Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 20/9/2017 11:59

Trường Đại học nổi tiếng với những điều đầu tiên

Trường Đại học nổi tiếng với những điều đầu tiên

GD&TĐ - Với bề dày lịch sử 55 năm hình thành và phát triển, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) không chỉ được biết đến là ngôi trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam chuyên đào tạo lực lượng giáo viên cho các trường nghề, kỹ sư với trình độ tay nghề được đánh giá cao mà ngôi trường còn được mọi người biết đến với cái tên khá thú vị “Trường Đại học nổi tiếng với những điều đầu tiên”. Và điều gì đã tạo nên tên gọi thú vị đó?

1. Robot múa rối nước

Đây là sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên năm thứ nhất khoa Cơ khí Chế tạo máy trong “Cuộc thi Robot múa rối nước 2017” đã làm cho khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bằng những màn biểu diễn linh hoạt, sinh động trên nền nhạc truyền thống với “Sự tích Sơn Tinh - Thủy Tinh”, “Thánh Gióng” hay “Hồ Gươm”... trong khi những “nghệ nhân’’ hoàn toàn không phải ngâm mình trong nước suốt buổi diễn như ngày xưa nữa. Quả thực là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật truyền thống và công nghệ hiện đại!

2.  Những chiếc máy bán hàng tự động hấp dẫn

Gây xôn xao ngay khi xuất hiện trong khuôn viên trường là chiếc Máy bán phở tự động. Và đó cũng là Máy bán phở tự động đầu tiên ở Việt Nam – một sản phẩm mà các bạn Khoa Cơ khí Chế tạo máy chế tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Chỉ việc thực hiện vài thao tác và đợi hơn 1 phút, máy sẽ 'bưng' ngay cho bạn tô phở thơm ngon nóng hổi.

Ăn phở xong, có thêm một ly trà sữa thì quá tuyệt vời và chiếc máy Bán trà sữa tự động cũng đã ra đời. Nếu muốn đổi món cho bữa sáng thì có ngay Máy bán bánh mì tự động. Các loại máy trên được thiết kế sao cho cách sử dụng đơn giản nhất, nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại và đương nhiên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mới đây, sinh viên trường lại được phen rôm rả khi chiếc Máy bán bao cao su tự động xuất hiện.  Và còn nhiều hơn thế nữa, trong đó có xe đạp chạy bằng sức người – coffee bike, robot lễ tân,… là một trong số rất nhiều những sản phẩm sáng tạo vô cùng thực tế được đưa vào ứng dụng của sinh viên trường thông qua việc ứng dụng dạy học bằng dự án.

3. Trường ĐH đầu tiên có Hội đồng Doanh nghiệp tư vấn

Hội đồng này là một mạng lưới mạnh gồm các đối tác công và tư (các tập đoàn lớn, công ty tư, các tổ chức công…) của trường nhằm đẩy mạnh phát triển những cơ hội cho sinh viên, giảng viên và cho trường trong thời gian hiện tại và tương lai. 

Khi doanh nghiệp – phía nhà tuyển dụng có đã có quyền đóng góp vào chương trình đào tạo thì sinh viên đã được đảm bảo đầu ra phần nào và đặc biệt nhận được sự hỗ trợ từ doanh nghiệp về cả dịch vụ và sản phẩm trong suốt quá trình học tại trường.  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ nguồn tuyển dụng là sinh viên tốt nghiệp của trường và tham gia vào các ngày hội tuyển dụng của trường. Đây được gọi là một sự hợp tác win-win vô cùng ấn tượng giữa giáo dục và doanh nghiệp.

4. Trường đại học đầu tiên công bố chuẩn đầu ra

HCMUTE cũng là trường ĐH đầu tiên ở Việt Nam công bố chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo - Một cam kết của nhà trường với xã hội, người học về chương trình đào tạo các bậc học cũng như khả năng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

5.Trường đầu tiên tổ chức Ngày mở

Chương trình Ngày mở SPKT hàng năm (bắt đầu từ năm 2007- ĐH Sư phạm Kỹ thuật là trường đầu tiên tổ chức) diễn ra vào dịp cận tuyển sinh là ngày mà các em học sinh đến trường tham quan và tìm hiểu về các ngành nghề cụ thể mà các em yêu thích, nghe tư vấn về các thắc mắc mà gia đình và các em quan tâm. Chương trình có hiệu quả vô cùng tích cực khi tăng chất lượng tuyển sinh lên thấy rõ và mô hình Ngày mở được nhân rộng ở nhiều trường đại học.

6.   UTE TV – kênh truyền hình kỹ thuật số đầu tiên trong trường đại học

Ngày 25/7/2017, nhà trường tiến hành khánh thành Studio của UTE TV – kênh truyền hình kỹ thuật số của HCMUTE. Đây là kênh truyền hình đầu tiên của một trường đại học tại Việt Nam. Studio UTE TV hiện đại, chuyên nghiệp phục vụ cho các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh của nhà trường và cũng là kênh thông tin tương tác với sinh viên, phụ huynh hiệu quả.

Kênh truyền hình này với sự cộng tác của hàng ngàn “phóng viên – sinh viên” đã mang tin tức nhà trường trên các trang mạng internet bùng nổ và nhanh nhạy hơn bao giờ hết. Các trường, tổ chức quốc tế đến làm việc tại trường đã vô cùng hào hứng và mong muốn học hỏi mô hình này trong giai đoạn truyền thông mạng trở nên mạnh mẽ hiện nay.

Thế nhưng bên cạnh sự hào nhoáng đó, đời sống sinh viên khó khăn thì thế nào? Đó là câu hỏi được đặt ra bởi chính ban lãnh đạo nhà trường và được giải quyết bằng những chính sách, hoạt động vô cùng ý nghĩa.

7. Hội chợ từ thiện

Lần đầu tiên một trường đại học tổ chức Hội chợ từ thiện nhằm tập trung những sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, cá nhân, tổ chức (bao gồm công ty, doanh nghiệp, cựu sinh viên, thầy cô, sinh viên..) và đến giúp đỡ các gia đình, các trường cấp 3 gặp khó khăn nặng nề sau lũ lụt và các em sinh viên có gia đình trong vùng lũ lụt.

8. Thư viện chất lượng cao

Nhà trường cũng lần đầu tiên, đưa vào hoạt động khu Thư viện chất lượng cao kết hợp nghỉ trưa với võng nằm, máy lạnh, sofa êm ái, wifi tốc độ cao và tất cả hoàn toàn miễn phí các em nghỉ ngơi ngay tại trường khi không có tiết học.

9. Góc sẻ chia UTE

Nhà trường khánh thành Studio của UTE TV – kênh truyền hình kỹ thuật số của HCMUTE

Góc sẻ chia được thành lập từ ý tưởng của thầy Hiệu trưởng Đỗ Văn Dũng nhằm sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của sinh viên, mong muốn phần nào hỗ trợ các bạn vượt qua khó khăn, vững bước trên con đường học tập của mình đồng thời rèn luyên sinh viên cho sinh viên tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, đóng góp cho xã hội. Đến đây, ai có điều kiện có thể tặng vật phẩm, góp ít tiền để các bạn khó khăn hơn có thứ để trang trải qua những ngày cuối tháng chật vật.

10 . Cà phê tư vấn tuyển sinh

Cũng duy nhất ở HCMUTE, người ta mới thấy một thầy Hiệu trưởng đi đến từng tỉnh, ngồi từng quán cà phê tư vấn tuyển sinh cho các em thí sinh và gia đình, ròng rã suốt mấy tháng hè chỉ bởi vì thương các em ở các vùng khó khăn, thông tin về giáo dục, hướng nghiệp còn hạn chế.

Những điều này, chứng tỏ nhà trường không chỉ nâng cao chất lượng dạy và học mà còn chú trọng quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của sinh viên.

Qua 55 năm hình thành và phát triển, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã khẳng định được uy tín, chất lượng của mình trên cả nước cũng như trên khu vực và quốc tế. Không chỉ chú trọng phát triển về chất lượng chuyên môn, quy mô đào tạo, đi đầu đón nhận thử thách và thay đổi của xã hội, bên cạnh đó còn quan tâm chăm lo đời sống của sinh viên, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các cử nhân, kỹ sư, giáo viên tương lai thỏa sức sáng tạo, phát triển toàn diện, phục vụ xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ “Internet of Things” và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

Giáng Tiên - Hoài Thanh