Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 24/5/2015 11:22

Trao giải kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc năm 2015

Ông Kiều Tuân - Chủ tịch HĐQT của trường Hutech -trao giải cá nhân cho các thí sinh đoạt giải khu vực phía Nam.Ông Kiều Tuân - Chủ tịch HĐQT của trường Hutech -trao giải cá nhân cho các thí sinh đoạt giải khu vực phía Nam.

GD&TĐ - Sáng nay (24/5), tại trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) Hội Cơ học Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 27 - năm 2015 (cụm thi phía Nam).

Olympic Cơ học toàn quốc năm 2015 do Bộ GD&ĐT, Hội Cơ học Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam cùng phối hợp tổ chức ở 3 khu vực Bắc – Trung – Nam với sự tham dự của gần 1.200 thí sinh đến từ 42 trường đại học, học Viện trên cả nước. 

Kỳ thi năm nay được Ban tổ chức đánh giá là thành công về mọi mặt từ công tác tổ chức thi đến chất lượng thí sinh dự thi cũng như sự hưởng ứng của các trường.

Năm nay là năm có số lượng thí sinh tham dự đông nhất với 1.143 thí sinh của 42 trường ĐH, CĐ tham dự (20 trường khu vực phía Bắc, 5 trường khu vực miền Trung, 17 trường khu vực miền Nam). Ban giám khảo gồm 171 các nhà cơ học hàng đầu của Việt Nam đã chọn được 233 giải chính thức, trong đó có 15 giải Nhất, 65 giải Nhì, 152 giải Ba; ngoài ra còn có 313 giải khuyến khích, 35 giải đồng đội, tỷ lệ thí sinh đạt giải gần 51%.

Theo GS.TSKH Vũ Duy Quang - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, qua 27 lần tổ chức, Olympic Cơ học toàn quốc đã đi vào nề nếp và ngày càng phát triển, các khâu tổ chức nghiêm túc, chất lượng ngày một nâng cao, thu hút sinh viên nhiều trường ĐH, CĐ tham gia, đã động viên, khích lệ phong trào học tập trong các trường ĐH, CĐ trên cả nước, phát hiện được những sinh viên giỏi về các môn cơ học. Nhiều sinh viên đạt giải ở kỳ thi này đã trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, trưởng thành trong các lĩnh vực công tác.

Hội thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 27 - năm 2015 (cụm thi phía Nam) có sự tham gia của 422 thí sinh đến từ 17 trường Đại học, Cao đẳng phía Nam. 

Sau hơn một tháng tranh tài ở 11 nội dung thi: Cơ học kỹ thuật, Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu, Thủy lực, Cơ học đất, Nguyên lý máy, Chi tiết máy, Ứng dụng tin học trong cơ học - Cơ lý thuyết, Ứng dụng tin học trong Cơ học - Nguyên lý máy, Ứng dụng tin học trong cơ học - Chi tiết máy….

Tổng số giải thưởng của cả 3 khu vực Bắc - Trung - Nam là 35 giải thưởng đồng đội và 546 giải thưởng cá nhân đã được trao.

Ở khu vực phía Nam sáng nay, 8 giải đồng đội và 166 giải cá nhân đã được trao. Ngoài huy chương, các trường đoạt giải cao còn được tặng cờ lưu niệm và tiền mặt. 

Những trường đạt thành tích xuất sắc nhất tại Hội thi lần này (cụm thi phía Nam) là: trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TPHCM với 8 giải đồng đội và 60 giải cá nhân, đơn vị chủ nhà – HUTECH với 21 giải thưởng cá nhân, Đại học Giao thông vận tải TPHCM với 19 giải thưởng cá nhân, Đại học Kiến trúc TPHCM với 12 giải thưởng cá nhân,...

Ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) - trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các thí sinh đoạt giải khu vực phía Bắc

* Trước đó, ngày 23/5, tại Trường Đại học Thủy Lợi diễn ra lễ tổng kết và trao giải kỳ thi Olympic cơ học toàn quốc lần thứ 27 khu vực phía Bắc.

Kỳ thi lần thứ 27- năm 2015 khu vực phía Bắc, đội tuyển trường Đại học Thủy lợi tham gia tranh tài ở 6/7 môn lý thuyết và 3/4 môn ứng dụng tin học với 89 sinh viên. Kết quả, 1 giải Nhất thuộc về em Nguyễn Trí Đạo - SV K53 khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước đã xuất sắc giành giải nhất môn thi Cơ học đất, và 5 giải Nhì, 18 giải Ba, 29 giải Khuyến khích cá nhân và 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải Ba đồng đội cho các cá nhân khác.

Tại Lễ tổng kết, các sinh viên đoạt giải chính thức đã được Bộ GD&ĐT, Hội sinh viên Việt Nam tặng Bằng khen. Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Hội Cơ học Việt Nam tặng Huy chương cho các cá nhân và Cờ cho các đội đoạt giải đồng đội. 

Trường Đại học Thủy lợi - đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi cũng được Ban Tổ chức khen thưởng trong dịp này. Ban tổ chức cũng chuyển cờ đăng cai cho Đại học Kiến Trúc Hà Nội, đơn vị được chọn làm tổ chức Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 28 sẽ diễn ra vào năm 2016.

Được tổ chức hằng năm trên toàn quốc và thi theo ba khu vực: miền Bắc, miền Trung và miền Nam, Hội thi Olympic Cơ học nhằm đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu của sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn Cơ học, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ có niềm đam mê lĩnh vực Cơ học.

 

Thành công của Hội thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 27 thêm một lần nữa khẳng định Olympic Cơ học toàn quốc đã thực sự trở thành sân chơi chuyên ngành mang tính ứng dụng cao, thu hút đông đảo sinh viên các trường đua tài.

Ngọc Dư - Anh Tú

Tin tiêu điểm