Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 19/3/2017 12:23

Trường Đại học Sư phạm Huế đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa  trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường ĐHSP HuếThứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường ĐHSP Huế

GD&TĐ - Sáng 19/3, Trường ĐHSP Huế tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. 

Đến dự buổi lễ có ông Phan Thanh Bình - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Năm 1957, Trường ĐHSP Huế được thành lập trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm trực thuộc Viện Đại học Huế. Năm học 1958-1959, trường được nâng lên thành Trường ĐHSP thuộc Viện Đại học Huế.

Năm 1976, trước yêu cầu phát triển của sự nghiệp giáo dục các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, ngày 27/10/1976 Thủ tướng ký Quyết định số 426/TTg thành lập Trường ĐHSP Huế trực thuộc Bộ Giáo dục.

Trường hiện có 12 khoa, 7 phòng chức năng, 5 trung tâm, 1 viện nghiên cứu và Trường THPT thực hành Thuận Hóa với 259 giảng viên, trong đó có 2 GS, 43 PGS, 84 tiến sĩ, 118 thạc sĩ,  tỉ lệ giảng viên có trình độ sau đại học trên 93%, giảng viên có trình độ tiến sĩ trên 49%.

Đây là nguồn lực quý giá, tạo nên sức mạnh quan trọng để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của nhà trường. Năm 2007, Trường là một trong 20 trường đại học đầu tiên trong cả nước tham gia kiểm định chất lượng và được công nhận là trường đạt chuẩn.

Trường hiện đang đào tạo 16 ngành trình độ cử nhân, 27 chuyên ngành thạc sĩ và 12 chuyên ngành tiến sĩ. Song song với tổ chức đào tạo các ngành chính quy theo chương trình quy định, Trường còn thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài như: đào tạo ngành Vật lý theo chương trình tiên tiến của Trường Đại học Virginia, Hoa Kỳ; đào tạo chương trình kỹ sư (liên kết với Trung tâm INSA Val De Loire và INSA Toulouse, Pháp),

Trong nhiều năm qua, Trường đã vinh dự được tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba (1983), Huân chương Lao động hạng Nhì (1991), Huân chương Lao động hạng Nhất (1996),…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa gắn Huân chương Lao động hạng Ba vào lá cờ truyền thống Trường ĐHSP Huế
 

Đến dự và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường ĐHSP Huế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã đánh giá cao những nỗ lực của toàn bộ cán bộ, giảng viên và SV nhà trường đạt được trong thời gian gia qua.

Với đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học có trình độ chuyên môn, có uy tín, tâm huyết nhà trường đã đào tạo trên 60.000 của nhân, 4.000 Thạc sĩ và 50 Tiến sĩ bổ sung một lực lượng nhà giáo, CBQL có trình độ cao về chuyên môn và quản lý cho ngành GD&ĐT.

Bồi dưỡng và chuẩn hóa cho giáo viên các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ. Các cựu SV của nhà trường đã có mặt khắp mọi miền đất nước đã đóng góp tích cực cho GD&ĐT  và các lĩnh vực kinh tế, xã hội của đất nước.

Nhiều người trong số họ đã trở thành  những nhà giáo giỏi, những cán bộ quản lý lãnh đạo xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành ở các cơ quan quản lý GD&ĐT và cơ sở NCKH trong nước, quốc tế.

Chất lượng đào tạo của trường ĐHSP Huế - ĐH Huế đã đáp ứng yêu cầu củ thực tiễn, các ngành khoa học tự nhiên của nhà trường đã đi dầu trong đào tạo sư phạm  bằng Tiếng Anh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa gửi lời cám ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước các Bộ, ban ngành Trung ương, Ban Giám đốc ĐH Huế các địa phương, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Trường ĐHSP Huế phát triển như hôm nay và mong nhà trường sẽ tiếp tục được nhận sự hỗ trợ quý báu đó trong thời gian tới.

Tại diễn văn chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Trường ĐHSP Huế Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã nhắn gửi: Toàn ngành Giáo dục đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 29 của BCH T.Ư Đảng về đổi mới về căn bản toàn diện ngành GD&ĐT, một trong những nhiệm vụ quan trọng là đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; đào tạo bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới can bản toàn diện là giải pháp mang tính đột phá.

Trách nhiệm đặt ra đối với các trường sư phạm là hết sức nặng nề với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Đặc biệt là vấn đề việc làm của SV ngành sư phạm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị nhà trường cần đẩy mạnh đội ngũ, CSVC đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH đồng thời đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo và bồi dưỡng giáo viên gắn đào tạo với nhu cầu xã hội.

Đẩy mạnh GD-ĐT mầm non, cập nhật kiến thức tham khảo đào tạo các nước trong khu vực và trên thế giới. Nâng cao chất lượng đào tạo sau ĐH đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

Triển khai công tác đánh giá chất lượng nhà trường chu kỳ 2 và theo bộ tiêu chuẩn AUN. Đặc biệt là đầy mạnh NCKH, nhất là khoa học giáo dục, gắn NCKH với GD&ĐT.

Gắn kết cơ sở đào tạo với các cơ sở, viện nghiên cứu. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, xây dựng mô hình quản trị ĐH trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Nâng cao vị thế của nhà trường trong hệ thống các trường ĐHSP cả nước tiến tới cạnh tranh với các trường trong khu vực và trên thế giới. Xây dựng chiến lực phát triển trong giai đoạn mới.

Phấn đấu xây dựng trường ĐHSP Huế trở thành Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực giáo dục chất lượng cao đáp của ngành GD&ĐT,  đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Một số hình ảnh về lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba tại Trường ĐHSP Huế: 

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm