Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 14/6/2017 15:35

TPHCM: Hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 1

 TPHCM: Hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 1

GD&TĐ - Ngày 14/6, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 1 và việc HS chuyển trường từ năm học 2017-2018.

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị trường học tổ chức tuyển sinh cần đảm bảo quyền được học tập của học sinh, công khai, minh bạch và thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương.

Phòng GD&ĐT các quận, huyện cần tuyên truyền,giải thích cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường, cha mẹ HS; phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực chạy trường, chạy lớp.

Cần có kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1 cụ thể cho các trường nhằm thực hiện thành công Đề án xây dựng trường tiên tiến, hội nhập và Đề án Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho HS phổ thông và chuyên nghiệp TPHCM giai đoạn 2011-2020.

Việc tuyển sinh của các trường phải đảm bảo đúng yêu cầu, nguyên tắc tuyển sinh, thông báo đầy đủ thời gian và thủ tục đến phụ huynh HS. Nhà trường phải đón tiếp phụ huynh chu đáo, hướng dẫn và giải thích cặn kẽ, rõ ràng, lịch sự.

Đặc biệt, Sở chỉ đạo các trường về thủ tục tiếp nhận HS vào lớp 1. Cụ thể không được bắt buộc phụ huynh học sinh phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi. Trường hợp nào không có giấy gọi trẻ ra lớp thì phải nhẹ nhàng giải thích và báo cáo với lãnh đạo trường để giải quyết kịp thời, không gây trở ngại cho phụ huynh. Các hiệu trưởng cần bố trí thời gian, phân công thành viên Ban giám hiệu tiếp phụ huynh HS để giải thích, hướng dẫn rõ ràng, thông tin đầy đủ, tạo không khí thân thiện, phong cách lịch sự, văn minh…

Về việc chuyển trường của HS cần được thực hiện theo Thông tư số 50/2012/TT-BGDĐT ngày 18/12/2012 sửa đổi bổ sung Điều 40; bổ sung điều 40a của Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về ban hành điều lệ trường tiểu học, công văn số 2026/GDĐT-TH ngày 31/7/2012 của Sở GD&ĐT TPHCM về việc tiếp nhận HS chuyển đến và giới thiệu HS chuyển trường cấp tiểu học.

Thảo Nguyên

Tin tiêu điểm