Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 17/1/2017 11:34

Trường Đại học Khoa học tự nhiên kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN-QA

Trường Đại học Khoa học tự nhiên kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN-QA

GD&TĐ - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) tổ chức khai mạc đợt kiểm định chất lượng giáo dục cấp trường theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

Đây là lần đầu tiên AUN-QA tổ chức đánh giá chất lượng cấp trường đại học. Đây đồng thời là minh chứng cho nỗ lực và vai trò tiên phong của ĐHQGHN trong hoạt động kiểm định chất lượng theo chuẩn khu vực và quốc tế.

Đại diện cho AUN-QA, bà Nantana Gajaseni - Tổng Giám đốc điều hành đoàn đánh giá của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á - cho biết:​ Mục đích của đợt kiểm định này là củng cố chất lượng đào tạo, nghiên cứu một cách toàn diện, đánh giá hiệu quả của hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ.

Việc đánh giá chất lượng ở cấp độ trường sẽ mở rộng mục tiêu của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á theo hướng đảm bảo chất lượng trường đại học ở Đông Nam Á; đồng thời, đánh giá khách quan chất lượng giáo dục của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội theo chuẩn của AUN - QA.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết: Việc đảm bảo chất lượng luôn được ĐHQGHN coi là nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên. ĐHQGHN đã tổ chức tập huấn và hướng các hoạt động của các đơn vị thành viên như đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ theo tiêu chuẩn AUN-QA. Chất lượng trường đại học theo cách tiếp cận của AUN-QA là một tổng thể bao gồm đảm bảo chất lượng về mặt chiến lược, hệ thống, chức năng đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ, và kết quả đạt được của các hoạt động trên.

Mục đích của đánh giá chất lượng trường đại học là nhằm hướng tới củng cố và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ của trường một cách toàn diện và hệ thống. Vì thế việc kiểm định chất lượng cấp trường theo chuẩn AUN – QA là niềm vinh dự, cơ hội và cũng là thách thức đối với Trường Đại học KHTN, là trường đầu tiên tại Việt Nam và khối ASEAN được kiểm định.

Được biết, việc tổ chức đánh giá chất lượng cấp trường tại Trường Đại học KHTN theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA nhận được sự quan tâm của các chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong các nước Đông Nam Á. Bên cạnh các thành viên của đoàn đánh giá ngoài do Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á chỉ định còn có 6 nhà quản lý, đại diện lãnh đạo 6 trường đại học ở Đông Nam Á đã đến Hà Nội để tham gia tập huấn. Phiên bế mạc đợt kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA sẽ diễn ra vào ngày 20/1/2017.

PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường Đại học KHTN: Trường Đại học KHTN đã có 6 chương trình được AUN đánh giá, trong đó có những chương trình đào tạo có kết quả cao như cử nhân Hóa học (5,0/7,0), cử nhân Địa chất (5,0/7,0), cử nhân Toán học (4,9/7,0) và cử nhân Vật lý (4,9/7,0). Việc chính thức đưa hệ thống và cơ chế đánh giá chất lượng trường đại học của AUN-QA vào ĐHKHTN cũng là dấu ấn phát triển thành công và cũng là bước đi đáp ứng mục tiêu đưa khu vực ASEAN trở thành trung tâm giáo dục có chất lượng, xây dựng và duy trì các dịch vụ giáo dục có chất lượng cao ở cấp trường đại học, cấp quốc gia, cấp khu vực và quốc tế.

ND

Tin tiêu điểm