TP.HCM: Còn nhiều “cửa” cho học sinh không đậu vào lớp 10 công lập

THẢO NGUYÊN - 15:14 17/04/2019
Thầy và trò Trung tâm GDTX Chu Văn An trong tiết ôn tập Thầy và trò Trung tâm GDTX Chu Văn An trong tiết ôn tập

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, TP đang tăng cường các biện pháp phân luồng học sinh sau THCS nên sẽ giảm dần tỉ lệ học sinh vào học lớp 10 công lập với mục tiêu đến năm 2020 sẽ còn khoảng 60% học sinh tốt nghiệp THCS được vào học lớp 10. Tuy nhiên, các em không đậu vào lớp 10 công lập vẫn còn rất nhiều vị trí tuyển sinh. 

“Mỗi năm TP. HCM đều có kế hoạch phân luồng tạo các cơ hội học tập cho các em học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Theo đó, còn khoảng 35.000 chỉ tiêu vào các trường TCCN, Trung tâm GDTX và trường THPT ngoài công lập… Do đó, phụ huynh và học sinh cân nhắc chọn chỗ học sao cho phù hợp”, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP cho biết.

Ông Hiếu cũng nhấn mạnh thêm, qua thống kê HS thi lại và ở lại lớp 10 là không ít, đặc biệt vùng ven, ngoại thành. Các em HS tốt nghiệp lớp 9 có học lực trung bình, yếu, khi vào học lớp 10 thường bị đuối nên những trường hợp này rất phù hợp với việc vào học trung cấp nghề.

Hiện TP đang rất cần nguồn lao động trẻ, có tiếp cận nhanh công nghệ thì khi học xong, cơ hội việc làm của các em là rất lớn. Để đáp ứng năng lực học tập của HS, hiện các trường CĐ cũng tuyển hệ trung cấp sau khi HS học hết lớp 9 với đa dạng ngành nghề được đào tạo.

Ngoài các trường trung cấp nghề, CĐ nghề, nhiều phụ huynh cũng lựa chọn cho con em mình vào học các Trung tâm GDTX. .

Nói về chính sách thu hút học sinh vào trung tâm, ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5) cho hay dự kiến, năm học 2019-2020, Trung tâm đang hướng đến xây dựng về định hướng nghề cho các em theo chuẩn khu vực.

Các em học tại trung tâm, ngoài 8 môn bắt buộc sẽ được học ngoại ngữ, tin học theo chứng chỉ quốc tế. Hiện trung tâm cũng đã ký kết với một số trường cao đẳng, trung cấp nghề trong và ngoài nước để HS có thể học và hoàn thành một số tín chỉ, chứng chỉ trong quá trình học phổ thông nhằm giúp rút ngắn thời gian học cao đẳng, trung cấp.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Minh Hoàng cũng thông tin, trung tâm GDTX Chu Văn An đang chuẩn bị đầu tư phòng thực hành STEM để HS học, thực hành. Nhà trường chủ động thay đổi hình thức đánh giá truyền thống với bài kiểm tra kiến thức bằng việc thực hành trong phòng STEM để tạo hứng thú học tập cho các em so với trước đây. 

Thảo Nguyên

Bình luận của bạn đọc