Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 20/12/2018 23:47

Triển khai thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam trong trường học

Triển khai thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam trong trường học

GD&TĐ - Sở GĐ&DT Sơn La vừa có văn bản về việc triển khai thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam trong trường học.

Trong đó yêu cầu các đơn vị triển khai các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi và giảng dạy kiến thức cho học sinh về dinh dưỡng hợp lý gồm: ăn tối thiểu 3 bữa/ngày, ăn đủ rau và trái cây; hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga; giảm muối trong khẩu phần ăn.

Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp cho nhóm học sinh tuổi tiền dậy thì và dậy thì để phát triển tốt về thể lực và tầm vóc.

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý và tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho học sinh tại các đơn vị có nấu ăn bán trú, nội trú.

Quản lý hoạt động căng tin, dịch vụ trong trường học nhằm hạn chế tiếp cận của học sinh với các sản phẩm thực phẩm không có lợi cho sức khỏe; thực thi quy định không bán sản phẩm, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe ở khu vực cổng trường.

Sở GD&ĐT cũng lưu ý việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn cho mọi học sinh trong diện tiêm chủng. Chăm sóc mắt cho học sinh, tổ chức các hoạt động ngoài trời phù hợp cho học sinh để tăng thời gian trẻ em được vận động thể lực ngoài trời, tăng thời gian mắt được rèn luyện thị lực bằng ánh sáng tự nhiên.

Phối hợp với Phòng Y tế các huyện, thành phố tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động về chăm sóc mắt, bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm, sữa học đường, tăng cường vận động thể lực và chăm sóc sức khỏe học sinh, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trong các trường học.

Tư vấn sức khỏe dinh dưỡng cho phụ huynh học sinh; định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng, phát triển và kiểm tra sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm các nguy cơ sức khỏe và bệnh tật; duy trì tẩy giun định kỳ tại các vùng có tỷ lệ nhiễm giun cao.

Lập Phương

Tin tiêu điểm