Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 27/9/2015 17:16

TPHCM: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015

GD&TĐ - Hôm nay (27/9), TPHCM tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015 với chủ đề “Học để phát triển địa phương, đất nước và đóng góp cho nhân loại”.
Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM - chia sẻ: Theo định hướng về phát triển KT-VH-XH, đến năm 2020, TPHCM sẽ trở thành một TP học tập. Vì vậy xây dựng XH học tập là việc làm thường xuyên liên tục làm sao mọi người dân đều có cơ hội học tập, đều quan tâm đến học tập. 

Nhiều năm qua TPHCM đã đi đầu trong cả nước về việc phổ cập GD tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập GD mầm non… Nhưng để đạt được mục tiêu này, không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành GD mà đòi hỏi tất cả các ban ngành, đoàn thể cùng chung tay, đặc biệt là ý thức tự giác của tất cả mỗi người dân TP.

Trong 5 năm tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đã có những hiệu quả tích cực khi nâng cao được ý thức của người dân TP về việc học, phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của người dân TPHCM, sự chăm lo của các bậc phụ huynh cho giáo dục để từ đó xây dựng XH học tập, học tập suốt đời cho ở tất cả mọi người, góp phần phát triển TP, phát triển đất nước.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã có buổi giao lưu với những đại diện tiêu biểu cho phong trào học tập tại TP.

Đó là tấm gương về em Lê Thị Toàn, với hoàn cảnh gia đình khó khăn phải bỏ học để kiếm sống qua ngày với các nghề như bán vé số, bán đồ lưu niệm… sau 3 năm, Toàn đã đăng kí vào học tại TTGDTX quận 1 để tiếp tục theo đuổi con chữ. 

Một mình tự kiếm sống, tự bươn chải, ngày đi làm thêm, tối về đi học nhưng Toàn đã trở thành một tấm gương cho các bạn bè cùng trang lứa khi giành 3 giải Ba cuộc thi HS giỏi TP với các môn Địa Lý, Vật Lý, tiếng Anh. Giải nhìn môn Toán TP và mới đây em đã đậu vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM với số điểm 21,5 điểm.

Hay như anh Bùi Hoàng Long - Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé - từ một người có hạn chế về ngoại ngữ, làm việc tại quận trung tâm nên anh gặp không ít khó khăn khi tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài. 

Khi được tham gia học lớp Giao tiếp tiếng Anh miễn phí của phường tổ chức, anh đã tiến bộ rõ rệt và hiện rất tự tin giao tiếp với người nước ngoài như giúp đỡ họ tìm đường, tìm các địa điểm ở quận 1…

Ngoài ra, tại các Trung tâm học tập cộng đồng của các phường tại TPHCM với các lớp phổ cấp giáo dục, các lớp chuyên đề về kỹ năng sống, về học nghề… đã hỗ trợ rất nhiều cho những người dân không có điều kiện để học tập.

Đó là câu chuyện của cô Phạm Thị Ngọc Chi - năm nay 55 tuổi, từ Tây Ninh lên TPHCM mưu sinh, gia đình khó khăn lại không có nghề nghiệp ổn định, khi biết Trung tâm học tập cộng đồng Phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 tổ chức lớp học nghề xâu vòng cườm, cô đã tham gia. Sau khi thạo nghề, cô đã tập hợp lại thêm 15 chị em trên địa bàn phường mở ra một cơ sở thủ công nhỏ chuyên làm các vòng, các vật lưu niệm bằng các loại hạt.

Cô cũng tham gia vào tổ dân phố để vận động mọi người dân trên địa bàn cùng tham gia các hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng, nhất là những người có hoàn cảnh khó không có điều kiện học tập…

Được biết, sau lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập cấp TP sáng 27/9, và ngày 28/9, đồng loạt các quận, huyện; phường, xã, thị trấn; các trung tâm giáo dục thường xuyên, học tập cộng đồng, dạy nghề; các trường trung cấp, cao đẳng kỹ thuật, nghiệp vụ sẽ tổ chức khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015”. 

Trong tuần lễ này, trên địa bàn TP sẽ diễn ra các hội thảo nhằm nhân rộng mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội khuyến học các khu phố, hiệu quả hoạt động các Trung tâm học tập cộng đồng; phương thức vận động người lao động ra học nghề… 

Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Thảo Nguyên