Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 25/3/2017 15:12

TPHCM: Khởi động chương trình “Dạy Tin học cho người mù”

Đại diện Ban Tổ chức giao lưu, giới thiệu về dự ánĐại diện Ban Tổ chức giao lưu, giới thiệu về dự án

GD&TĐ - Hôm nay (25/3), tại TPHCM, Microsoft Việt Nam và Quỹ Từ thiện sách nói dành cho người mù phối hợp tổ chức ra mắt dự án “Dạy Tin học cho người mù”. 

Theo bà Nguyễn Hướng Dương – Giám đốc Thư viện Sách nói dành cho người mù, dự án được triển khai thực tế tại Thư viện Sách nói dành cho người mù (số 18B Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TPHCM) với tổng kinh phí 68.162 USD. Đây cũng là đơn vị hợp tác chính của Microsoft Việt Nam trong dự án nhân văn này.

Bà Nguyễn Hướng Dương – Giám đốc Thư viện Sách nói dành cho người mù phát biểu tại buổi lễ
 Dự án bắt đầu triển khai từ 25/3/2017 đến 25/ 3/2018, với mục đích cung cấp chương trình đào tạo kỹ năng tin học cho người mù, giúp họ biết sử dụng máy tính để kết nối mạng toàn cầu, đồng thời có thể tiếp cận với nguồn tài nguyên thông tin hữu ích của thế giới.  Ngoài đào tạo kỹ năng, dự án sẽ góp phần tăng khả năng tìm việc, tự chủ cuộc sống của người mù bằng cách trang bị cho họ định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ tìm việc.

 10 giáo viên đồng hành cùng dự án
Điểm nổi bật của dự án là giáo trình đào tạo do chính người mù biên soạn, dưới sự tư vấn và hỗ trợ bởi Microsoft Việt Nam. Đội ngũ 10 giảng viên trực tiếp đứng lớp đều là người mù với trình độ đại học và đã qua một khóa tập huấn nghiệp vụ tại Thư viện sách nói. Mọi phần mềm sử dụng trong Chương trình đào tạo đều là sản phẩm được đăng ký bản quyền của Microsoft.

 "Dự án sẽ mang đến cho người mù một kho tàng tri thức bao la thông qua mạng máy tính" - ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch HĐQT Quỹ Từ thiện sách nói dành cho người mù - phát biểu 
Chương trình dự kiến sẽ phục vụ người mù tại  TPHCM; mỗi khóa đào tạo được tổ chức trong 3 tháng cho 15 học viên/lớp với 3 buổi/tuần và 4 giờ/buổi, tổng cộng là 144 giờ đào tạo cho một khóa học. 

"Chỉ cần quý vị cho chúng tôi 1% cơ hội, chúng tôi sẽ bỏ ra 100% năng lực để phục vụ" - giáo viên khiếm thị Tô Nguyên Châu bày tỏ 
 Đồng hành tài trợ cùng công ty Microsoft Việt Nam, Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Tân Nam Đô tài trợ 30 máy tính cho Thư Viện Sách Nói và Tổ chức Vietnam Foundation tài trợ 77 “MÁY TÍNH 360” không màn hình chuyên dành cho người khiếm thị. 

“Chắc chắn rằng, những dự án hữu ích này không chỉ mang lại lợi ích cho chính người mù mà còn truyền cảm hứng cho cộng đồng người mù hướng phấn đấu và niềm tin có khả năng tiếp cận được với khoa học công nghệ thông tin để sớm hoà nhập với cộng đồng”, bà Nguyễn Hướng Dương – Giám đốc Thư viện Sách nói dành cho người mù - nhấn mạnh.

Ông Phạm Khoa - Giám đốc Pháp lý và Đối ngoại của Microsoft Việt Nam - phát biểu 
 Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Phạm Khoa, Giám đốc Pháp lý và Đối ngoại của Micrsoft Việt Nam đánh giá cao tính nhân văn của dự án, đồng thời chia sẻ: “Sứ mệnh của Microsoft là giúp mọi người, mọi tổ chức trên thế giới thành công hơn. Chúng tôi hy vọng chương trình đào tạo này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho cộng đồng người khiếm thị cải thiện chất lượng cuộc sống và vươn xa hơn. Dự kiến, nếu thí điểm thành công, Microsoft sẽ tiến hành mở rộng sáng kiến nhân văn này tới nhiều địa phương khác tại Việt Nam. Trong dự án này, Microsoft không chỉ tài trợ tiền mặt mà còn hỗ trợ công nghệ, thời gian, chuyên môn của các chuyên gia của tập đoàn để giúp cho cộng đồng người khiếm thị”.

 Tiết mục văn nghệ của các em HS khiếm thị

H.Chương

Tin tiêu điểm