Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 18/10/2017 11:56

TP Thái Nguyên: Dừng huy động các khoản thu ở trường TH Phú Xá

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên vừa có văn bản chỉ đạo trường Tiểu học Phú Xá thực hiện các khoản thu năm học 2017 – 2018. Trước đó, trên mạng xã hội và báo chí đăng tải ý kiến của một số phụ huynh không đồng tình với một số khoản thu của nhà trường.
Hội nghị Đại biểu cha mẹ học sinh của nhà trường đã chỉ ra thất bại trong hoạt động thời gian qua là chưa tuyên truyền tốt trong các phụ huynh học sinh về chủ trương XHH giáo dục 

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cuối cùng

Theo văn bản này, Phòng GD&ĐT chỉ đạo nhà trường điều chỉnh kế hoạch thực hiện các khoản thu, khoản huy động trong năm học 2017 - 2018 cho phù hợp và đảm bảo quy định. Cụ thể: Dừng việc huy động các khoản tiền: Lát sân trường, mua bảng tương tác, mua máy chiếu projector, tiền thuê lao công vệ sinh lớp học, chăm sóc bồn hoa cây cảnh; Điều chỉnh một số khoản thu cho phù hợp: Sổ liên lạc điện tử, loại hình bảo hiểm thân thể…

Hiệu trưởng nhà trường nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch, công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các khoản thu, khoản huy động của nhà trường trong năm học 2017 – 2018.

Theo bà Lê Hằng – Trưởng Phòng GD&ĐT, thành phố Thái Nguyên hàng năm vẫn cấp ngân sách cho các công tác phổ cập giáo dục, xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia, duy trì các tiêu chí ở các trường đã đạt chuẩn quốc gia và các công tác nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Tuy nhiên trong điều kiện nguồn ngân sách cấp còn hạn hẹp, các trường thực hiện XHH nguồn lực để cải thiện, nâng cao các điều kiện phục vụ công tác dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

Với trường Phú Xá, Phòng GD&ĐT chỉ đạo phải tận dụng tối đa về CSVC và sức lao động hiện có, chỉ huy động các khoản đóng góp khi thật sự cần thiết và phục vụ trực tiếp cho học sinh. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích với phụ huynh học sinh các nội dung liên quan đến các khoản thu, huy động trong nhà trường tạo sự đồng thuận của phụ huynh học sinh trong việc thực hiện các khoản thu, huy động của nhà trường.

Mặc dù nhà trường mới xây dựng kế hoạch, chưa được phê duyệt các khoản thu, chưa thu tiền nhưng cũng chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh học sinh dẫn đến có ý kiến trái chiều trên mạng xã hội là một bài học cần rút kinh nghiệm trong công tác XHH. Nếu không làm tốt việc này, ngành giáo dục khó có thể thực hiện được chủ trương XHH giáo dục, huy động các nguồn lực từ xã hội để nâng cao các điều kiện giảng dạy, học tập trong các nhà trường.

Rút ra bài học trong XHH giáo dục

Cô và trò khối lớp 1 của Trường Tiều học Phú Xá đang gieo vần trong tiết học TV1- CNGD

Trong Hội nghị cha mẹ học sinh mới đây, ông Giang Văn Thái – Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã thừa nhận: trong thời gian qua, Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa làm tốt chức năng, nhiệm vụ, chưa tuyên truyền, giải thích, chưa tạo được sự đồng thuận trong phụ huynh học sinh trong công tác xã hội hóa, phối hợp với nhà trường xây dựng môi trường thân thiện, tích cực để con em mình được học tập trong điều kiện tốt nhất.

Ông Nguyễn Đức Nam – Tổ 11, Phường Phú Xá, đang có con học lớp 1 tại trường cho rằng: việc một số ít ý kiến của phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội đã làm thất bại chủ trương tốt đẹp, huy động nguồn XHH, xây dựng nhà trường, tạo dựng những điều kiện giáo dục thuận lợi nhất có thể cho con, em người dân trên địa bàn được hưởng.

Ông Nam khẳng định: Đây là một thất bại trong hoạt động của Hội cha mẹ học sinh năm học 2017 – 2018. Chi Hội trưởng các lớp phải biết tuyên truyền tới tất cả các phụ huyng trong lớp để tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong các hoạt động phối hợp cùng nhà trường. Trong khi đó, nhiều phụ huynh còn có ý thức chưa cao là thay vì phản bác lại những ý kiến trái chiều với một chủ trương tốt đẹp, lại hùa vào bàn tán trên mạng xã hội, vô hình chung là đồng tình với ý kiến trái chiều, phản đối các khoản thu của nhà trường.

Được biết Trường Tiểu học Phú Xá là cơ sở sớm được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia, trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông cấp độ Ba. Có được kết quả đó là do nhà trường đã làm tốt công tác XHH giáo dục. Từ năm 2012 đến nay, nhà trường đã huy động, xây dựng được 2 khối nhà lớp học cao tầng với 12 phòng học, trị giá gần 2,3 tỷ đồng. Huy động XHH xây dựng, cải tạo các công trình phụ trợ, nhà vệ sinh cho học sinh, bếp ăn bán trú, công trình nước sạch.

Trước việc phụ huynh đưa clip lên mạng phản ánh gây tâm lý không ổn định trong đội ngũ giáo viên, ảnh hưởng xấu đến nền nếp giảng dạy và học tập của các lớp học, ông Nam đã đề nghị nhà trường phải sốc lại tinh thần của đội ngũ giáo, ổn định lại tư tưởng của giáo viên để ổn định nền nếp, công tác dạy và học, có như vậy mới yên lòng những phụ huynh có con đang học tập tại trường.

Nhóm PV

Tin tiêu điểm