Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 10/1/2018 14:50

Trường ĐH Đồng Tháp: 15 năm phát triển, 43 năm đào tạo GV và CBQL giáo dục

Trường ĐH Đồng Tháp: 15 năm phát triển, 43 năm đào tạo GV và CBQL giáo dục

GD&TĐ - Sáng 10/1, Trường ĐH Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và 43 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; đại diện lãnh đạo Trung tâm Phát triển giáo dục (Bộ GD&ĐT); lãnh đạo các trường ĐH, CĐ, Sở GD&ĐT các tỉnh, thành khu vực TP HCM và ĐBSCL.

Trước yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cho vùng ĐBSCL, Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp được thành lập trên nền tảng Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp theo Quyết định số 08/2003/QĐ-TTg ngày 10/1/2003 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp là trường ĐH công lập trực thuộc Bộ GD&ĐT đầu tiên với nhiều hệ đào tạo, nhiều cấp học của vùng ĐBSCL.

Tiền thân của trường là Trường Trung học Sư phạm Đồng Tháp (được thành lập sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng vào ngày 26/12/1975; Trường Sư phạm Cấp II Đồng Tháp (thành lập năm 1977, đến năm 1984 đổi tên thành Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp); Trường Sư phạm Mẫu giáo Đồng Tháp (năm 1980); Trường Cán bộ Quản lý Đồng Tháp (năm 1985); Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp (từ năm 1989, trên cơ sở hợp nhất các trường CĐ và chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp).

Đến ngày 4/9/2008, Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp được đổi tên thành Trường ĐH Đồng Tháp - một trường ĐH công lập, đào tạo đa ngành, đa hệ, nhiều cấp học.

Nhìn lại quá trình phát triển của nhà trường, NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp, cho biết: Trong 15 năm, đội ngũ giảng viên của trường phát triển ấn tượng cả số lượng, chất lượng và cơ cấu.

Trường đang có 585 công chức, viên chức; với 92% giảng viên có trình độ sau ĐH; trong đó có 4 phó giáo sư, 80 tiến sĩ, 299 thạc sĩ (với 79 người đang học nghiên cứu sinh), cùng với nhiều nhà khoa học, nhà giáo, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực tham gia giảng dạy, góp phần kiến tạo môi trường học thuật năng động với “một chương trình đào tạo ẩn” mang ý nghĩa nền tảng - đó là văn hóa nhà trường.

Năm 2003, trường chỉ có 5 ngành đào tạo trình độ ĐH, đến nay trường đang có 6 chuyên ngành thạc sĩ; 32 ngành đào tạo trình độ ĐH, với gần 15.000 học viên và sinh viên.

“Qua 43 năm đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 - 2018), 15 năm hội nhập và phát triển (2003 - 2018), Trường ĐH Đồng Tháp đã và đang xây dựng nên những truyền thống tốt đẹp và quý báu. Những truyền thống quý báu ấy đã kết tinh thành sức mạnh để xây dựng một môi trường sư phạm tích cực”, NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp, nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã biểu dương những thành tựu mà Trường ĐH Đồng Tháp đạt được trong thời gian qua.

Theo đồng chí Lê Minh Hoan, dấu ấn của chặng đường phát triển nhà trường được hình thành từ tinh thần lao động nhiệt tình, nỗ lực phấn đấu hết mình, ý tưởng sáng tạo không ngừng của toàn tập thể nhà trường. Vượt qua nhiều khó khăn, nhà trường đã nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội, phát triển cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ và phục vụ cộng đồng.

“Tôi trân trọng cảm ơn tất cả và xin tiếp tục gửi gắm những chia sẻ, những kỳ vọng vào một chặng đường sắp tới với những thay đổi mạnh mẽ hơn nữa và đạt được những kết quả nổi bật hơn nữa trong tiến trình theo đuổi sứ mạng cao cả của ĐH Đồng Tháp.

Tôi kỳ vọng rằng, ĐH Đồng Tháp sẽ tiếp tục góp phần vào việc tạo dựng hình ảnh một địa phương thay đổi mạnh mẽ. “Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay”, mong rằng, những thông điệp đầy ý nghĩa này luôn thấm đẫm trong từng thành viên Ban Lãnh đạo, cán bộ quản lý, giảng viên và các bạn sinh viên, học viên Trường ĐH Đồng Tháp…”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, nhấn mạnh.

Quốc Ngữ