Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 3/6/2017 17:16

TPHCM: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc

TPHCM: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc

GD&TĐ -Chiều 3/6, Sở GD&ĐT TPHCM đã có thông tin sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2017-2018.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM ở ngày thi đầu tiên (ngày 2/6), số lượng thí sinh vắng 400 em, ngày thi thứ 2 (ngày 3/6) vắng 453 em. Trong số các thí sinh vắng thi nhiều em có thể đã đăng ký dự thi nhưng lại có hướng đi du học hoặc học ở các trường tư thục, trung cấp chuyên nghiệp nên không tham gia thi.

Được biết, năm nay, số lượng thí sinh đông hơn, các điểm thi nhiều hơn năm trước nhưng do có sự chuẩn bị chu đáo, hỗ trợ tích cực của các ban ngành, kỳ thi đã diễn ra ra an toàn, nghiêm túc, không có cán bộ, giám thị hay thí sinh nào vi phạm quy chế thi, không có xảy ra trường hợp đáng tiếc nào về giao thông, y tế, thực phẩm...

Dự kiến, ngày 12-6 Sở GD-ĐT sẽ công bố điểm thi. Thí sinh bắt đầu nộp đơn phúc khảo từ 12-6 đến 14-6 tại trường phổ thông các em đang học lớp 9, không giới hạn môn phúc khảo và thí sinh không phải nộp lệ phí.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Đạt lưu ý: “Các thí sinh nên nhớ rõ bài làm, cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nộp đơn phúc khảo. Trường phổ thông nhận đơn cũng nên xem xét kỹ lưỡng, tư vấn cho HS muốn phúc khảo vì điểm sau phúc khảo là điểm cuối cùng của các em”.

 Dự kiến, Ngày 19-6 sẽ công bố kết quả phúc khảo và dự kiến ngày 3-7 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 và danh sách học sinh trúng tuyển vào các trường THPT.

Liên quan đến đề thi môn Toán (thi vào sáng ngày 3/6) được nhiều học sinh, giáo viên nhận định là khó hơn so với các năm trước, đại diện lãnh đạo Sở cho rằng: Đề thi môn Toán được nhiều người nhận định là khó. Tuy nhiên, thí sinh hãy yên tâm vì đây là kỳ tuyển sinh, khó là khó chung. Có thể điểm chuẩn đầu vào sẽ thấp hơn chứ không ảnh hưởng đến vấn đề cạnh tranh để vào các trường. Thực tế, đề có sự phân hóa tốt, nếu học trung bình vẫn được 5-6 điểm với những bài toán truyền thống, chuẩn kiến thức, quen thuộc…

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, nhìn chung, đề thi môn Toán năm nay phủ khá rộng, có hai bài ứng dụng thực tế. Vì thế với cách ra đề này sẽ đòi hỏi giáo viên phải đổi mới phương pháp giảng dạy, chuyển từ truyền thụ kiến thức sang vận dụng kỹ năng. Điều này cũng giúp học sinh tránh học tủ, học vẹt và những kiến thức các em đã học sẽ thể ứng dụng được vào cuộc sống.

Thảo Nguyên

Tin tiêu điểm