Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 14/9/2015 19:17

Triển vọng hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực GD&ĐT giữa Việt Nam - Bỉ

GD&TĐ - Chiều nay (14/9) tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng có buổi tiếp và làm việc với bà Jehanne Roccas - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng tiếp bà Jehanne Roccas - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt  Nam 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: Bỉ là một đối tác thân thiết với Việt Nam. Chính phủ Bỉ đã tài trợ cho Việt Nam trong nhiều dự án hỗ trợ về giáo dục. 

Thứ trưởng đánh giá cao lĩnh vực giáo dục của Bỉ và nhiều du học sinh Việt Nam sau khi sang Bỉ học tập trở về nước giữ các trọng trách trong các cơ quan nhà nước, bên cạnh những nhà quản lý giỏi, có nhiều cựu du học sinh Bỉ trở thành những giảng viên giỏi, cán bộ chủ chốt trong các trường đại học.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đề xuất nhiều hoạt động giao lưu trao đổi giữa các trường đại học của Việt Nam với các trường đại học của Bỉ; mong muốn Chính phủ Bỉ đa dạng hóa hình thức cấp học bổng cho Việt Nam, bên cạnh đó, cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp sẽ hỗ trợ trong việc đào tạo điều dưỡng viên cho Việt Nam. 

Về phía cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan, Bộ GD&ĐT mong muốn khôi phục hình thức cử tình nguyện viên sang đào tạo tiếng Anh cho Việt Nam; tạo cơ hội cho các trường Việt Nam từ mầm non đến đại học có điều kiện giao lưu, liên kết với các trường của Bỉ để học hỏi kinh nghiệm trong việc giáo dục và đào tạo nhân lực để từ đó xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, thân thiết  giữa Việt Nam và Bỉ trong lĩnh vực giáo dục.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng tặng bà Jehanne Roccas lẵng hoa tươi thắm 

Bà Jehanne Roccas bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bà nhấn mạnh quá trình hợp tác lâu bền giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bỉ,  nhất là việc chú trọng hợp tác về giáo dục và đào tạo.

Bà Jehanne Roccas bày tỏ hy vọng sẽ ngày càng có nhiều sự phối hợp hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước; sẽ có những chính sách để khuyến khích việc liên kết các trường đại học của Bỉ và Việt Nam; cam kết cung cấp hoc bổng cho học sinh Việt Nam sang du học tại Bỉ, đặc biệt, đó không chỉ là học bổng của Chính phủ Bỉ mà còn có học bổng song phương giữa các trường đại học và chia sẻ quyết tâm nỗ lực thực hiện việc đưa tình nguyện viên sang Việt Nam dạy tiếng Anh. 

Được biết thông tin từ ngày 18 - 24/10,  Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trên cương vị là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Bỉ sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ, bà Jehanne Roccas bày tỏ sự vui mừng và hy vọng trong chuyến thăm sắp tới của Thứ trưởng, ngoài hoạt động giao lưu trao đổi về giáo dục sẽ có cả những liên kết trong lĩnh vực kinh doanh giữa hai nước.   

Kim Khang

Tin tiêu điểm