Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 19/12/2017 20:03

Trường Đại học KHTN (ĐHQG Hà Nội) nhận chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường AUN

Đại diện Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội nhận chứng nhận từ AUN.Đại diện Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội nhận chứng nhận từ AUN.

GD&TĐ - Ngày 19/12/2017 tại Hà Nội, Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) đã trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQG Hà Nội. Trường ĐHKHTN là trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện kiểm định và đạt chuẩn chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. 

Trao chứng nhận cho Trường ĐHKHTN, PGS.TS. Nantana Gajaseni, Quyền Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc điều hành AUN, đánh giá: "Tôi rất trân trọng Trường ĐHKHTN vì đã chuẩn bị kỹ lưỡng và đóng góp đáng kể cho cuộc kiểm định cấp trường đầu tiên của AUN vào tháng 01/2017. Chứng nhận ngày hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Nhà trường".

Bà Nantana cũng Gajaseni gửi lời cảm ơn tới Bộ GD&ĐTdưới sự lãnh đạo của GS.TS Phùng Xuân Nhạ và ĐHQGHN đã tạo điều kiện cho quá trình thực hiện kiểm định của AUN tại Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN chúc mừng thành công của Trường ĐHKHTN và chia sẻ: "Trên hành trình phấn đấu không ngừng tới mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực, Trường ĐHKHTN là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được AUN công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường. Đây là niềm tự hào lớn lao của Trường ĐHKHTN nói riêng và ĐHQGHN nói chung".

Đồng thời, Giám đốc ĐHQGHN ghi nhận sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành về mọi phương diện của các chuyên gia AUN. Đặc biệt, với cá nhân PGS.TS. Nantana Gajesini, ĐHQGHN quyết định trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển của ĐHQGHN.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN khẳng định tại buổi Lễ:  Với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu phát triển và chuyển giao tri thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu thuộc nhóm 100 trường đại học hàng đầu châu Á vào năm 2020 và một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến của châu Á vào năm 2030.

Khi AUN quyết định thử nghiệm cơ chế đánh giá cấp cơ sở giáo dục, Trường ĐHKHTN đã mạnh dạn đăng kí là đơn vị đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Trường đã ưu tiên lựa chọn kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo và cấp trường theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Từ năm 2012 đến nay, Trường đã có 8 chương trình đào tạo bậc cử nhân của cả 8 Khoa trong Trường được kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn này.

Quá trình chuẩn bị bắt đầu từ năm 2013 và mất khá nhiều thời gian do là lần đánh giá đầu tiên, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả AUN, ĐHQGHN cũng như Trường ĐHKHTN. Đến tháng 5/2016, AUN chính thức ban hành Bộ tiêu chuẩn và quy trình đánh giá cơ sở giáo dục Phiên bản 2.0. Chương trình đánh giá ngoài cấp trường lần đầu tiên của AUN-QA được thực hiện tại Trường ĐHKHTN từ ngày 15 đến ngày 20/01/2017.

Với 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí toàn diện và cao so Việt Nam, việc tham gia đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA giúp Trường soi chiếu theo hệ quy chiếu của ASEAN, nhận diện các điểm mạnh và các điểm cần khắc phục để không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng. Được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của AUN-QA, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã đạt được một dấu mốc quan trọng, bằng việc khẳng định đã đạt được chuẩn mực khu vực và quốc tế. 

ND