Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 13/9/2015 07:00

Triển khai dạy học tiếng Anh có giáo viên người nước ngoài

Triển khai dạy học tiếng Anh có giáo viên người nước ngoài

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết khuyến khích các đơn vị, các nhà trường xây dựng môi trường ngoại ngữ, môi trường tiếng Anh, dạy học có giáo viên người nước ngoài.
 

Khuyến khích các trường hợp đồng, mời giáo viên, tình nguyện viên của các tổ chức quốc tế, giáo viên các nước bản ngữ đến dạy học và giao lưu tại các cơ sở giáo dục trong tỉnh, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh được giao lưu, học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn, phương pháp giảng dạy, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ.

Sở GD&ĐT giao các nhà trường phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Bắc Giang hoặc các tổ chức có uy tín mời giáo viên nước ngoài có chất lượng, đảm bảo giảng dạy đạt hiệu quả, nâng cao năng lực, kỹ năng nghe nói cho giáo viên và học sinh.

Hợp đồng với giáo viên rõ ràng, chi tiết theo đúng quy định pháp luật, tổ chức lớp học phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của học sinh và cha mẹ học sinh; phải thỏa thuận bằng văn bản với cha mẹ học sinh về mức thu học phí.

Đồng thời phối hợp với giáo viên người nước ngoài bồi dưỡng cho giáo viên nhà trường tập trung phát triển các kỹ năng nghe, nói. Trong các giờ dạy của giáo viên nước ngoài phải có giáo viên Việt Nam tham gia trợ giảng.

Các đơn vị, nhà trường chịu trách nhiệm quản lý, phê duyệt kế hoạch giảng dạy, chương trình giảng dạy của giáo viên nước ngoài...

Yêu cầu với giáo viên được mời giảng dạy: Có đầy đủ các thủ tục hành chính, pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam; có đủ tư cách pháp nhân thực hiện nhiệm vụ giảng dạy; có đủ các chứng chỉ, bằng cấp sư phạm thích hợp (không yêu cầu với các tình nguyện viên).

Sở GD&ĐT nhấm mạnh: Giáo viên nước ngoài không dạy thay cho giáo viên Việt Nam các nội dung trong sách giáo khoa, tích cực tham gia và hỗ trợ các hoạt động của các tổ nhóm chuyên môn tại các đơn vị, nhà trường;

Có chương trình và giáo án giảng dạy riêng phù hợp với phần kỹ năng nghe, nói trong sách giáo khoa nhằm bổ trợ, luyện tập và củng cố hai kỹ năng này cho học sinh; hỗ trợ, tư vấn giáo viên Việt Nam để đánh giá năng lực, kỹ năng cho học sinh, không htam gia trực tiếp kiểm tra và cho điểm học sinh.

Lập Phương

Tin tiêu điểm