Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 15/7/2017 18:38

Trải nghiệm sáng tạo cho học sinh vùng cao

Trải nghiệm sáng tạo  cho học sinh  vùng caoTrải nghiệm sáng tạo cho học sinh vùng cao

GD&TĐ - Trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động giáo dục được Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các nhà trường ở các địa phương tổ chức nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

Xác định được mục đích đó, trong những năm qua, các nhà trường ở vùng cao Bảo Yên (Lào Cai) đã đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm và mang lại hiệu quả giáo dục cao…

Bảo Yên là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, nơi có đông thành phần dân tộc sinh sống như Tày, Mông, Dao, Nùng, Giáy, Phù lá với địa hình núi non hiểm trở, phức tạp. Ngoài các trường THPT và các trường mầm non, tiểu học, THCS thị trấn đặt ở khu trung tâm thì hầu hết các nhà trường, điểm trường đều đặt ở các xã xa trung tâm, điều kiện cơ sở vật chất, nhất là các điểm trường còn nhiều khó khăn.

Xác định được đặc thù vùng miền và học sinh, hầu hết các nhà trường đều đóng trên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, học sinh đa số là người dân tộc, điều kiện sống và học tập còn nhiều khó khăn. Vì vậy, các em ít có điều kiện để đi thực tế, tham quan du lịch hay giao lưu với bên ngoài.

Hơn nữa, để tổ chức được một hoạt động trải nghiệm ở vùng cao Bảo Yên, đối với các nhà trường quả là điều khó khăn với nhiều yếu tố như lực lượng tổ chức, kinh phí, phương tiện, địa điểm, sự an toàn…

Trên cơ xác định những khó khăn khi tổ chức hoạt động trải nghiệm,các nhà trường ở Bảo Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức sao cho phù hợp với đặc thù vùng miền, điều kiện thực tế và chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm tại chỗ với những mục đích giáo dục được xây dựng.

Các hoạt động trải nghiệm của các nhà trường chủ yếu tập trung vào các hoạt động như lao động tình nguyện tại địa phương, thực tế tại bản làng, trải nghiệm văn hóa phong tục, thăm và chăm sóc các di tích lịch sử tại địa phương, gặp gỡ các nghệ nhân, tìm hiểu nghề truyền thống của các dân tộc…Chính nội dung của các hoạt động trải nghiệm này đã tạo hứng thú và thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Ở mỗi cấp học, các nhà trường trên địa bàn huyện Bảo Yên đã tổ chức các hoạt động thực tế tại các di tích lịch sử trên địa bàn nhằm giúp các em học sinh có những trải nghiệm sinh động, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Bảo Yên có các di tích lịch sử như thành nhà Bầu, đồn Nghĩa Đô, khu di tích lịch sử Trận Phố Ràng, đền Phúc Khánh, đền Bảo Hà, khu căn cứ cách mạng Việt Tiến…Tại đây, các được ban quản lí các khu di tích hoặc những chứng nhân lịch sử kể về lịch sử, những chiến công và công lao của các vị tiền nhân.

Không chỉ thăm, dâng hương, các nhà trường còn tích cực tổ chức cho học sinh lao động, chăm sóc các khu di tích vào những buổi chiều cuối tuần. Các em học sinh của các nhà trường rất hào hứng với hoạt động trải nghiệm này. Sau những buổi trải nghiệm tại di tích, học sinh vùng cao Bảo Yên được bồi dưỡng thêm niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và có được những bài học quí từ trong truyền thống lịch sử của quê mình.

Trong những năm gần đây, các trường học ở vùng cao Bảo Yên đã kết hợp hoạt động trải nghiệm sáng tạo với đẩy mạnh thực hiện các mô hình gắn với đặc thù vùng miền nhằm đưa học sinh đến gần với thực tiễn đời sống hơn. Trong đó, mô hình trường học gắn với thực tiễn đã tạo ra hiệu quả thiết thực đối với học sinh là người dân tộc thiểu số ở vùng cao.

Với đặc điểm học sinh đa số là người dân tộc thiểu số, khi đến trường, các em mang theo những nét văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc mình. Để các em luôn giữ gìn bản sắc dân tộc mình, thông qua các hoạt động ngoại khóa, lễ hội theo chủ điểm, các nhà trường đã hướng học sinh tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, các phong tục cổ truyền cần được lưu truyền.

Tại trường THPT số 1 Bảo Yên, trong những năm qua, với mục đích cho học sinh trải nghiệm sáng tạo, nhà trường đã tổ chức rất hiệu quả các hoạt động ngoại khóa về các chủ đề lễ hội, phong tục, tập quán của các dân tộc thiểu số. Học sinh người Mông, Dao, Tày của nhà trường rất hào hứng và tự hào khi biểu diễn các nghi lễ cổ truyền của dân tộc mình.

Đưa học sinh về với những bản làng, nơi các em sinh ra, lớn lên để tìm hiểu những giá trị văn hóa cổ truyền là một trong những hoạt động trải nghiệm hiệu quả của các nhà trường ở vùng cao Tây Bắc. Mỗi chuyến đi về những bản Mông, bản Tày tuy đường xá có xa xôi nhưng cả thầy và trò đều tích cực với bài học thực tiễn của mình.

Vừa qua, thầy và trò trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS và THPT Bảo Yên (Lào Cai) đã có chuyến thực tế tại bản Rịa xã Nghĩa Đô (Bảo Yên- Lào Cai), vùng đất sinh sống của đồng bào Tày từ lâu đời để tìm hiểu vốn văn hóa ẩm thực của người Tày.

Tại đây, các em học sinh đã được nghệ nhân dân gian Ma Thanh Sợi kể, giảng giải cho nghe về các món ăn truyền thống của người Tày, cách chế biến, dư vị và sự đậm đà của mỗi món. Nhờ đó, các em học sinh đã am hiểu sâu sắc về văn hóa ẩm thực, tự hào hơn về truyền thống quê hương mình.

Căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường và đặc thù lễ hội của địa phương, các trường học ở vùng cao đã lựa chọn hình thức trải nghiệm cho học sinh một cách phù hợp và hiệu quả.

Ở trường THPT số 2 Bảo Yên, nơi học tập của học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số như Tày, Mông, Dao, Phù Lá, Giáy…trước ngày nghỉ tết nguyên đán, nhà trường đã tổ chức hội thi gói bánh chưng giữa các lớp. Học sinh tham gia rất sôi nổi và được sự hướng dẫn, trợ giúp của các thầy cô giáo nên qua hội thi, các em đã cảm nhận được ý nghĩa của bánh chưng ngày tết và những phong tục tập quán của quê hương mình.

Tại trường THPT số 3 Bảo Yên, với 95% học sinh là người dân tộc Tày, nhà trường đã tận dụng những khoảnh đất trống xung quanh trường để hướng dẫn học sinh bán trú trồng rau, trồng cây ăn quả, nuôi gà đồi, nuôi ong lấy mật khá hiệu quả. Mô hình “nuôi ong lấy mật” của nhà trường đã dạy cho các em học sinh kỹ thuật nuôi, chăm sóc và khai thác mật ong, nhằm giúp các em học sinh sau khi ra trường biết cách nuôi ong để phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh ở vùng cao Bảo Yên bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Điểm sáng tạo của hoạt động này được các nhà trường thực hiện đó là căn cứ vào điều kiện thực tiễn để tổ chức các hoạt động sao cho phù hợp và hiệu quả. Đó cũng chính là điều quan trọng trong nội dung trải nghiệm sáng tạo của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai trong thời gian tới.

Nguyễn Thế Lượng