào tạo báo chí

GD&TĐ - Sáng nay (2/5), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ công bố quyết định và giao nhiệm vụ đào tạo chất lượng cao xã hội hóa theo Thông tư 23 với các ngành: Báo chí, Khoa học quản lý và Quản lý thông tin.

Tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường sẽ đồng hành và đầu tư về cơ sở vật chất để có khóa đào tạo đầu tiên thành công.

Xuất phát từ nhu cầu của người học, xã hội và trên cơ sở thực tiễn của nhà trường, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tham vọng sẽ đào tạo cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao ở 3 ngành nêu trên.

Theo PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, so với chương trình hiện hành, chương trình chất lượng cao có nhiều ưu điểm như: Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được học tập ở các phòng học thông minh, với đầy đủ thiết bị chiếu sáng, điều hòa, máy chiếu… các phòng học này có thể ở bên trong hoặc bên ngoài nhà trường.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được học 20 – 30% học phần đào tạo bằng tiếng Anh. Bên cạnh các tiêu chuẩn của Nhà nước, nhà trường sẽ đầu tư và trao học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập tốt. Đặc biệt, học theo chương trình này, cơ hội việc làm cho sinh viên rất cao.

PGS.TS Đào Thanh Trường – trưởng Khoa Khoa học Quản lý cho biết: sẽ có 50% dạy lý thuyết và 50% dạy bằng thực tiễn. Đặc biệt, đây là chương trình mà lần đầu tiên sẽ đưa sinh viên đi thực tiễn ở nước ngoài.

“Chúng tôi liên kết chặt chẽ với các đơn vị quản lý sự nghiệp, liên kết với Văn phòng Quốc hội, các Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp để đưa sinh viên đến thực tập, trải nghiệm thực tế” - PGS.TS Đào Thanh Trường nói.

Đối với chuyên ngành Quản lý thông tin, nhà trường ký kết hợp tác với doanh nghiệp về quản lý thông tin, để sinh viên có cơ hội cọ sát với thực tế và tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Mỗi chương trình đào tạo có khoảng 5 – 6 tín chỉ thực hành và cho sinh viên thực tập ngay từ năm thứ nhất. Quan điểm của nhà trường là đào tạo thực sự chất lượng, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Đối với ngành Báo chí, dự kiến năm 2019, nhà trường tuyển sinh 30 chỉ tiêu chất lượng cao. Được xây dựng trên cơ sở tiệm cận với các chương trình quốc tế, nhà trường sẽ tập trung đào tạo cho sinh viên theo hướng: Tăng khả năng tác nghiệp đa loại hình báo chí truyền thông.

Đồng thời, trang bị cho sinh viên kỹ năng tác nghiệp báo chí truyền thông và khả năng dự báo, xử lý, quản trị khủng hoảng truyền thông. Đặc biệt, chú trọng nâng cao khả năng ngoại ngữ cho sinh viên và sẽ có khoảng trên 20% dạy bằng tiếng Anh.

Ngay từ năm thứ nhất và thứ hai, nhà trường sẽ cho sinh viên tiếp cận thực tế. Mong muốn của nhà trường là, ngay trong khóa sinh viên đầu tiên sẽ có những đơn vị tiếp nhận sau khi các em ra trường.

Minh Phong