Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 15/9/2015 20:00

Trung tâm đào tạo học sinh năng khiếu Toán – Tin hàng đầu Việt Nam

Trung tâm đào tạo học sinh  năng khiếu Toán – Tin hàng đầu Việt Nam

GD&TĐ - Sáng nay 15/9, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Nửa thế kỷ Khối chuyên Toán - Tin (A0) – Tổng hợp và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển; đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khối Chuyên Toán – Tin, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, có tiền thân là Khối Phổ thông chuyên Toán, được thành lập năm 1965. 

Năm 1993, Khối được giao thêm nhiệm vụ đào tạo học sinh năng khiếu về Tin học và đổi tên thành Khối phổ thông Chuyên Toán – Tin. 

Đến năm 2010, Trường THPT Chuyên KHTN (thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) được thành lập (trên cơ sở thống nhất các Bộ môn THPT chuyên của trường) theo Quyết định số 2695/QĐ-UBND ngày 14/06/2010 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Từ đó Khối trở thành bộ môn Chuyên Toán –Tin của Trường.

Từ khi thành lập đến nay, học sinh của khối A0 đã đạt được 110 huy chương Olympic Quốc tế (Toán học: 70 huy chương; Tin học : 40 huy chương), trong đó có 31 Huy chương Vàng (HCV), 44 Huy chương Bạc (HCB), 35 Huy chương Đồng (HCĐ). 

Bên cạnh đó, trong các kì thi Olympic Toán và Tin học khu vực châu Á - Thái Bình Dương, học sinh của khối cũng đã đạt 2 HCV, 1 HCB, 6 HCĐ môn Toán học và 4 HCV, 6 HCB môn Tin học. 

Đặc biệt, trong năm học 2014 – 2015, học sinh của khối đã giành 1 HCV, 1 HCB trong kì thi Olympic Toán học Quốc tế; đội tuyển Tin học thi Olympic quốc tế của Việt Nam có 4 học sinh đều là của Khối và đạt 1 HCV, 3 HCB (đưa đoàn Việt Nam xếp thứ 8/tổng số 83 nước tham dự); trong kì thi Olympic Tin học khu vực châu Á - Thái Bình Dương học sinh của Khối đạt được 3 HCV và 2 HCB.

Khối A0 đã phát triển vượt bậc, trở thành một trung tâm đào tạo học sinh năng khiếu Toán – Tin hàng đầu Việt Nam và có bề dày thành tích thật đáng tự hào. 

Tổng số huy chương quốc tế mà học sinh của Trường giành được chiếm khoảng 1/3 tổng số huy chương toàn quốc. Trong đó đóng góp của Bộ môn Khối chuyên Toán – Tin là trên 50%.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, năm 2005, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể thầy và trò của Khối, còn năm 2015 vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Sự thành công của học sinh Khối chuyên Toán A0 Đại học Tổng hợp Hà Nội được xã hội ghi nhận. Nhiều học sinh của khối đã trở thành các nhà khoa học nổi tiếng thế giới như: GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn và nhiều giáo sư tại các trường đại học danh tiếng, nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc, nhiều doanh nhân thành đạt. 

Các thế hệ học sinh chuyên Toán – Tin đã đạt những thành công xuất sắc trong các lĩnh vực, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong và ngoài nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Việt Nam đã có nhiều công trình công bố quốc tế, trong đó Toán học là nhiều nhất, tiếp đến là Vật lý, Hóa học và các khối kỹ thuật. 

Đất nước đang bước vào giai đoạn mới với nhiều tiền đề để phát triển, hy vọng thầy và trò trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ nỗ lực hơn nữa để xây dựng đất nước".

Là cựu học sinh của trường về dự lễ, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: "Để thúc đẩy và phát triển nghiên cứu cũng như phong trào học tập Toán, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã ra đời. Mục tiêu của chương trình là đến năm 2020 Việt Nam có thể xếp vào top những nước phát triển về Toán học trên thế giới. 

5 năm qua, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán luôn được các thầy giáo, học sinh cũ của khối chuyên Toán quan tâm và sát cánh. Tôi tin tưởng các em sẽ trưởng thành, là người tiên phong trong các hoạt động nghiên cứu khoa học".

Việt Hoa

Tin tiêu điểm