Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 17/7/2018 14:39

Trao đổi về đổi mới GD Việt Nam - Malaysia

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp ông Dato Sri Idris JalaBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp ông Dato Sri Idris Jala

GD&TĐ - Ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ông Dato Sri Idris Jala - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty tư vấn Pemandu của Malaysia cùng các chuyên gia kinh tế, giáo dục của Ngân hàng thế giới - WB.

Tại buổi tiếp, sau khi đại diện của Pemandu giới thiệu về các kinh nghiệm chuyển đổi giáo dục và nguồn vốn, nhân lực - bài học kinh nghiệm từ Malaysia, hai bên đã cùng trao đổi về những vấn đề đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục đại học và những thách thức đang đặt ra ở Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin: Hiện nay Chính phủ Việt Nam đang thực hiện quy hoạch, tái cơ cấu hệ thống các trường đại học dưới sự hỗ trợ của WB. Công tác này hiện đứng trước 2 thách thức là hệ thống và vận hành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi tiếp

Về hệ thống, Việt Nam đang nỗ lực quy hoạch mạng lưới trường đại học để đầu tư, nâng cao chất lượng. Về vận hành bộ máy, Việt Nam đang đẩy mạnh tự chủ đại học để vận hành theo định hướng kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng đang được Việt Nam đẩy mạnh. Tuy nhiên, những vấn đề này của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, thách thức và những kinh nghiệm của Malaysia chắc chắn sẽ bổ ích cho Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị phía Pemandu cùng với WB tiếp cận, tham vấn cho Bộ GD&ĐT và Chính phủ Việt Nam những vấn đề chiến lược để tái cơ cấu, đổi mới thành công.

 Ông Dato Sri Idris Jala cùng các chuyên gia kinh tế, giáo dục của WB tại buổi tiếp

Ông Dato Sri Idris Jala cam kết sẽ cùng với WB tiếp tục có những cuộc làm việc với Bộ GD&ĐT để hỗ trợ, tham vấn cụ thể hơn cho cho Chính phủ Việt Nam, nhằm tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn hiện nay để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực chất lượng cao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bá Hải