Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 10/12/2017 15:24

Triển khai chương trình đào tạo âm nhạc theo chuẩn quốc tế

Các bên cùng nhau ký kết hợp tác để xây dựng chương trình đào tạo âm nhạc chuẩn quốc tế cho học sinh NHGCác bên cùng nhau ký kết hợp tác để xây dựng chương trình đào tạo âm nhạc chuẩn quốc tế cho học sinh NHG

GD&TĐ -Ngày 9/12, Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) cùng với Học viện Âm nhạc uy tín của Anh Quốc (London College of Music), Việt Thương Music (VTM) ký kết hợp tác đào tạo chương trình âm nhạc theo chuẩn quốc tế LCM cho học sinh khối phổ thông của Tập đoàn Nguyễn Hoàng. 

Với việc hợp tác này, NHG là đơn vị đầu tiên áp dụng giáo trình âm nhạc quốc tế vào giảng dạy cho học sinh tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết, ba bên sẽ phối hợp cùng nhau xây dựng và triển khai chương trình Giáo dục Âm nhạc LCM dài hạn cho học sinh khối phổ thông của NHG, gồm: Hệ thống Trường mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA): Hệ thống Trường Liên cấp hội nhập Quốc tế iSchool (iSchool); Hệ thống Trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc (UKA); Hệ thống Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA).

Chương trình ứng dụng cách tiếp cận dạy và học âm nhạc đại chúng của LCM, đáp ứng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời bổ sung một số nội dung thực hành thể hiện qua dàn hòa tấu – hợp xướng và định hướng nghề nghiệp cho những em học sinh có năng khiếu âm nhạc.

Như vậy, song song với với việc học văn hóa ngay từ cấp 1, học sinh thuộc hệ thống giáo dục của Nguyễn Hoàng sẽ được tiếp cận nền giáo dục âm nhạc theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn gìn giữ các giá trị truyền thống Việt Nam tốt đẹp, đồng thời có đầy đủ năng lực dự thi các chứng chỉ từ thấp đến cao của LCM. Đặc biệt, các em sẽ được trải nghiệm và tham gia các ban hợp xướng, ban hòa tấu nhạc cụ, Acoustic Band và  Electric band…

Cũng qua việc ký kết này, các trường thuộc hệ thống NHG sẽ trở thành một Trung Tâm Khảo Thí của LCM đặt tại các trường.

Các đơn vị nhận giấy kiểm định của LCME về kiểm định âm nhạc

Được biết, thành lập năm 1887, London College of Music – LCM là học viện âm nhạc uy tín hàng đầu của Anh quốc. Trường sở hữu hệ thống kiểm định âm nhạc riêng gọi là London College of Music Examinations (gọi tắt là LCME).

Đây là một trong bốn hội đồng khảo thí âm nhạc duy nhất trên toàn lãnh thổ Vương Quốc Anh được phép kiểm định và công nhận bởi Hệ thống Kiểm Định Chất Lượng Giáo dục Anh Quốc. Hiện LCM đã ký kết hợp tác đào tạo, phát triển âm nhạc với 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Đỗ Mạnh Cường, Thường trực Hội đồng giáo dục, Giám đốc Ban Chuyên môn Tập đoàn Nguyễn Hoàng chia sẻ về xu hướng phát triển âm nhạc trong giáo trình đào tạo: Trên đời chỉ có hai thứ đáng để ước ao: Đó là nhạc hay và lương tâm trong sạch. Khi tiếng nhạc chưa dừng lại, thì những người chơi nhạc cùng nhau sẽ không bao giờ là kẻ thù của nhau.

“Tri thức là thứ để giải phóng con người và đem lại cho con người hạnh phúc. Tuy nhiên, ngày nay, việc nắm lấy tri thức, sử dụng tri thức không còn là độc quyền của con người. Chỉ có tình yêu, tâm hồn hoàn hảo mới có thể đem lại cho con người hạnh phúc. Âm nhạc là hoa trái của tình yêu.

Ngày nay, thế giới là xã hội tiêu thụ, những người trẻ đang sống theo lối sống ảo, khi lối sống vật chất lên ngôi, con người sẽ bị loại trừ. Ý thức được chỉ có giáo dục mới có thể đem lại cho con người hạnh phúc, NHG không chỉ mong muốn trang bị cho học sinh tri thức mà còn đem lại cho các em tâm hồn đẹp. Âm nhạc là một thành tố trong triết lý giáo dục Nhân bản của Tập đoàn”- TS Cường nói.  

Chia sẻ tại lễ ký kết, GS.TS John Howard -  Giám đốc LCME cho biết:LCME là một học viện âm nhạc lâu đời, chúng tôi chú trọng truyền bá kiến thức âm nhạc dến đại chúng. Hơn 40 quốc gia mà chúng tôi đã ký kết hợp tác, chúng tôi luôn cố gắng bao gồm rất nhiều thể loại âm nhạc: Jazz, Pop, Cổ điển…

“Chúng tôi luôn cố gắng cân bằng những thể loại này trong tất cả chương trình đào tạo. Tại Việt Nam, tôi đặc biệt ấn tượng với dân số trẻ và mức độ phát triển mạnh mẽ của quốc gia, cũng như đánh giá cao hoạt động đào tạo âm nhạc cho học sinh trong hệ thống rất lớn của NHG. Việc các em cùng phối hợp với nhau và tự tin biểu diễn trước khán giả có rất nhiều ý nghĩa. Tôi tin tưởng vào sự thành công của hợp tác ba bên NHG-VTM-LCM.”-GS.TS John Howard nói.

TS. Đinh Quang Nương, Phó TGĐ NHG chia sẻ thêm: Nhận thức được tầm quan trọng của Âm nhạc trong phát triển nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn của học sinh, từ năm học 2017 – 2018, Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã chính thức đưa chương trình giáo dục âm nhạc vào triển khai trong hệ thống giáo dục từ mầm non đến phổ thông.

Cũng chính bởi sự chú trọng đó, Tập đoàn rất trân trọng cơ duyên hợp tác với Việt Thương Music – một đối tác giàu tâm huyết và kinh nghiệm trong lãnh vực phân phối nhạc cụ, giáo dục đào tạo các bộ môn âm nhạc; cũng như sự kết nối với LCM – học viện âm nhạc uy tín của Anh quốc để đưa đến ký kết hợp tác hôm nay.

Học sinh của hệ thống NHG đang học nhạc cùng giáo viên

“Đại diện BLĐ Tập đoàn, tôi hết sức vui mừng, vì với ký kết hôm nay, các trường thành viên của NHG sẽ trở thành đại diện và trung tâm khảo thí chính thức của LCM.

Điều này có nghĩa, ngay từ cấp 1, học sinh thuộc hệ thống giáo dục NHG sẽ được tiếp cận nền giáo dục âm nhạc theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn gìn giữ các giá trị truyền thống Việt Nam tốt đẹp, đồng thời có đầy đủ năng lực dự thi các chứng chỉ từ thấp đến cao của LCM.

Chúng tôi tin tưởng, hợp tác này sẽ góp phần bồi đắp thêm cho học sinh trong hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung những giá trị tinh thần tốt đẹp, làm mở mang tâm hồn của các em, góp phần giúp các em trở thành những con người toàn vẹn Tâm-Trí-Thể-Mỹ.’- TS Nương vui mừng nói. 

Anh Tú