Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 13/2/2017 17:14

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): 2 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN

Giám đốc Điều hành Mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á trao giấy chứng nhận đạt chuẩn cho 2 chương trình đào tạo của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.Giám đốc Điều hành Mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á trao giấy chứng nhận đạt chuẩn cho 2 chương trình đào tạo của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

GD&TĐ - Sáng 13/2, tại trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn đánh giá AUN – QA cho 2 chương trình tiên tiến ngành Điện tử - Viễn thông và ngành Hệ thống nhúng.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh; Ban Giám đốc, các phòng ban và lãnh đạo các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, đại diện UBND TP Đà Nẵng, doanh nghiệp…

Kết quả của sự đầu tư có trọng tâm

Chương trình đào tạo kỹ sư Chương trình tiên tiến là dự án quốc gia do Bộ GD&ĐT triển khai nhằm xây dựng và phát triển một số ngành đào tạo, khoa, trường ĐH mạnh đạt chuẩn khu vực và đẳng cấp quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng và triển khai các chương trình đổi mới và toàn diện giáo dục Đại học Việt Nam.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) triển khai đào tạo 2 chương trình tiên tiến (CTTT) ngành Điện tử Viễn thông (từ năm 2006) và ngành Hệ thống nhúng (từ năm 2008) với chuẩn đầu ra rất cao, trình độ tiếng Anh đầu ra IELT 6.0 trở lên, trên 97% SV có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp.

GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “SV CTTT được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc và trình độ tiếng Anh. Ngay trước khi tốt nghiệp, nhiều em đã có cơ hội học tiếp sau ĐH tại các trường ĐH lớn tại Mỹ và Châu Âu cũng như được chọn tuyển dụng làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế như Công ty Intel, Bosch, eSilicon, Renesas, FPT, tập đoàn Điện lực, Vietel…

Ngoài đạt giải cao tại các cuộc thi lớn, SV CTTT còn tham gia nhiều hoạt động và dự án xã hội, cộng đồng tại Đà Nẵng, Việt Nam và quốc tế như YMAC tại Singapore, Learning Express tại Singapore và Đà Nẵng, Youth Camp tại Đài Loan, diễn đàn KHCN tại Nhật Bản, học bổng ngắn hạn tại Mỹ…”

CTTT ngành Điện tử Viễn thông và ngành Hệ thống nhúng cũng đã thiết lập được mối quan hệ quốc tế đa dạng và bền vững với các trường ĐH, viện nghiên cứu và các tổ chức giáo dục trên thế giới nhằm trao đổi học thuật, xây dựng quy trình Đồ án tốt nghiệp theo mô hình Capstone Project, thiết lập các chương trình học bổng, đào tạo chuyển tiếp ĐH và sau ĐH như chương trình 3+2, 4+1 cũng như mời giảng viên thỉnh giảng từ các Viện, trường ĐH có uy tín trong nước và quốc tế…

Hai chương trình đào tạo CTTT của trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) được tổ chức kiểm định khu vực AUN-QA đánh giá với số điểm cao nhất trong các chương trình đào tạo đã đánh giá tại Việt Nam hiện nay. Với số điểm này, chương trình đào tạo của nhà trường cũng được ghi nhận đạt kết quả đánh giá đứng thứ hai của khu vực Đông Nam Á theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Với kết quả này, trường ĐH Bách khoa có 5 chương trình đào tạo đạt kiểm định của các tổ chức khu vực Đông Nam Á và Châu Âu. Nhà trường cũng đã được đánh giá ngoài và công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc gia.

Kinh nghiệm để nhân rộng CTTT, chương trình chất lượng cao  

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Kiểm định chất lượng là bắt buộc với tất cả các trường ĐH trong toàn hệ thống tiến tới phân tầng, xếp hạng các cơ sở giáo dục ĐH. Đây là hoạt động quan trọng để chuẩn hóa hoạt động đào tạo, NCKH của các trường ĐH. Đồng thời, đây cũng là bước quan trọng trong công khai điều kiện đảm bảo chất lượng của các chương trình/cơ sở giáo dục ĐH để xã hội biết và lựa chọn”.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, bên cạnh kiểm định bởi các trung tâm theo tiêu chuẩn Việt Nam, Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường thực hiện kiểm định theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Đến nay, cả nước có hơn 90 trường đã được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định quốc tế và khu vực có uy tín như ABET, CTI, AUN-QA. Hiện 4 trường ĐH kỹ thuật Việt Nam gồm ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH  Xây dựng Hà Nội, ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) và ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đang trong tiến trình kiểm định chất lượng bởi HCERES. Bên cạnh đó, các trung tâm kiểm định trong nước đã hoàn tất đánh giá ngoài hơn 30 trường ĐH.

“Trong bối cảnh nguồn lực đầu tư còn giới hạn, các trường không thể cùng lúc nâng cao chất lượng tất cả các ngành đào tạo. Vì thể, việc chọn lọc những ngành có thế mạnh, tập trung đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ để nhanh chóng tiếp cận chuẩn mực đào tạo của thế giới. Thành công của 2 CTTT của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng là kinh nghiệm thực tế rất tốt để chúng ta tiếp tục nhân rộng các CTTT, chương trình chất lượng cao” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

PGS.TS Nantana Gajaseni – Giám đốc Điều hành Mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á - cho biết: “Đảm bảo chất lượng là một giá trị gia tăng tự nhiên. Đó là một quá trình mà chúng ta cần thường xuyên nuôi dưỡng và phát triển để bắt kịp sự phát triển của kỷ nguyên toàn cầu hóa. Hy vọng chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng giáo dục AUN-QA mà quý trường đạt được trở thành chuẩn mực cho các chương trình cùng lĩnh vực chuyên môn trong khu vực và được công nhận trên phạm vi quốc tế”.

Hà Nguyên