Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 1/6/2017 11:00

Trung tâm giáo dục xanh với cách học trải nghiệm về thiên nhiên

Trung tâm giáo dục xanh với cách học trải nghiệm về thiên nhiên

GD&TĐ - Là những người gắn bó và đam mê với bộ môn sinh học, hai giảng viên trẻ của Trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) đã có ý tưởng độc đáo về một trung tâm giáo dục xanh. Tham gia trung tâm này, học sinh được tìm hiểu và trải nghiệm về cuộc sống thiên nhiên kỳ thú - Ý tưởng vừa đạt giải Nhì trong Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp ĐHQG Hà Nội 2017”.

Không thể thờ ơ với môi trường sống

Trước thực tế với những cảnh báo về môi trường sống đang bị ô nhiễm, cũng như mong muốn nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên cho những thế hệ tương lai của đất nước, hai giảng viên trẻ là TS Nguyễn Thị Kim Thanh và thạc sỹ Nguyễn Huy Hoàng của khoa Sinh Trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội đã cùng gặp gỡ nhau ở ý tưởng về một trung tâm giáo dục xanh đầy ý nghĩa.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về hai thầy cô đó là tình yêu với khoa học cùng những khát vọng là được làm việc, được công hiến cho cuộc sống. Khi được hỏi về ý tưởng sáng tạo này, TS Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ: “Không chỉ giữ vai trò là những giảng viên đứng trên bục giảng, chính tình yêu với khoa học đã khiến chúng tôi không thể nào thờ ơ với những điều đang diễn ra hàng ngày hàng giờ trong cuộc sống: Hiện nay, đa dạng sinh học và môi trường Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị suy thoái và mất cân bằng nghiêm trọng. Trong lúc đó, ý thức về bảo vệ đa dạng sinh học (ĐDSH) và môi trường của người dân còn rất hạn chế, thậm chí, ngay trong tầng lớp học sinh, sinh viên, cũng chưa hình thành rõ nét. Đó chính là sự thôi thúc, là động lực để cho mỗi một người như chúng ta có thêm động lực góp phần nhỏ bé của mình làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn”.

TS Nguyễn Thị Kim Thanh còn tâm sự: “Trong quá trình nung nấu và thực hiện ý tưởng này, chúng tôi có sự trợ giúp nhiệt tình của các thầy cô lãnh đạo trong Khoa cùng tài sản vô cùng quý giá mà các thế hệ đi trước đã dày công sưu tầm”.

Gắn liền với trải nghiệm thực tế

Được biết, Bảo tàng Sinh học của khoa Sinh Trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) là bảo tàng sinh học đầu tiên ở Đông Dương và Việt Nam, được thành lập từ năm 1926. Nơi đây chính là hình ảnh thu nhỏ về tài nguyên sinh vật và ĐDSH của đất nước ta. Hiện nay, Bảo tàng Sinh học là một trong các bảo tàng cơ sở trong hệ thống bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Thầy Nguyễn Huy Hoàng người cũng đồng hành về ý tưởng này, cho biết: Ngoài việc hướng dẫn các em nhỏ tìm hiểu về lĩnh vực sinh học với hàng trăm mẫu vật có giá trị ngay tại bảo tàng của khoa, hai thầy cô đã đưa ý tưởng của mình vào những trải nghiệm thực tế. Các khóa học khám phá “Cùng bé học Sinh học”, “I am a Biologist” cho các học sinh mầm non và tiểu học của một số trường ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã được các em nhỏ đón nhận đầy háo hức. Các em đã hết sức thích thú khi được cùng thầy cô và bố mẹ tham gia những cuộc dã ngoại đầy ý nghĩa để khám phá về các môi trường thiên nhiên xung quanh.

Các hoạt động giáo dục môi trường và bảo tồn ĐDSH được tiến hành với các hoạt động “Trải nghiệm và khám phá thiên nhiên” tại các vườn quốc gia và các khu bảo tồn thiên nhiên. Hai giảng viên với ý tưởng sáng tạo của mình còn kết hợp với các địa phương, tổ chức các hoạt động tuyên truyền và giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư địa phương trong việc bảo tồn ĐDSH và bảo vệ môi trường.

Các giảng viên trẻ đã cố gắng mang đến những trải nghiệm mới cho các đối tượng học sinh. Đây chính là những vốn kiến thức rất cần thiết trong cuộc sống của các em.

Nhóm tác giả mong muốn, thông qua việc giáo dục tại Trung tâm giáo dục xanh sẽ lan tỏa ý thức tới cộng đồng và xã hội ở các địa phương; đồng thời tăng cường sự tham gia tự giác và chủ động của mọi người dân vào sự nghiệp chung bảo vệ môi trường. Nên giáo dục bảo vệ ĐDSH và môi trường từ sớm, ngay trong quá trình hình thành nhân cách của học sinh, sinh viên để các em tự hình thành ý thức với những hành động thiết thực để bảo vệ ĐDSH và môi trường.

Minh Châu

Tin tiêu điểm