Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 27/10/2017 15:24

Trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam thu học phí bằng đồng Bitcoin

Thông báo của Tiến sĩ Lê Trường Tùng trên mạng xã hội về việc ĐH FPT chấp nhận việc đóng học phí bằng đồng BitcoinThông báo của Tiến sĩ Lê Trường Tùng trên mạng xã hội về việc ĐH FPT chấp nhận việc đóng học phí bằng đồng Bitcoin

GD&TĐ - Đích thân Chủ tịch Đại học FPT, Tiến sĩ Lê Trường Tùng cho biết như vậy khi nhiều luồng ý kiến trái chiều nổ ra sau thông báo của ông trên mạng xã hội tối 26/10 về việc ĐH FPT chấp nhận cho sinh viên ngoại được nộp học phí bằng Bitcoin.  

Theo Tiến sĩ Lê Trường Tùng, trước mắt nhà trường áp dụng thu học phí bằng Bitcoin đối với sinh viên ngoại, và khuyến khích sinh viên nội.

Lý giải về quyết định này khi  pháp luật Việt Nam chưa công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ có chức năng thanh toán (Nhưng không cấm việc mua bán, sở hữu dưới dạng tài sản ảo, người dân có thể mua và sở hữu Bitcoin), Tiến sĩ Lê Trường Tùng cho biết: Bitcoin là một sản phẩm công nghệ. FPT là trường đào tạo về công nghệ, nên nhà trường thấy rằng việc tìm hiểu,  thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ trong cuộc Cách mạng 4.0 là điều nên làm.

“Chúng tôi thấy rất nên tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề mới mẻ của công nghệ, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều mà hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0"- Tiến sĩ Tùng nói.

Như vậy, với những trao đổi thẳng thắn với báo chí về vấn đề do chính mình thông tin, có thể khẳng định ĐH FPT là trường ĐH đầu tiên chấp nhận việc đóng học phí bằng đồng tiền ảo tại Việt Nam. 

Bitcoin là gì ?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Bitcoin xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là "đào".

Tất cả người tham gia dùng tiền thật để đổi thành đồng bitcoin. Và cả mạng lưới những người sở hữu bitcoin tạo nên một “mỏ vàng”, sau đó những người tham gia cùng nhau “đào” vàng, người có “nguồn lực” mạnh (ở đây là hệ thống máy tính cực mạnh và kiến thức tin học) sẽ có cơ may “đào” được nhiều vàng hơn. Những người tham gia “đào” bitcoin không cần định danh, chính vì thế bitcoin không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

Kể từ khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, nó đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới vì khả năng bất định hình - một loại tiền tệ ảo đang thử thách các chính phủ và các định chế tài chính

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều trang mạng, diễn đàn mở ra để lôi kéo, hướng dẫn cách "đào" bitcoin. Tuy nhiên, không ai có thể xác thực được những giao dịch “thật” này thực tế thế nào.

Anh Tú

Tin tiêu điểm