Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 30/10/2017 11:05

Trường ĐH FPT không niêm yết học phí bằng bitcoin

Trường ĐH FPT không niêm yết học phí bằng bitcoin

GD&TĐ - Trước thông tin được một số báo chí đăng tải về việc chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng bitcoin, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT đã có câu trả lời báo Giáo dục và Thời đại về vấn đề này.

Theo đó, hiểu một cách đơn giản về chủ trương mới của Trường ĐH FPT là: sinh viên có bitcoin có thể bán để lấy tiền nộp học phí cho trường.

"Trường không niêm yết học phí bằng bitcoin và cũng chưa có hạ tầng kỹ thuật để nhận hoặc mua bitcoin trực tiếp từ sinh viên" - TS Lê Trường Tùng khẳng định.

- Trường có tìm hiểu kỹ quy định về pháp luật trước khi quyết định chấp nhận cho sinh viên thanh toán bằng bitcoin?

Theo tìm hiểu của trường thì hiện tại chưa có quy định cấm "đào" và chuyển nhượng bitcoin tại Việt Nam.

- Trả lời báo chí, ngân hàng nhà nước cho rằng, bitcoin chưa được chấp nhận sử dụng làm phương tiện thanh toán tại Việt Nam; nếu sử dụng có thể bị phạt từ 150 - 200 triệu? Nhà trường nghĩ gì về điều này và có tiếp tục giữ nguyên quan điểm ban đầu hay không?

TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT.

Quy định này cũng giống như quy định không được dùng vàng làm phương tiện thanh toán, nhưng bán vàng để có tiền thanh toán các sản phẩm dịch vụ thì được phép. Còn nếu như có quyết định cấm mua bán vàng thì lại là chuyện khác

- Không chỉ vi phạm quy định pháp luật, nhiều ý kiến cho rằng, nếu sử dụng bicoin thanh toán học phí, có thể gây tác động tiêu cực đến sinh viên vì có thể khuyến khích các em đầu tư mạo hiểm... ông nghĩ sao về điều này?

Nếu ai đó suy nghĩ đầu tư mạo hiểm là tiêu cực thì đầu tư nào cũng là tiêu cực, vì đầu tư nào chẳng có yếu tố mạo hiểm.

Thực tế do rất ít người hiểu bản chất bitcoin là gì, cho nên không loại trừ có ai đó lợi dụng sự thiếu hiểu biết để lừa đảo. Thông điệp của chúng tôi với sinh viên là đừng để bị lừa đảo vì thiếu hiểu biết.

- Xin cảm ơn TS!

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm