Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 2/6/2017 13:42

TPHCM: Hơn 71.000 thí sinh thi vào lớp 10 công lập

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò VấpThí sinh tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp

GD&TĐ -Sáng 2-6, tại TPHCM, 125 hội đồng thi lớp 10 với hơn 71.000 thí sinh đã chính thức khai mạc để bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập cho năm học 2017-2018. 

Được biết, năm nay TP HCM có khoảng 82.000 thí sinh tốt nghiệp THCS, tuy nhiên số dự thi vào lớp 10 công lập chính thức chỉ khoảng 71.000 thí sinh, số còn lại các em đã được phân luồng vào các hệ khác, bởi vì năm nay công tác tư vấn các nguyện vọng cho học sinh được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Tổng tiêu vào lớp 10 công lập năm nay của TP là hơn 63.000 HS. Trong đó, chỉ tiêu vào lớp chuyên, trường chuyên là 1.960 em.

Theo đó, sáng 2/6, thí sinh  bước vào thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút. Chiều sẽ thi môn Ngoại ngữ với thời gian 60 phút. Ngày mai (3/6) buổi sáng các em thi môn Toán với thời gian làm bài 120 phút và buổi chiều thi môn chuyên.


 Đề thi Ngữ văn 

 Đánh giá về đề Ngữ văn, thầy giáo Hoàng Long Trọng, giáo viên Ngữ văn, Trường THCS Văn Lang, quận 1 cho hay: 

Đề tập trung vào những kiến thức trọng tâm của chương tình Ngữ văn lớp 9. Xuyên suốt các câu hỏi là tập trung vào những nhận thức, suy nghĩ, hành động của giới trẻ hiện nay. Nên nó có tính giáo dục khá cao.

Đề văn khá hay, mở, học sinh có cơ hội để trình bày những quan điểm, ý kiến của mình về những gì là mình, của mình, và những quan sát của bản thân mình với thế giới xung quanh.

Đề văn có tính phân hóa cao, để đạt điểm 5-6 không khó với các em. Nhưng điểm 8,9 thì không dễ, đòi hỏi HS phải có khả năng, hiểu sâu vấn đề, biết liên hệ thực tiễn và có cái nhìn đa diện.

Ở câu 3 (đề 2) mở ra nhiều hướng lựa chọn cho HS. Câu hỏi đã khai thác thế mạnh của học sinh khả năng đọc, có năng khiểu viết, có khả năng tổng hợp các vấn đề từ một tác phẩm bất kì mà các em đọc. Kiểu đề này cần được khuyến khích để HS khi học văn sẽ không bị quá áp lực về kiến thức. Và cách ra đề này đang đi đúng định hướng đổi mới SGK môn Văn. Nhìn chung xuyên suốt đề văn là hướng về giá trị, phẩm chất, nhận thức, tình cảm của học sinh. 

 Học sinh bàn luận sau môn thi Ngữ văn 

Theo kế hoạch của Sở, công tác chấm thi bắt đầu từ ngày 4-6 và chấm chính thức từ ngày 6-6. Theo kế hoạch dự kiến của Sở GD&ĐT, ngày 12-6 sẽ công bố điểm thi đến phụ huynh HS. Thí sinh bắt đầu nộp đơn phúc khảo từ 12-6 đến 14-6 tại trường phổ thông các em đang học lớp 9, không giới hạn môn phúc khảo và thí sinh không phải nộp lệ phí.

Thảo Nguyên

Tin tiêu điểm