Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 18/4/2018 18:20

TPHCM: Phấn đấu 100% các trường bán trú áp dụng bộ thực đơn chuẩn

Bữa ăn của học sinh Trường Tiểu học Trưng Trắc quận 11, TPHCM-trường áp dụng bộ thực đơn chuẩn của dự ánBữa ăn của học sinh Trường Tiểu học Trưng Trắc quận 11, TPHCM-trường áp dụng bộ thực đơn chuẩn của dự án

GD&TĐ -Ngày 18/4, Sở GD&ĐT TPHCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức sơ kết dự án “Bữa ăn học đường".

Theo đó, dự án “Bữa ăn học đường” được triển khai tại hệ thống trường tiểu học trên địa bàn TP từ năm học 2017-2018.

Mặc dù đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng sau một năm triển khai hiện chỉ mới 43% trong tổng số 274 trường tiểu học có bếp ăn bán trú tại 24 quận, huyện áp dụng 100% bộ thực đơn của dự án. 25% chỉ mới tham khảo thực đơn này, số còn lại chỉ triển khai vài ngày trong tuần.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc nhiều trường chưa quyết liệt trong việc triển khai dự án “Bữa ăn học đường” chủ yếu do ngại trong khâu chế biến vì bộ thực đơn mới yêu cầu khá nhiều món so với thực đơn trước kia của các trường.

Bên cạnh đó, không ít trường vẫn còn đặt suất ăn công nghiệp nên chưa thể triển khai thực đơn của dự án. Thế nhưng, việc chưa coi trọng vấn đề cân bằng dinh dưỡng của đông đảo phụ huynh cũng như một số trường mới là rào cản lớn nhất khiến dự án chưa đạt được kết quả như mong muốn. 

Theo đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP, để siết chặt hơn chất lượng dinh dưỡng bữa ăn học đường, năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT đặt mục tiêu sẽ triển khai thực đơn của dự án tại 100% trường tiểu học có tổ chức bán trú trên địa bàn.

Đồng thời yêu cầu các trường đặt suất ăn bên ngoài phối hợp với đơn vị cung cấp suất ăn thực hiện bộ thực đơn theo quy định.

Đại diện phía Công ty Ajinomoto giới thiệu về dự án Bữa ăn học đường

Được biết, dự án “Bữa ăn học đường” được Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng. Dự án hiện đã được triển khai trên toàn quốc thông qua Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, với website: www.buaanhocduong.com.vn

Phầm mềm do Ajinomoto phát triển cùng với Viện Dinh dưỡng quốc gia-Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Theo đó, Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú gồm: 120 thực đơn có sẵn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi; được phân chia theo ba khu vực Bắc, Trung và Nam.

Tính đến tháng 2/2018, đã có 32 tỉnh, thành trên toàn quốc đã và đang triển khai áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em HS.

Thảo Nguyên