Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 26/6/2017 10:13

Trường Đại học Việt Pháp: Học trong nước, tiếp thu nền khoa học quốc tế

GD&TĐ - Trường Đại học Việt Pháp luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có cơ hội tiếp thu nền khoa học và công nghệ tiên tiến của thế giới và qua đó chuẩn bị hành trang cũng như kỹ năng vững chắc để có thể tự tin gia nhập thị trường lao động trong nước, quốc tế

Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (hay còn gọi là trường Đại học Việt Pháp) trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, là trường đại học đầu tiên tại Châu Á tiên phong áp dụng tiến trình Châu Âu Bologna vào giảng dạy, theo đó thời gian đào tạo hệ cử nhân là 3 năm, Thạc sĩ- 2 năm và Tiến sĩ- 3 năm. Chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ của trường đã được kiểm định quốc tế và công nhận đạt chuẩn chất lượng bởi Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục Đại học Pháp (HCERES). Với hệ Thạc sĩ, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp hai bằng Việt Nam và Pháp.

Kể từ khi thành lập năm 2009, Trường chú trọng phát triển môi trường học tập gắn liền với nghiên cứu quốc tế đa văn hóa, nơi sinh viên được gặp gỡ trao đổi với các chuyên gia đầu ngành và trực tiếp tham gia các dự án nghiên cứu cùng giảng viên. Vì vậy nhiều sinh viên năm 2, năm 3 của trường đã tự tin trình bày các nghiên cứu Khoa học của mình tại các hội nghị, hội thảo quốc tế hay có kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học quốc tế có thứ hạng cao.

Đặc biệt, nhờ ưu thế nằm trong liên minh 43 trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng của Pháp như Đại học Paris Saclay, Đại học Paris Diderot, Đại học Toulouse, Đại học Lyon 1 nên hàng năm trường đón nhiều giảng viên, nhà nghiên cứu từ Pháp sang tham gia đào tạo và hợp tác nghiên cứu.

Trương Tuấn Ngọc, cựu sinh viên ngành Vũ trụ và Ứng dụng, sinh viên Việt Nam đầu tiên được đi thực tập tại NASA chia sẻ: “Tôi chọn Đại học Việt Pháp vì sự đa dạng và liên ngành của các lĩnh vực nghiên cứu cùng cơ hội tiếp xúc và làm việc với những tên tuổi khoa học quốc tế lớn. Ngay từ năm học đầu tiên, tôi đã được gặp gỡ chuyên gia từ Đài thiên văn Paris, Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp và đặc biệt là Tổng giám đốc NASA. Tôi đã được đi thực tập tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA. Nhờ sự hỗ trợ lớn từ trường mà tôi có thể biến niềm đam mê của mình trở thành hiện thực.” Được biết, tháng 8/ 2017, Trương Tuấn Ngọc sẽ sang Mỹ để theo học chương trình tiến sĩ ngành Khoa học Hành tinh tại trường Đại học Cornell, một trong các trường đại học danh giá nhất của Mỹ.

Cơ hội rộng mở cho sinh viên

Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức cũng như cơ hội việc làm trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Theo ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh trong bài trả lời phỏng vấn TTXVN điểm yếu của lao động Việt Nam hiện nay là kỹ năng, ngoại ngữ và tác phong làm việc công nghiệp.

Nắm được yêu cầu của thị trường việc làm trong thời kỳ mới, Trường Đại học Việt Pháp đã xây dựng chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ bằng Tiếng Anh. Trường luôn đặt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thành thạo ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp), nắm chắc kiến thức khoa học, công nghệ và thuần thục các kỹ năng mềm.

Chính vì lẽ đó, tỷ lệ sinh viên đi thực tập, xin được học bổng nước ngoài và đi làm ngay sau khi tốt nghiệp luôn giữ ở mức cao. Theo thống kê, trung bình mỗi năm, hơn 60% sinh viên năm 3 của trường được đi thực tập tại nước ngoài như Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…. Riêng năm 2016, 100% sinh viên tốt nghiệp đi làm ngay hoặc tiếp tục học lên Thạc sĩ tại Việt Nam và nước ngoài, trong số đó không ít dành được học bổng toàn phần của các trường đại học ở Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...

08 Ngành đào tạo

1. Công nghệ sinh học Nông Y Dược

2. Khoa học Vật liệu tiên tiến – Công nghệ Nano

3. Nước – Môi trường – Hải dương học

4. Công nghệ Thông tin – Truyền thông

5. Năng lượng

6. Vũ trụ và Ứng dụng

7. Khoa học và Công nghệ Thực phẩm

8. Khoa học và Công nghệ Y Tế

Hình thức xét tuyển

• Xét học bạ THPT

• Kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

• Phỏng vấn

Các đợt tuyển sinh

• 15/5/2017 – 26/6/2017

• 03/7/2017 – 21/7/2017

• 24/7/2017 – 20/8/2017

Liên hệ Tuyển sinh

Phòng 802, Tòa nhà Đào tạo và Dịch vụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: http://www.usth.edu.vn/ tuyensinh

Fanpage: fb/usth.edu.vn/

Điện thoại: +84-4 37916960 – Hotline: 0888 55 77 48

Email: admission@usth.edu.vn

  

Đinh Vân

Tin tiêu điểm