TP.HCM: Hướng dẫn thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT

THẢO NGUYÊN - 06:06 03/04/2019
Học sinh TP.HCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia Học sinh TP.HCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia

Theo đó, văn bản ghi rõ, hiệu trưởng trường THPT, hiệu trưởng trường có phân hiệu bổ túc văn hóa, giám đốc trung tâm GD nghề nghiệp - GDTX, giám đốc trung tâm GDTX (gọi chung là hiệu trưởng trường phổ thông) tổ chức học tập quán triệt và tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên để nắm vững, thực hiện nghiêm túc Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019.

Sở GD&ĐT đặc biệt lưu ý các đơn vị trường học nắm rõ công thức tính điểm xét tốt nghiệp và điều kiện được công nhận tốt nghiệp, cũng như các quy định về thanh tra, khen thưởng, xử lý các sự cố bất thường và xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, hiệu trưởng trường phổ thông chịu trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra việc hoàn thành chương trình dạy học, việc đánh giá, xếp loại người học theo quy định, hoàn tất các thủ tục, hồ sơ thi đúng thời gian, rà soát kiểm tra và hướng dẫn người học đảm bảo có đầy đủ chứng minh nhân dân để xuất trình khi đi thi.

Song song đó, hiệu trưởng trường phổ thông cũng có trách nhiệm tổ chức hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 đầy đủ và đúng các thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Lãnh đạo cơ sở giáo dục có những biện pháp tích cực nhắc nhở thí sinh nộp các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích (nếu có), xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu đã tổ chức kiểm tra và phát hiện không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ, đồng thời thông báo trực tiếp cho thí sinh và phụ huynh bằng văn bản chậm nhất trước ngày thi 20 ngày.

Đặc biệt, trường học tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Ngoài ra, hiệu trưởng trường phổ thông là đơn vị đăng ký dự thi phải chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi (như nơi đón tiếp thí sinh đến đăng ký, máy ảnh, máy vi tính, máy in màu, Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, túi hồ sơ,...);

Tổ chức kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt lưu ý các thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Chấm dứt hiện tượng bổ túc hồ sơ sau thời hạn quy định.

Cán bộ, giáo viên nhận hồ sơ để thất lạc, ảnh hưởng đến quyền lợi người học cần phải xử lý theo Quy chế thi. Việc tiếp nhận các loại giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích,… của người học cần quy định chặt chẽ, có ký nhận đầy đủ trong sổ sách.

Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX và trung tâm GDTX quận, huyện nơi cư trú. Các trường phổ thông và trung tâm GD nghề nghiệp - GDTX, trung tâm GDTX cần hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi nhưng phải kiểm tra kỹ hồ sơ khi nhận.

Hiệu trưởng bố trí nơi tiếp thí sinh đến làm hồ sơ đăng ký dự thi tại trường mình thật lịch sự và thuận lợi; phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được tập huấn, nắm vững nghiệp vụ và thái độ giao tiếp, ứng xử văn hóa làm công tác hướng dẫn và thu nhận hồ sơ; bố trí máy móc, thiết bị, ấn phẩm, ấn chỉ phục vụ cho việc đăng ký dự thi và thu nhận hồ sơ dự thi của thí sinh.

Văn bản cũng nêu rõ các mốc thời gian như lịch thi, môn thi, những trường hợp miễn thi, trường hợp đặc cách tốt nghiệp, trường hợp được tuyển thẳng vào các trường ĐH…

Thảo Nguyên

Bình luận của bạn đọc